Thị trưởng Ukraine mỉa mai Đức viện trợ 5.000 mũ sắt

VnExpress 27-01-2022

Thị trưởng Kiev gọi số mũ bảo hiểm quân sự Đức viện trợ cho Ukraine để đối phó nguy cơ Nga tấn công là "trò đùa" khiến ông "không nói nên lời".

"Hành động của chính phủ Đức khiến tôi không nói nên lời", Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko, cựu võ sĩ quyền Anh vô địch thế giới từng nhiều năm sống ở Đức, ngày 26/1 cho biết. "5.000 mũ sắt hoàn toàn là trò đùa. Đức sẽ gửi gói hỗ trợ gì tiếp theo? Gối à?".

"Bộ Quốc phòng Đức rõ ràng không nhận ra rằng chúng tôi đang đối đầu với lực lượng Nga vốn được trang bị hoàn hảo và có thể phát động chiến dịch tiến công vào bất cứ lúc nào", Klitschko nói.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết nước này sẽ viện trợ cho Ukraine 5.000 mũ sắt nhằm "gửi tín hiệu rất rõ ràng rằng Berlin đứng về phía Kiev" trong bối cảnh căng thẳng với Nga leo thang. Lambrecht nói Đức đã chuyển cho Ukraine một bệnh viện dã chiến và đang hướng tới một giải pháp hòa bình.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko phát biểu trong một sự kiện ở Hanover, Đức tháng 9/2021. Ảnh: Reuters.

"Chính phủ Đức nhất trí rằng chúng tôi sẽ không chuyển vũ khí sát thương đến các khu vực khủng hoảng do không muốn đổ thêm dầu vào lửa. Chúng tôi muốn đóng góp theo những cách khác", Lambrecht nói trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

Đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melnyk cho biết "hành động mang tính biểu tượng" được hoan nghênh, song động thái này không đủ vì quốc gia Đông Âu cần khí tài cho hàng trăm nghìn binh sĩ và mũ bảo hiểm không phải là vật dụng cần thiết hàng đầu. "Chúng tôi rất vui vì ít nhất có thể thấy được khởi đầu của thay đổi suy nghĩ. Tuy nhiên, thứ chúng tôi cần nhất là vũ khí phòng thủ", Melnyk nói.

Trước đó, Đức từ chối cấp giấy phép xuất khẩu lựu pháo D-30 nhằm ngăn Estonia, thành viên NATO, chuyển số vũ khí này cho Ukraine. Đức từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine nhằm tránh gây thêm căng thẳng với Nga, cũng như viện lý do Đức Quốc xã từng thực hiện nhiều tội ác ở khu vực này trong Thế chiến II.

Binh sĩ Đức đội mũ sắt được triển khai đến Litva năm 2017. Ảnh: AP.

Căng thẳng quanh vấn đề Ukraine leo thang khi Mỹ cùng NATO cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh nước láng giềng. Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Quân đội Ukraine tuần trước nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, lưu ý nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Ông Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập với người đứng đầu là Bí thư Nguyễn Văn Quảng.

Đoàn Mỹ bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu tại APEC

VnExpress 2 giờ trước

Đại biểu Mỹ cùng một số nước bỏ ra ngoài khi đại diện Nga phát biểu trong cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC, nhằm phản đối chiến sự ở Ukraine.

Thủ tướng Australia thất cử

VnExpress 2 giờ trước

Thủ tướng Australia Scott Morrison thừa nhận thất cử, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng của ông thất bại trước Công đảng.

Giám đốc CDC Hà Giang bị khai trừ Đảng

VnExpress 3 giờ trước

Hà Giang - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khai trừ khỏi Đảng với ông Nguyễn Trần Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC).

Những người không dám rời ga tàu điện ngầm Kharkov

VnExpress 3 giờ trước

Ukraine - Khoảng 200 người vẫn sống dưới hệ thống ga tàu điện ngầm Kharkov vì sợ pháo kích dù Nga đã rút quân khỏi thành phố này.

Nghiên cứu làm đường sắt tuyến TP HCM - Cần Thơ - Cà Mau

VnExpress 4 giờ trước

Thủ tướng cho rằng Cần Thơ là đầu mối quan trọng về giao thông nội vùng và liên vận quốc tế nên cần nghiên cứu xây đường sắt từ đây đến TP HCM và Cà Mau.

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định xung đột ở nước này chỉ có thể giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh đàm phán với Nga đang bế tắc.

Thi thể hai mẹ con trên sông

VnExpress 4 giờ trước

Nghệ An - Gần một ngày sau khời nhà, thi thể chị Võ Thị Sáu (42 tuổi) và con trai được phát hiện trên sông, cách nhà gần 10 km.

Thủ tướng: Tự tin mở cửa trở lại an toàn

VnExpress 3 tháng trước

Việt Nam có cơ sở tự tin tiếp tục mở cửa trở lại an toàn các hoạt động kinh tế - xã hội, tuy nhiên tuyệt đối không lơ là phòng chống dịch trong dịp Tết.