TikTok sẽ cung cấp mã nguồn cho chính phủ Australia kiểm tra

VNExpress 25-09-2020

TikTok nói sẽ cho các quan chức chính phủ Australia xem xét thuật toán và kiểm tra mã nguồn khi đang cố tìm cách giảm ngờ vực về ứng dụng.

Giám đốc An ninh Toàn cầu TikTok Roland Cloutier hôm 25/9 tuyên bố sẽ cho phép các cơ quan quản lý, chính phủ cùng các tổ chức thương mại truy cập và kiểm tra mã nguồn của ứng dụng.

Trong văn bản đệ trình lên Ủy ban phụ trách vấn đề can thiệp nước ngoài thông qua mạng xã hội của Australia, TikTok cho biết nhân viên chính phủ đủ điều kiện có thể xem thuật toán và kiểm tra mã nguồn của họ tại trung tâm ở Los Angeles và Washington, Mỹ hoặc bằng hình thức trực tuyến.

Cloutier cũng cho biết thêm mã nguồn của TikTok không giống với mã nguồn được chủ sở hữu ByteDance sử dụng cho Douyin, một phiên bản của ứng dụng tại Trung Quốc.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở thành phố Culver, bang California, Mỹ, hôm 27/8. Ảnh: AFP.

TikTok đang nằm trong "tầm ngắm" của nhiều nước với lo ngại "đe dọa an ninh quốc gia". Tại Mỹ, ByteDance, Oracle và Walmart đã đạt thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại quốc gia này.

ByteDance cho biết họ sẽ thành lập một công ty con ở Mỹ có tên là TikTok Global, trong đó họ sẽ sở hữu 80% cổ phần. Tuy nhiên, Oracle và Walmart lại cho biết phần lớn quyền sở hữu TikTok Global sẽ nằm trong tay người Mỹ, tuân thủ theo lệnh hành pháp ngày 14/8 của Tổng thống Donald Trump rằng ByteDance phải từ bỏ quyền sở hữu TikTok trong vòng 90 ngày.

Tổng Giám đốc của TikTok Australia Lee Hunter cho biết "thỏa thuận đang diễn ra" và ông không biết rõ về các cuộc thảo luận. TikTok đã được đăng ký kinh doanh tại Australia vào năm ngoái và hai trong ba giám đốc của công ty ở Australia là giám đốc điều hành cấp cao của ByteDance.

Thủ tướng Australia Scott Morrison hồi tháng 7 từng tuyên bố chính phủ của ông đang xem xét TikTok, sau khi ứng dụng này rơi vào "tầm ngắm" của Mỹ với cáo buộc có thể được tình báo Trung Quốc khai thác. Tuy nhiên, Morrison tháng trước nước cho biết vẫn chưa tìm thấy bằng chứng để quyết định cấm ứng dụng này.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Trung Quốc khó trừng phạt tập đoàn vũ khí Mỹ

VNExpress 40 phút trước

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt ba tập đoàn quốc phòng Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng biện pháp này gần như không thể áp dụng.

Đề toán siêu dị "Đếm tiếng dế kêu" khiến cả nước Úc nghĩ nát óc không ra và đáp án rất khó lường

Kenh14 46 phút trước

Được biết, đơn vị ra đề đã mong muốn các bạn học sinh Úc sẽ thể hiện niềm đam mê của mình với Toán học, nhưng đời có vẻ không như mơ...

Dự kiến nghiệm thu đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong tháng 12

VNExpress 46 phút trước

Từ nay đến giữa tháng 11, khoảng 10 chuyên gia tư vấn Pháp sẽ sang Việt Nam để đánh giá an toàn dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Biden nói nhầm về chồng của 'phó tướng'

VNExpress 1 giờ trước

Khi nhắc đến Doug Emhoff, chồng của ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris, Joe Biden gọi nhầm ông là "vợ của Kamala".

Hơn 56.000 ngôi nhà tốc mái do bão Molave

VNExpress 1 giờ trước

Cơn bão Molave hoành hành Nam Trung Bộ suốt 7 tiếng đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dân, trong đó hơn 56.000 căn nhà bị tốc mái.

Những phụ nữ Mỹ dồn tiền cho Biden

VNExpress 1 giờ trước

Hồi tháng 8, chiến dịch Biden - Harris nhận khoản quyên góp 33,4 triệu USD từ các nhà tài trợ nữ, trong khi Trump chỉ huy động được 8,7 triệu USD.

Hổ, gấu tiên đoán Biden đắc cử

VNExpress 1 giờ trước

Nga - Hai con hổ và một con gấu tại vườn thú ở Krasnoyarsk, Siberia chọn lựa quả dưa hấu khắc hình ông Biden thay vì ông Trump khi dự đoán kết quả bầu cử Mỹ.

Việt - Mỹ ký 6 thỏa thuận hợp tác

VNExpress 1 giờ trước

Các cơ quan chính phủ, tập đoàn Việt Nam và Mỹ đã ký 6 biên bản hợp tác trong các lĩnh vực như điện năng, nhiên liệu và thực phẩm.

Đài Loan diễn tập chống đổ bộ

VNExpress 1 tháng trước

Lực lượng phòng vệ Đài Loan diễn tập chống đổ bộ tại quần đảo gần Trung Quốc đại lục trong bối cảnh căng thẳng tại hai bờ eo biển leo thang.