Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 25-01-2022

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/1 thông báo tiêm kích Nga xuất phát từ căn cứ Hmeymim đã kết hợp với chiến đấu cơ Syria cất cánh từ sân bay Seikal và Dumayr ở ngoại ô thủ đô Damascus thực hiện nhiệm vụ tuần tra chung tại nhiều khu vực trên vùng trời quốc gia Trung Đông.

Không quân Nga huy động tiêm kích bom Su-34, chiến đấu cơ hạng nặng Su-35S và máy bay cảnh báo sớm, trong khi lực lượng Syria triển khai tiêm kích MiG-23 và MiG-29. "Các máy bay đã di chuyển dọc Cao nguyên Golan, biên giới phía nam Syria, sông Euphrates và khu vực phía bắc đất nước", thông cáo của quân đội Nga có đoạn.

Tiêm kích Nga, Syria diễn tập chung ngày 24/1. Video: BQP Nga.

"Phi công Syria kiểm soát không phận và yểm trợ đồng đội, trong khi các kíp bay Nga luyện tập kỹ năng tấn công mục tiêu mặt đất ở thao trường tại miền trung nước này. Phi công hai nước đã xây dựng kỹ năng hiệp đồng trong nhiều tình huống. Các nhiệm vụ chung như vậy sẽ diễn ra thường xuyên kể từ bây giờ", quân đội Nga cho hay.

Chuyến tuần tra là hoạt động huấn luyện chung đầu tiên giữa không quân Nga và Syria. Giới chuyên gia quân sự cho rằng đây là thông điệp răn đe gửi đến Israel, nhất là khi nó diễn ra gần Cao nguyên Golan do Tel Aviv kiểm soát.

Chuyên gia quân sự Thomas Newdick cho rằng hoạt động tuần tra chung của tiêm kích Nga - Syria có thể buộc Israel xem xét lại hoạt động không kích lãnh thổ nước láng giềng.

Theo Newdick, hoạt động tuần tra chung này cho thấy Nga đang phối hợp chặt chẽ hơn với Syria trong bảo vệ không phận. Nga trước đây thường duy trì chính sách "không đáp trả" khi Israel tiến hành các cuộc không kích vào mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

Cao nguyên Golan rộng khoảng 1.800 km2, giáp với Syria, Israel, Jordan và Lebanon, là khu vực có vị trí chiến lược, cao gần 3.000 m so với mực nước biển. Lực lượng quân sự đóng ở đây có thể bao quát toàn bộ miền nam Syria, miền bắc Israel và miền nam Lebanon.

Khu vực kiểm soát của các bên ở Cao nguyên Golan. Đồ họa: BBC.

Nó là một phần của Syria kể từ năm 1944, khi quốc gia này được công nhận là nước cộng hòa độc lập. Syria sử dụng Cao nguyên Golan để nã pháo vào Israel trong Chiến tranh Sáu ngày năm 1967, khiến quân đội Israel phản đòn bằng cách tiến quân vào Golan và chiếm đóng khoảng 1.200 km2.

Syria cố gắng giành lại vùng đất này bằng cuộc tấn công bất ngờ trong Chiến tranh Arab - Israel năm 1973 nhưng không thành công. Israel chiếm thêm 510 km2, nhưng một năm sau trả lại khi hai bên thống nhất thỏa thuận vạch ra đường ngừng bắn và vùng đệm phi quân sự, được giám sát bởi lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Israel thông qua luật sáp nhập khu vực chiếm đóng này vào lãnh thổ năm 1981. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc coi Cao nguyên Golan là một phần của Syria và đã thông qua Nghị quyết 242, kêu gọi Israel rút khỏi tất cả lãnh thổ chiếm đóng trong cuộc chiến năm 1967, bao gồm Cao nguyên Golan, Gaza và Bờ Tây.

Vũ Anh (Theo TASS)


Tin mới nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm với lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển

VnExpress 42 phút trước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển về những quan ngại an ninh khiến ông chưa ủng hộ hai nước vào NATO.

'Chưa phát hiện sai phạm tại dự án 61 Trần Phú'

VnExpress 53 phút trước

Dự án tại khu đất 61 Trần Phú triển khai đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt, theo báo cáo vừa được UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 3 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 4 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 4 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 5 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 3 tháng trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.