Thuốc điều trị Covid-19 của AstraZeneca thử nghiệm khả quan

VnExpress 20-08-2021

AstraZeneca thông báo AZD7442, loại thuốc điều trị Covid-19, làm giảm 77% nguy cơ xuất hiện triệu chứng trong thử nghiệm trên hơn 5.000 người.

Thuốc AZD7442 được tạo ra nhờ kết hợp hai loại kháng thể, ban đầu được phát triển với mục đích điều trị Covid-19 cho người đã bị nhiễm virus.

Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm mới trên 5.197 người chưa từng phơi nhiễm nCoV cho thấy thuốc làm giảm 77% nguy cơ tiến triển triệu chứng và không ghi nhận ca bệnh nghiêm trọng nào, theo thông báo hôm nay của AstraZeneca.

Lọ vaccine AstraZeneca rỗng trên quầy một trung tâm tiêm chủng Covid-19 trong một hiệu thuốc ở ngoại ô Sydney, Australia, ngày 17/8. Ảnh: AFP

Thử nghiệm trước đó của AstraZeneca cho thấy thuốc AZD7442 chỉ làm giảm 33% nguy cơ phát triển triệu chứng, khiến hãng dược này hồi tháng 6 kết luận rằng hiệu quả của thuốc là "không đáng kể" về mặt thống kê.

"Với kết quả đáng khích lệ mới này, AZD7442 có thể là công cụ quan trọng trong kho vũ khí của chúng ta để giúp mọi người, những người có thể cần thêm thứ khác ngoài vaccine, trở lại cuộc sống bình thường", hãng dược thông báo.

Thuốc được kỳ vọng có thể sử dụng cùng vaccine cho những người cần bảo vệ nhiều hơn, với thời gian bảo vệ lên tới 12 tháng. Những người tham gia thử nghiệm là người trưởng thành đáp ứng kém hoặc không dung nạp vaccine, hoặc những người có nguy cơ lây nhiễm cao do cơ địa hoặc hoàn cảnh sống.

Chính phủ Mỹ đã tài trợ phát triển AZD7442 và đã ký thỏa thuận đặt mua 700.000 liều. AstraZeneca sẽ gửi dữ liệu tới cơ quan y tế để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp hoặc sử dụng có điều kiện. AstraZeneca cũng đang sản xuất loại vaccine Covid-19 được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Hồng Hạnh (Theo AFP)


Tin mới nhất

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 37 phút trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 39 phút trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 59 phút trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 1 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 2 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 2 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

Nga nói 'không thể chấp nhận' chiến tranh với Ukraine

VnExpress 3 giờ trước

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố không thể chấp nhận nổ ra chiến tranh với Ukraine, chỉ trích phương Tây làm leo thang căng thẳng.

Ảnh nghi là F-35 Mỹ trước khi chìm xuống Biển Đông

VnExpress 3 giờ trước

Hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy tiêm kích F-35C không có phi công nổi trên biển, nghi là phi cơ Mỹ gặp nạn ở Biển Đông.

Malaysia có tân Thủ tướng

VnExpress 5 tháng trước

Quốc vương Malaysia bổ nhiệm chính trị gia kỳ cựu Ismail Sabri Yakoob làm tân Thủ tướng, sau khi ông Muhyiddin từ chức vì mất đa số ủng hộ.