Tiêm kích hạm Trung Quốc diễn tập dưới trời -20°C

VNExpress 20-01-2021

Tiêm kích J-15 huấn luyện không chiến trong thời tiết âm độ ở biển Bột Hải nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt.

Lực lượng không quân hải quân Trung Quốc gần đây tổ chức các đợt bay huấn luyện với tiêm kích hạm J-15 theo kịch bản chiến đấu trong nhiệt độ dưới -20°C tại biển Bột Hải, kênh CCTV đưa tin hôm 18/1. Địa điểm và thời gian cụ thể của cuộc diễn tập không được tiết lộ.

Ít nhất hai tiêm kích J-15 tham gia huấn luyện các khoa mục tấn công giả định, thoát ly, đánh chặn, khóa mục tiêu và tấn công, sau đó "bắn hạ" thành công máy bay của đội đóng vai mục tiêu.

Các phi công tiêm kích hạm Trung Quốc "trau dồi kỹ năng và thực hành phối hợp tác chiến" trong môi trường khắc nghiệt và chiến thuật mới "tỏ ra hữu ích" với họ, CCTV đưa tin.

Tiêm kích hạm J-15 của Trung Quốc tham gia huấn luyện không chiến. Ảnh: CCTV.

Phó Tiền Tiêu, chuyên gia quân sự Trung Quốc, cho biết tàu sân bay nước này có thể di chuyển khắp các vùng biển trên thế giới, nên tiêm kích hạm phải thích ứng được nhiều môi trường khác nhau, bao gồm băng giá ở vùng cực và khu vực độ ẩm cao vùng xích đạo.

"Các cuộc diễn tập cho thấy không chỉ tiêm kích J-15 mà cả phi hành đoàn và trung tâm chỉ huy đều có đủ khả năng đối mặt với thách thức của giá lạnh", Phó Tiền Tiêu nói.

CCTV cho biết các tiêm kích J-15 cất cánh từ một sân bay thay vì tàu sân bay trong cuộc diễn tập. Giới chuyên gia dự đoán với việc quân đội Trung Quốc sẽ vận hành thêm nhiều tàu sân bay, các cuộc diễn tập không chiến tương tự sẽ được triển khai từ những chiến hạm này.

"Bằng cách đặt ra các mục tiêu đầy thách thức và chọn đối thủ mạnh, chúng tôi triển khai nhiều đợt huấn luyện theo định hướng thực chiến trên hệ thống nhóm tác chiến tàu sân bay", Yuan Wei, phó trưởng tham mưu đơn vị điều J-15 tham gia huấn luyện, cho biết.

Nguyễn Tiến (Theo Global Times)


Tin mới nhất

Cảnh báo sóng thần sau động đất 6,9 độ ở New Zealand

VNExpress 27 phút trước

Giới chức ban bố cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6,9 độ với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc của New Zealand hôm nay.

Đi nghiên cứu "hiện tượng siêu nhiên", Youtuber tìm thấy chiếc sọ người thật gần khách sạn bỏ hoang

Kenh14 58 phút trước

Được biết, anh này đang trên đường tới một khách sạn bỏ hoang trong khu vực để nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên thì bất ngờ nhặt phải chiếc sọ người!

Nghề 'đào vàng' từ rác điện tử

VNExpress 59 phút trước

Trung Quốc - Trong một nhà máy ở Thượng Hải, các công nhân lành nghề cặm cụi tách lọc vàng từ bảng mạch điện thoại di động cũ.

Hải Phòng mở lại các cơ sở dịch vụ

VNExpress 1 giờ trước

Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, lễ hội… ở Hải Phòng được hoạt động trở lại từ 18h tối 4/3; học sinh trên địa bàn thành phố đi học từ 8/3.

Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập

VNExpress 1 giờ trước

Tòa án Hong Kong tuyên án tù 32 nhà hoạt động đối lập sau khi thẩm phán từ chối bảo lãnh, trong khi 15 người được tại ngoại.

Lính Myanmar bị tố đe dọa người biểu tình qua TikTok

VNExpress 1 giờ trước

Binh sĩ và cảnh sát vũ trang Myanmar bị cáo buộc sử dụng mạng chia sẻ video TikTok để dọa giết người biểu tình phản đối đảo chính.

Bài toán ngân sách với kế hoạch 'chống Trung Quốc' của Mỹ

VNExpress 1 giờ trước

Kế hoạch chuyển trọng tâm từ Trung Đông sang Trung Quốc của Lầu Năm Góc có thể sớm đối mặt thách thức khi yêu cầu ngân sách lớn từ quốc hội.

Hai đoạn cao tốc nguy cơ chậm tiến độ do thiếu vật liệu

VNExpress 2 giờ trước

Bình Thuận - Hai dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Dầu Giây - Phan Thiết nguy cơ chậm tiến độ do thiếu vật liệu thi công.

Từ chối bồi thường bảo hiểm với tài xế có cồn

VNExpress 1 tháng trước

Đơn vị bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường thiệt hại với tài xế lái xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy.