Thêm mô hình giống tàu sân bay Mỹ trên sa mạc Trung Quốc

VnExpress 10-11-2021

Mô hình giống tàu sân bay Mỹ với tỷ lệ 1:2 được phát hiện ở sa mạc Tân Cương, dường như để thử nghiệm độ phản xạ radar mục tiêu.

Truyền thông Mỹ ngày 9/11 công bố ảnh vệ tinh thương mại chụp ngày 2/11 của hãng Maxar cho thấy mô hình giống tàu sân bay Mỹ tại sa mạc Taklamakan thuộc khu tự trị Tân Cương. Khu vực này nằm cách địa điểm Maxar hôm 1/11 phát hiện loạt mục tiêu mô phỏng chiến hạm lớp Gerald R. Ford của Mỹ tại huyện Nhược Khương gần 500 km.

Hai thao trường có nhiều điểm tương đồng, trong đó các mô hình tàu sân bay đều gióng theo một hướng trên bản đồ như đang di chuyển theo đội hình. Quá trình xây dựng mô hình tàu sân bay thứ hai bắt đầu từ khoảng cuối tháng 6 và cơ bản hoàn thành vào cuối tháng 10.

Mục tiêu mô phỏng tàu sân bay Mỹ ở Tân Cương, Trung Quốc, trong ảnh chụp ngày 2/11. Ảnh: Maxar.

Mô hình tại thao trường thứ hai chỉ dài 173 m, bằng một nửa tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ, nhưng có cấu trúc tháp chỉ huy rõ ràng, thay vì kích thước thật nhưng hoàn toàn bằng phẳng như mục tiêu được phát hiện trước đó ở Nhược Khương.

Xung quanh mục tiêu có nhiều cọc thẳng, có thể lắp thiết bị đo đạc hoặc bộ phản xạ nhằm mô phỏng độ bộc lộ radar của tàu sân bay Mỹ. Đặc điểm này khiến mô hình tàu sân bay thứ hai hiện rõ trên ảnh vệ tinh sử dụng radar khẩu độ tổng hợp.

Đây không phải lần đầu Trung Quốc dựng mục tiêu mô phỏng tàu sân bay trên sa mạc. Trung Quốc năm 2003 xây dựng một mục tiêu tàu sân bay bằng bê tông tại bãi thử tên lửa Shuangchengzi, khu tự trị Nội Mông. Mục tiêu này bị bắn trúng nhiều lần và thường xuyên được tu sửa.

Giới chuyên gia cho rằng mô hình mục tiêu được dựng tại sa mạc ở Nội Mông và Tân Cương bảo đảm các tên lửa diệt hạm chỉ bay trong lãnh thổ Trung Quốc, cho phép nước này kiểm soát toàn bộ không phận quanh mục tiêu, ngăn đối phương thu thập dữ liệu và mảnh vỡ từ các quả đạn.

Quân đội Trung Quốc đang triển khai một số chương trình tên lửa đạn đạo diệt hạm nhằm đối phó với các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, trong đó đi đầu là mẫu DF-21D và DF-26 có tầm bắn lần lượt là hơn 1.400 km và 3.700 km, có khả năng bắn trúng mục tiêu di động.

Oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc có thể mang biến thể DF-26 đủ lớn để gắn đầu đạn siêu vượt âm. Lầu Năm Góc nhận định Bắc Kinh có thể trang bị tên lửa đạn đạo diệt hạm cho Type-055, khu trục hạm lớn nhất thế giới với lượng giãn nước 13.000 tấn.

Vũ Anh (Theo USNI)


Tin mới nhất

Ba tháng chảo lửa Nga - Ukraine tăng nhiệt

VnExpress 36 phút trước

Nga bắt đầu căng thẳng với Ukraine từ đầu tháng 11/2021 sau động thái điều quân gần biên giới, rồi leo thang thành ngòi nổ xung đột với Mỹ và NATO.

Người Hoa ở Sài Gòn mua mía cúng Táo quân

VnExpress 53 phút trước

Ngày Tết Táo quân, nhiều người người Hoa ở Sài Gòn đến chợ Thiếc để mua mía, bánh Tổ... làm lễ cúng.

Mỹ giao quyền chỉ huy nhóm tàu sân bay cho NATO

VnExpress 59 phút trước

Mỹ bàn giao quyền chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Truman cho NATO trong cuộc diễn tập lớn mang tên Nepture Strike 22 trên Địa Trung Hải.

Cháy hộp đêm Indonesia, 19 người chết

VnExpress 1 giờ trước

Ít nhất 19 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn sau cuộc ẩu đả giữa hai nhóm tại một hộp đêm tỉnh Tây Papua.

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 1 giờ trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 2 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 2 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Người chết do Covid-19 Nga cao chưa từng thấy

VnExpress 2 tháng trước

Nga ghi nhận mức kỷ lục hơn 1.200 người chết do Covid-19 trong 24 giờ qua, số ca nhiễm mới vẫn ở mức cao sau tuần nghỉ có lương.