Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 21-05-2022

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

"Tối nay tôi đã nói chuyện với lãnh đạo phe đối lập và thủ tướng sắp tới, Anthony Albanese, và tôi đã chúc mừng ông ấy về chiến thắng trong cuộc bầu cử", ông Morrison nói trong bài phát biểu trên truyền hình ở Sydney ngày 21/5.

Trước đó, kết quả kiểm khoảng một nửa số phiếu cho thấy Công đảng, theo khuynh hướng trung tả, dự kiến giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử.

Khảo sát sơ bộ cho thấy liên minh hai đảng Tự do - Quốc gia theo khuynh hướng bảo thủ của ông Morrison thất bại bởi không thuyết phục được cử tri ở khu vực đô thị và Tây Australia. Đây là lần đầu tiên liên minh mất quyền lãnh đạo chính phủ Australia trong 9 năm qua và là lần thứ 5 Công đảng giành chiến thắng từ sau Thế chiến I.

Ông Morrison, 54 tuổi, đã giữ chức thủ tướng Australia từ năm 2018. Trong bài phát biểu hôm nay, ông cũng thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Tự do.

Thủ tướng Scott Morrison tại Sydney đêm 21/5 tuyên bố chấp nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử Australia. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese, người dự kiến trở thành tân thủ tướng, là chính trị gia gốc Italy. Khi nhậm chức, ông sẽ là lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Australia không có gốc gác từ một nước nói tiếng Anh.

Trong giai đoạn tranh cử, ông Albanese, 59 tuổi, nhấn mạnh quốc hội tiếp theo của Australia cần thể hiện được Australia hiện đại. Ông ủng hộ hệ thống y tế công miễn phí cho người dân và quyền của cộng đồng LGBT. Ông khẳng định sẽ củng cố đoàn kết cho đất nước, sau giai đoạn phong tỏa kéo dài khiến mối liên kết giữa các bang và thành phố tại Australia đứt gãy.

Thời niên thiếu, ông Albanese lớn lên trong nhà ở xã hội với người mẹ đơn thân sống bằng trợ cấp cho người khuyết tật. Khi đã hơn 30 tuổi, ông Albanese mới đến Italy để gặp cha mình lần đầu tiên.

Ông thường viện dẫn quá trình trưởng thành khó khăn là nguyên nhân ông theo đuổi các chính sách cấp tiến. Albanese đã có 25 năm kinh nghiệm trên nghị trường Australia, từng hoạt động chính trị cả ở cấp bang và liên bang. Ông đắc cử vị trí chính trị đầu tiên ở Sydney vào năm 1996.

Thủ lĩnh đối lập Anthony Albanese tham gia vòng tranh luận thứ ba, tại trường quay Seven Networks ở Sydney, ngày 11/5. Ảnh: AFP.

Khi Công đảng chiến thắng trong tổng tuyển cử năm 2007 dưới lãnh đạo của Thủ tướng Kevin Rudd, Albanese được chỉ định làm bộ trưởng chuyên trách hạ tầng và giao thông. Sau giai đoạn biến động nội bộ Công đảng năm 2010-2013, ông được chỉ định làm phó thủ tướng khi ông Rudd trở lại ghế thủ tướng, nhưng mất vị trí 10 tuần sau đó vì phe cấp tiến thất bại trong tổng tuyển cử.

Albanese giữ ghế lãnh đạo Công đảng trong ba năm qua. Ông đã ủng hộ chính sách hạn chế tị nạn chính trị nghiêm ngặt của Australia, vận động tăng chi tiêu công cho trợ cấp người cao tuổi, chăm sóc trẻ em và tái thiết các ngành chế xuất trong nước.

Thanh Danh (Theo AFP, BBC)


Tin mới nhất

Nga đăng video phá hủy pháo tự hành Pháp chuyển cho Ukraine

VnExpress 57 phút trước

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này phá hủy một khẩu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất và được triển khai ở tây nam Ukraine.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

VnExpress 1 giờ trước

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc; khẩn trương đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương.

Ủy ban Dân tộc có Phó chủ nhiệm mới

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Đăk Lăk, giữ chức Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, ngày 29/6.

Thượng tá hy sinh khi cứu bé trai được truy tặng Huân chương Dũng cảm

VnExpress 2 giờ trước

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho thượng tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, 53 tuổi, đã quên mình cứu bé trai bị đuối nước, ngày 29/6.

NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

VnExpress 2 giờ trước

NATO mời Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận miễn thu phí thêm một tháng

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Sau 6 ngày vận hành thử, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp tục miễn thu phí thêm một tháng trước khi hoạt động chính thức.

Mỹ điều thêm khu trục hạm, tiêm kích đến châu Âu

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Mỹ thông báo tăng cường lực lượng NATO ở châu Âu, nhấn mạnh đây là lúc cần liên minh này hơn bao giờ hết.

TP HCM kiến nghị mở đường kết nối cảng lớn nhất nước

VnExpress 4 giờ trước

Thành phố đề xuất làm tuyến đường nối cảng Cát Lái - Phú Hữu đến cao tốc Long Thành - Dầu Giây, Vành đai 3, phục vụ chở hàng và giảm ùn tắc khu vực.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 1 tháng trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).