Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ hành động, liêm chính

VnExpress 4 ngày trước

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ tiếp tục xây dựng "Chính phủ hành động, liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, gần dân".

Chiều 8/4, phát biểu tại lễ bàn giao công việc của Thủ tướng, ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh sẽ đặt lợi ích của Đảng, quốc gia, dân tộc, nhân dân lên trên hết; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Theo ông Chính, trong nhiệm kỳ 2021-2026, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt thiên tai, dịch bệnh, nhất là Covid-19 nhưng nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ đã khơi dậy tinh thần yêu nước, vượt mọi khó khăn, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện. Đó là chính trị, xã hội ổn định; kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức tương đối cao; quốc phòng an ninh được giữ vững; công tác chống Covid-19 triển khai hiệu quả; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, nâng cao...

"Kế nhiệm Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 là vinh dự nhưng cũng là những khó khăn, thách thức mà Chính phủ sẽ phải đối mặt để có thể kế thừa, duy trì, phát huy có hiệu quả", Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Tân thủ tướng chúc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc luôn khỏe mạnh, hoàn thành xuất sắc trọng trách trên cương vị mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại lễ bàn giao công việc. Ảnh: Quang Hiếu

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên Chính phủ được kiện toàn lần này. Ông cho biết, trong thời gian giữ cương vị Thủ tướng "đã cùng tập thể Chính phủ cố gắng cao nhất, nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó".

Chính phủ đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng, sát cánh cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức; đoàn kết, quyết tâm, đổi mới sáng tạo, chống tiêu cực, lợi ích nhóm. Chủ tịch nước nói "được người dân tin yêu, kỳ vọng là phần thưởng lớn nhất của tất cả thành viên Chính phủ".

Ông Phúc cũng bày tỏ trăn trở về "nhiều việc chưa làm tốt, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn". Cụ thể, việc hoàn thiện thể chế, pháp luật, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước mới đạt được kết quả bước đầu, còn nhiều việc phải làm tốt, triệt để hơn. "Tiếng kêu của người dân và doanh nghiệp vẫn còn", Chủ tịch nước nói.

"Việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cần được làm thường xuyên, thực chất, khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kinh tế số. Việc phát triển hạ tầng chiến lược, nhất là điện lực và giao thông đô thị; phát triển kinh tế vùng, liên vùng còn nhiều vấn đề cần quan tâm", Chủ tịch nước cho hay.

Ông Phúc chia sẻ trăn trở về các doanh nghiệp nhà nước còn nhiều bất cập, cùng với công tác quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng. Công tác chống Covid-19 đạt được nhiều kết quả, nhưng tình hình dịch bệnh còn phức tạp. Vì vậy, Chính phủ cần quan tâm hơn nữa công tác này, trong đó có việc phát triển vaccine và tiêm vaccine, quản lý biên giới để chống nhập cảnh trái phép. Việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh cần được đẩy mạnh hơn. Các vấn đề liên quan nợ xấu, ngân hàng 0 đồng tuy đã được xử lý một phần nhưng vẫn cần tiếp tục xử lý.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng Chính phủ dưới sự điều hành của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính, với kinh nghiệm công tác phong phú sẽ hoàn thành nhiệm vụ, đưa đất nước tiếp tục phát triển. Ông luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ với tân Thủ tướng và các thành viên Chính phủ.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao các quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Phó thủ tướng với ông Lê Minh Khái, ông Lê Văn Thành. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao các quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Bộ trưởng vừa được kiện toàn.

Hôm 5/4, Quốc hội thông qua nghị quyết bầu ông Phạm Minh Chính giữ chức Thủ tướng. Ông trở thành Trưởng ban Tổ chức Trung ương đầu tiên được bầu làm Thủ tướng, và là người đứng đầu Chính phủ thứ 9 trong lịch sử kể từ năm 1945. Chính phủ Thủ tướng Phạm Minh Chính có 28 thành viên.

Ngày 2/4, Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng với ông Nguyễn Xuân Phúc. Ngày 5/4, ông Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.  

Viết Tuân


Tin mới nhất

Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 Canada vượt Mỹ

VnExpress 21 phút trước

Ca nhiễm mới trên đầu người ở Canada vượt Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, khi giới chức ngày càng áp lực và người dân mệt mỏi vì Covid-19.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa

VnExpress 1 giờ trước

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa sau khi Washington công bố chính sách khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan.

Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát trong đêm thứ hai

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Brooklyn Center biểu tình đêm thứ hai sau cái chết của người da màu Daunte Wright và đã xảy ra đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 2 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 2 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 2 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 2 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Phóng viên Philippines nói bị tàu tên lửa Trung Quốc bám theo ở Biển Đông

VnExpress 4 ngày trước

Phóng viên đài ABS-CBN cho biết một tàu hải cảnh và hai tàu tên lửa Type-022 của Trung Quốc bám theo tàu của họ ở Biển Đông hôm nay.