Thủ tướng: 'Huy động mọi sức mạnh để Việt Nam hùng cường'

VnExpress 06-03-2021

Lãnh đạo Chính phủ kêu gọi tổng động viên sức mạnh của trăm triệu dân và kiều bào để hiện thực hoá khát vọng một "Việt Nam hùng cường" vào năm 2045.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị như trên tại buổi gặp gỡ trí thức, doanh nghiệp với chủ đề Đối thoại 2045 tổ chức tại TP HCM, chiều 6/3. Đây là lần thứ tư trong nhiệm kỳ của mình, người đứng đầu Chính phủ đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong nước.

"Chúng tôi muốn trao đổi ý kiến, đóng góp chiến lược của giới tinh hoa để hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu này. Chúng ta có niềm tin vững chắc rằng di nguyện của Bác về một Việt Nam vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu sẽ trở thành hiện thực", Thủ tướng nói và cho rằng 2045 là mốc tròn 75 năm để hiện thực hoá di nguyện lớn nhất của Bác Hồ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc buổi Đối thoại 2045 chiều 6/3. Ảnh: Hữu Công.

Theo đó, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, Việt Nam rất cần những doanh nghiệp lớn mạnh, có sức cạnh tranh khu vực và toàn cầu, đặc biệt có nguồn nhân lực xuất sắc để đảm đang những công việc lớn của đất nước. "Chúng ta cần giải phóng mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, tổng động viên mọi sức mạnh còn tiềm ẩn trong khoảng 100 triệu dân người Việt Nam, kể cả kiều bào ta ở nước ngoài", ông Phúc nói.

Điểm lại một số kết quả tích cực Việt Nam đã đạt được thời gian qua, song lãnh đạo Chính phủ cũng nhìn nhận nước ta còn đối diện với các khó khăn, thách thức như: thu nhập bình quân đầu người còn kém, các yếu tố nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững chưa vững chắc; GDP đầu người còn nhỏ so với nhiều nước; tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra chậm; quản trị quốc gia, quản trị thành phố lớn còn nhiều vấn đề và thách thức ngày càng lớn hơn từ thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số, ô nhiễm môi trường...

Thủ tướng nói rằng, Đối thoại 2045 sẽ góp phần vun đắp niềm tin, sự chung sức, đồng lòng thông qua đối thoại, lắng nghe để cùng nhau hành động như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nêu.

Đối thoại 2045 được tổ chức định kỳ hàng năm, trực tiếp và cả trực tuyến, bao gồm nhiều chủ đề từ kinh tế xã hội, môi trường, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, hội nhập quốc tế, kể cả an ninh quốc phòng. "Tất cả những chủ đề, nội dung có liên quan và có tính ảnh hưởng đến tầm nhìn về một Việt Nam vẻ vang, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu đều sẽ hiện diện trong các Đối thoại 2045", Thủ tướng nói.

Sự kiện lần này có sự tham dự của Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Nên; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa... và các tập đoàn lớn như FPT, Vingroup, Thaco...

Hữu Công


Tin mới nhất

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 39 phút trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 41 phút trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 47 phút trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 57 phút trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Lầu Năm Góc thừa nhận UFO lởn vởn trên đầu chiến hạm

VnExpress 1 giờ trước

Ảnh rò rỉ từ cuộc điều tra của Lầu Năm Góc cho thấy 6 vật thể bay không xác định di chuyển phía trên tàu chiến ở California năm 2019.

Ca Covid-19 Thái Lan tiếp tục tăng kỷ lục

VnExpress 1 giờ trước

Thái Lan báo cáo thêm gần 1.000 ca Covid-19, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp nước này ghi nhận ca nhiễm mới tăng kỷ lục.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông

VnExpress 1 giờ trước

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Sajjan phản đối các yêu sách chủ quyền cùng hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Chú chihuahua "quỷ dữ" nổi tiếng MXH vì ghét trẻ con, ghét đàn ông, ghét đồng loại, chỉ mê gái độc thân chưa chồng

Kenh14 2 giờ trước

Prancer là một chú chihuahua căm hờn cả thế giới trừ phụ nữ độc thân, chú bỗng nổi tiếng như cồn trên MXH nhờ đoạn... quảng cáo tặng chó của chủ nhân mình.

Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát vượt biên

VnExpress 1 tháng trước

Chính quyền Myanmar yêu cầu Ấn Độ trao trả các cảnh sát đã vượt biên sang nước này xin tị nạn để không phải thực thi mệnh lệnh quân đội.