Thêm cơ sở của Mỹ ở Campuchia bị phá dỡ

VnExpress 10-11-2020

Một cơ sở khác do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Campuchia bị phá dỡ, sau khi cơ sở chỉ huy chiến thuật bị phá hồi tháng 9.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) hôm 9/11 công bố ảnh vệ tinh chụp ngày 1/10 cho thấy cơ sở bảo trì xuồng cao tốc thân cứng bơm hơi tại căn cứ hải quân Ream, Campuchia vẫn còn. Tuy nhiên, ảnh chụp ngày 4/11 cho thấy cơ sở này đã biến mất.

Ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở bảo trì do Mỹ xây tại tại căn cứ hải quân Ream, Campuchia đã biến mất sau một tháng. Ảnh: CSIS.

Theo CSIS, tòa nhà bảo dưỡng đã được tháo dỡ theo từng giai đoạn, không phải bị đánh sập. Văn phòng Thủ tướng Campuchia Hun Sen tháng trước khẳng định các cơ sở do Mỹ xây được dỡ bỏ để cải tạo, song lý do này không thuyết phục bởi cơ sở bảo trì mới xây được ba năm.

Đại sứ quán Campuchia và Lầu Năm Góc chưa bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, động thái này cho thấy thách thức khu vực mà Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phải đối mặt vào nhiệm kỳ tới.

Thông tin xuất hiện sau khi Lầu Năm Góc tháng trước nói rằng họ lo ngại việc cơ sở chỉ huy tác chiến của Hải quân Campuchia do Mỹ tài trợ ở Ream, ngay phía nam cơ sở bảo trì, đã bị phá dỡ. Năm ngoái, Lầu Năm Góc yêu cầu Campuchia giải thích lý do từ chối đề nghị sữa chữa căn cứ, nói rằng quyết định đặt ra những suy đoán về việc Campuchia có thể cho quân đội Trung Quốc đồn trú giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng.

Campuchia tháng trước cho biết họ phá dỡ cơ sở chỉ huy do Mỹ xây để cải tạo và mở rộng cơ sở, đồng thời phủ nhận sự liên quan của Trung Quốc. Campuchia cũng nhiều lần phủ nhận đạt thỏa thuận bí mật để cho phép Bắc Kinh bố trí lực lượng tại căn cứ này.

Căn cứ Ream nằm ở phía đông nam thành phố cảng Sihanoukville, đặc khu kinh tế đang bùng nổ kinh doanh sòng bạc, với các doanh nghiệp phần lớn thuộc sở hữu của Trung Quốc. Phnom Penh duy trì quan hệ thân thiết với Bắc Kinh và đã nhận hàng tỷ USD viện trợ từ Trung Quốc.

Vị trí căn cứ hải quân Ream của Campuchia. Đồ họa: GiS.

Huyền Lê (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 24 phút trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 1 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Cháy xưởng trong khu công nghiệp ở Sài Gòn

VnExpress 1 năm trước

Khói lửa bao trùm 21.000 m2 nhà xưởng công ty sản xuất thức ăn trong Khu công nghiệp Hiệp Phước, Nhà Bè, khiến hàng trăm công nhân tháo chạy, sáng 10/11.