Tiêm kích F-35 còn sót gần 900 lỗi

VNExpress 6 ngày trước

Dòng tiêm kích tàng hình F-35 vẫn còn 871 lỗi có thể ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu, dù đã được biên chế nhiều năm.

Hãng tin Bloomberg hôm 12/1 công bố nội dung báo cáo sắp công bố của Trưởng ban Kiểm tra Vận hành và Đánh giá hoạt động thuộc Lầu Năm Góc Robert Behler, trong đó cho biết tiêm kích F-35 "vẫn tồn tại lượng lớn vấn đề", phần nhiều trong số này được phát hiện trước khi kết thúc giai đoạn phát triển và thử nghiệm hồi tháng 4/2018.

Theo báo cáo, tiêm kích F-35 hiện còn ít nhất 871 lỗi, chỉ giảm hai lỗi so với đầu năm ngoái và 941 lỗi hồi năm 2018. Những lỗi phần cứng và phần mềm chưa được khắc phục này gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sẵn sàng chiến đấu và bảo dưỡng của dòng F-35.

Phát ngôn viên Văn phòng F-35 thuộc Lầu Năm Góc Laura Seal từ chối bình luận cho tới khi báo cáo của Behler được công bố.

Dây chuyền chế tạo tiêm kích F-35 của Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin.

Ngoài vấn đề kỹ thuật, dự án F-35 cũng đối mặt tình trạng thiếu 10 tỷ USD ngân sách trong giai đoạn 2021-2025. Chính quyền Tổng thống Donald Trump thông qua ngân sách 78 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển, mua sắm, vận hành, bảo dưỡng và xây dựng cơ sở hạ tầng cho dòng F-35 trong 5 năm tới, trong khi Lầu Năm Góc ước tính sẽ cần đến 88 tỷ USD.

Dự án tiêm kích F-35 được khởi động từ năm 2001, thời điểm tập đoàn Lockheed Martin được chọn làm nhà thầu cho chương trình Tiêm kích Tiến công Liên quân (JSF). Mỹ đã xuất xưởng và bàn giao tổng cộng 600 tiêm kích F-35 trong số 3.200 chiếc dự kiến được chế tạo. Dù nhiều phi đội F-35 đã được biên chế tại 9 quốc gia, dự án vũ khí đắt nhất lịch sử Mỹ với giá trị 1.500 tỷ USD vẫn chưa hoàn tất phát triển, khi nhiều máy bay xuất xưởng gặp vấn đề kỹ thuật.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm và duy trì lực lượng Ellen Lord hôm 2/1 hủy "Cột mốc C", thời điểm ra quyết định tăng tốc hết công suất với dây chuyền sản xuất hàng loạt tiêm kích F-35 dự kiến diễn ra vào tháng 3 năm nay.

Quyết định cho phép sản xuất hết công suất được coi là "con dấu chứng nhận" của Lầu Năm Góc rằng tiêm kích F-35 đã được thử nghiệm đầy đủ, có hiệu quả với những mối đe dọa nguy hiểm nhất, có thể đáp ứng mục tiêu bảo dưỡng và dây chuyền chế tạo vận hành hiệu quả.

Vũ Anh (Theo Bloomberg)

Từ khoá: mỹ tiêm kích f-35

Tin mới nhất

Washington trước giờ Biden nhậm chức

VNExpress 38 phút trước

Công tác chuẩn bị hoàn tất, an ninh được thắt chặt khi chỉ còn vài giờ sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Putin cởi trần ngụp trong hố băng

VNExpress 50 phút trước

Tổng thống Nga ngụp xuống hồ nước giữa trời lạnh -20 độ để kỷ niệm Lễ Hiển linh, truyền thống được ông thực hiện từ nhiều năm nay.

Tiêm kích hạm Trung Quốc diễn tập dưới trời -20°C

VNExpress 58 phút trước

Tiêm kích J-15 huấn luyện không chiến trong thời tiết âm độ ở biển Bột Hải nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt.

Từ chối bồi thường bảo hiểm với tài xế có cồn

VNExpress 1 giờ trước

Đơn vị bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường thiệt hại với tài xế lái xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy.

Bắc Kinh phong tỏa một phần

VNExpress 1 giờ trước

Giới chức Bắc Kinh thông báo áp lệnh phong tỏa một phần, ngăn 1,6 triệu người rời thành phố, sau khi ghi nhận một vài ca nhiễm nCoV.

Xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu được thưởng 2 tỷ đồng

VNExpress 1 giờ trước

Hà Tĩnh - Xã Hương Trà, huyện Hương Khê và xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, được thưởng mỗi xã 2 tỷ đồng khi đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đề xuất chuẩn bị đầu tư 20 dự án trọng điểm ở TP HCM

VNExpress 2 giờ trước

5 đường liên vùng, 4 cầu bắc qua sông, 3 công trình chống kẹt xe quanh sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái... được đề xuất lập kế hoạch đầu tư từ năm 2021.

Trump ân xá, giảm án cho 143 người

VNExpress 2 giờ trước

Tổng thống Mỹ ân xá 73 người, gồm cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon, và giảm án cho 70 người chỉ vài giờ trước khi ông rời Nhà Trắng.

Bị phạt hơn 46 triệu đồng vì không chịu đo nồng độ cồn

VNExpress 6 ngày trước

Hà Tĩnh - Ông Nguyễn Hữu Tú, 46 tuổi, bị phạt hơn 46 triệu đồng vì không chấp hành đo nồng độ cồn và sử dụng giấy phép lái xe hết hạn.