'Thợ săn' virus nêu giả thuyết nguồn gốc Omicron

VnExpress 03-12-2021

Nam Phi - Tulio de Oliveira, người được mệnh danh "thợ săn" virus, nêu giả thuyết Omicron đã ủ trong cơ thể người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, như nhiễm HIV.

Nhóm của người đứng đầu Trung tâm Đổi mới và Ứng phó Dịch tễ Nam Phi Tulio de Oliveira hồi tháng 6 ghi lại sự xuất hiện của hơn 30 đột biến gene trong mẫu bệnh phẩm nCoV được lấy từ một phụ nữ Nam Phi nhiễm HIV giai đoạn cuối. Những đột biến này, bao gồm một số đột biến có thể làm giảm hiệu quả của vaccine và tăng nguy cơ lây nhiễm, đã xuất hiện trong khoảng 6 tháng.

De Oliveira lo ngại kịch bản tương tự đã xảy ra và tạo ra chủng Omicron. Ngày 2/12, ông nêu giả thuyết Omicron đã ủ trong cơ thể một bệnh nhân có hệ miễn dịch bị ảnh hưởng bởi HIV hoặc một tình trạng suy giảm miễn dịch khác, khiến người này nhiễm virus trong thời gian dài và virus có điều kiện để đột biến.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và châu Âu từng phát hiện những đột biến nCoV đáng lo ngại từ các bệnh nhân có hệ miễn dịch tự nhiên bị ảnh hưởng do thuốc điều trị ung thư, thuốc ngăn rối loạn tự miễn dịch hoặc thuốc giữ cho các cơ quan nội tạng cấy ghép không bị đào thải.

Tulio de Oliveira làm việc tại phòng thí nghiệm ở Durban, Nam Phi, hồi tháng 1. Ảnh: NY Times.

De Oliveira từng cảnh báo suốt nhiều tháng rằng tại khu vực châu Phi hạ Sahara, 8 triệu người nhiễm HIV không được phát hiện hoặc được điều trị hời hợt là nhóm người có nguy cơ sản sinh ra biến chủng .

"Phần lớn là những người trẻ, chưa tiêm chủng và có hệ miễn dịch suy yếu. Những người này có thể trở thành 'lò ấp biến chủng' khắp thế giới", de Oliveira nói.

Oliveira được mệnh danh "thợ săn" virus vì dày dạn kinh nghiệm, từng phát hiện biến thể mới của nCoV ở Nam Phi hồi đầu năm, sau này được đặt tên là 501.V2. Sau khi nhận báo cáo từ bác sĩ, de Oliveira và cộng sự chỉ mất hai tuần để xác định biến thể mới, nhanh hơn các nhà khoa học Mỹ và Anh.

Omicron là biến chủng nCoV mới được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và được Nam Phi báo cáo với WHO vào ngày 24/11, thuộc danh sách biến chủng đáng lo ngại của WHO. Dù chưa rõ mức độ nguy hiểm và lây nhiễm của biến chủng, nhiều nước vẫn quyết định siết kiểm soát biên giới như biện pháp đề phòng.

Ngọc Ánh (Theo LA Times)


Tin mới nhất

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 30 phút trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 45 phút trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 1 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 1 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 2 giờ trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.

Quán ở vùng xanh, vàng được bán rượu bia đến 31/12

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Các cơ sở dịch vụ ăn uống ở vùng xanh và vàng (cấp độ 1 và 2) được tiếp tục thí điểm bán rượu, bia đến hết ngày 31/12, không phải đóng cửa trước 22h.