Tình báo Anh nói xung đột ở Ukraine bước sang giai đoạn mới

VnExpress 1 tuần trước

Xung đột Nga - Ukraine được cho là sắp bước vào giai đoạn mới, với hầu hết giao tranh chuyển sang một mặt trận dài gần 350 km từ Zaporizhzhia đến Kherson.

Tình báo quân đội Anh ngày 6/8 cho biết các lực lượng Nga gần như chắc chắn đang tập trung ở miền nam Ukraine, dường như để đối phó với một cuộc phản công từ quân đội Ukraine hoặc chuẩn bị tấn công.

Binh sĩ Nga trên xe thiết giáp cạnh biển chỉ đường về phía thành phố Kherson hôm 24/2. Ảnh: Reuters.

Những đoàn xe dài gồm xe tải quân sự, xe tăng, pháo kéo cùng các loại vũ khí khác của Nga đang tiếp tục di chuyển khỏi khu vực Donbass, miền đông Ukraine, và hướng về phía tây nam nước này.

Các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn, gồm từ 800 đến 1.000 quân, đã được triển khai đến bán đảo Crimea và gần như chắc chắn sẽ được sử dụng để hỗ trợ quân đội Nga ở khu vực Kherson, theo thông tin cập nhật từ tình báo Anh.

Lực lượng Ukraine đang tập trung nhắm mục tiêu vào các cây cầu, kho đạn dược, những tuyến đường sắt với tần suất ngày càng tăng ở khu vực miền nam, trong đó có cả tuyến đường sắt chiến lược nối Kherson với bán đảo Crimea được Nga sáp nhập hồi năm 2014.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 và xung đột hai bên tới nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Moskva từng tuyên bố mục tiêu chiến dịch là "giải phóng Donbass" ở miền đông Ukraine, song sau đó cho biết sẽ mở rộng mục tiêu ra các khu vực khác ở Ukraine.

Nga đã kiểm soát toàn bộ Lugansk, một trong hai tỉnh tạo nên vùng Donbass và đang tấn công các mục tiêu tại Donetsk. Bộ Quốc phòng Anh hôm 1/8 nhận định Nga có thể từ bỏ mục tiêu tạo đột phá ở Donbass, thay vào đó điều lực lượng tới củng cố khu vực miền nam Ukraine.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 1 giờ trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 1 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 2 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 5 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Ba mẹ con mắc kẹt trong căn nhà cháy

VnExpress 5 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ đang ứng cứu, trưa 13/8.

Những lần ông Trump bất cẩn với thông tin mật

VnExpress 6 giờ trước

Cựu tổng thống Donald Trump từng vài lần để lộ thông tin mật về Iran hay IS trong thời gian đương nhiệm, khiến cộng đồng tình báo Mỹ lo ngại.

​Chợ sâm Ngọc Linh giao dịch hàng chục tỷ đồng mỗi phiên

VnExpress 7 giờ trước

Quảng Nam - Chợ sâm Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, mỗi tháng họp ba ngày, bán hàng chục kg, thu về phiên nhiều nhất hơn 12 tỷ đồng.

1.000 người mắc kẹt trong Thung lũng Chết ở Mỹ vì lũ

VnExpress 1 tuần trước

Trận lụt lớn ở Thung lũng Chết, California, ngày 5/8 khiến khoảng 1.000 người mắc kẹt khi mọi con đường ra vào công viên quốc gia này đều bị phong tỏa.