Tình báo Anh lo Trung Quốc tính toán sai vì quá tự tin

VnExpress 01-12-2021

Giám đốc MI6 Anh cảnh báo Trung Quốc có thể quá tự tin vào sức mạnh của mình trong quan hệ với phương Tây và ra quyết định sai.

"Tình hình địa chính trị đang thay đổi khi sức mạnh của Trung Quốc và mức độ sẵn sàng sử dụng nó ngày càng tăng. Bắc Kinh tin vào câu chuyện của chính họ về sự yếu đuối của phương Tây và đánh giá thấp quyết tâm của Mỹ", Giám đốc Cục Tình báo Mật (MI6) của Anh Richard Moore nói trong sự kiện do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tổ chức hôm qua. "Nguy cơ Trung Quốc tính toán sai vì quá tự tin là có thật".

Đây là lần đầu tiên Moore phát biểu công khai kể từ khi được bổ nhiệm làm giám đốc MI6 hồi tháng 10.

Giám đốc MI6 phát biểu tại sự kiện của IISS hôm 30/11. Ảnh: PA.

"Có nhiều lĩnh vực mà Anh cần duy trì quan hệ với Trung Quốc, bao gồm thương mại và đầu tư, liên kết văn hóa, cũng như các thách thức xuyên biên giới như biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học. Tuy nhiên, thực tế Bắc Kinh vẫn đề cao những giá trị khác với London, điều này được thể hiện qua những mối đe dọa bắt nguồn từ Trung Quốc", ông nói.

Giám đốc MI6 cho rằng tình báo Trung Quốc có "năng lực rất cao", đang thực hiện những chiến dịch gián điệp lớn nhằm vào Anh và đồng minh, với mục tiêu chủ yếu là những người làm việc cho chính phủ hoặc tham gia vào các nghiên cứu được Bắc Kinh chú ý.

"Sĩ quan tình báo Trung Quốc thường tìm cách tận dụng bản tính cởi mở của xã hội Anh, trong đó có sử dụng các nền tảng mạng xã hội", Moore cho hay, nhưng không đưa ra dẫn chứng cụ thể.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh chưa bình luận về phát biểu của Moore.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước phương Tây gần đây leo thang liên quan đến một loạt vấn đề như Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan hay Biển Đông. Thỏa thuận an ninh ba bên AUKUS mà Mỹ và Anh gần đây ký với Australia cũng khiến Trung Quốc tức giận. Giới chuyên gia quân sự cho rằng các động thái trên làm tăng nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm, dẫn đến khủng hoảng vượt tầm kiểm soát giữa các bên.

Vũ Anh (Theo CNBC)


Tin mới nhất

Rộ thuyết âm mưu sau vụ lính Ukraine bắn chết 5 đồng đội

VnExpress 27 phút trước

Vụ lính Ukraine nổ súng bắn chết 5 đồng đội làm dấy lên tin đồn thất thiệt trên mạng, khi nhiều người cho rằng Nga liên quan vụ tấn công.

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 1 giờ trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 1 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 2 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 2 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Hà Nội dừng tiêm hai lô vaccine tăng hạn sử dụng

VnExpress 1 tháng trước

Hà Nội tạm dừng tiêm 2 lô vaccine tăng hạn sử dụng và đang xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế, theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà.