Thêm 19 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan

VNExpress 19-09-2020

Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói 19 máy bay quân sự Trung Quốc, gồm tiêm kích và oanh tạc cơ, áp sát hòn đảo ngày thứ hai liên tiếp.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm nay cho biết nhóm máy bay quân sự Trung Quốc, với số lượng nhiều hơn một chiếc so với hôm qua, đã áp sát hòn đảo. Một số vượt qua đường trung tuyến trên Eo biển Đài Loan và những chiếc khác bay vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan ngoài khơi bờ biển tây nam.

Theo cơ quan này, nhóm máy bay gồm 12 tiêm kích J-16, hai tiêm kích J-10, hai tiêm kích F-11, hai oanh tạc cơ H-6 và một máy bay săn ngầm Y-8. Trong bản đồ cơ quan phòng vệ Đài Loan cung cấp, không có chiếc nào đến gần đảo Đài Loan hoặc bay qua.

"ROCAF đã lập tức điều động chiến đấu cơ và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát các hoạt động", cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, sử dụng tên viết tắt của không quân Đài Loan.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan (dưới) bay cạnh một oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không Đài Loan hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

Trong một tuyên bố khác, cơ quan này cáo buộc Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động khiêu khích, gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định. Họ "nghiêm khắc lên án điều này và kêu gọi chính quyền đại lục kiềm chế, rút lui".

Việc Trung Quốc điều máy bay chiến đấu áp sát đảo Đài Lan diễn ra khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề kinh tế Keith Krach hôm 17/9 tới thăm hòn đảo trong ba ngày. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tới Đài Loan trong 4 thập kỷ, khiến Trung Quốc rất tức giận.

Trung Quốc hôm 18/9 cáo buộc Đài Loan và Mỹ đang thông đồng với nhau. Tờ Global Times cho biết trong bài xã luận hôm nay rằng cuộc tập trận trước đó một ngày là cuộc diễn tập để tiếp quản Đài Loan. "Mỹ và Đài Loan không được đánh giá sai tình hình, hoặc tin rằng cuộc tập trận là trò lừa bịp. Nếu họ tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích, chiến tranh chắc chắn sẽ nổ ra", bài xã luận nêu.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực với Đài Bắc khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Bắc Kinh đã tổ chức ít nhất 11 cuộc diễn tập kể từ tháng 7, trong đó có một số có nội dung bắn đạn thật, ở nhiều vùng biển khác nhau gồm biển Hoa Đông và Biển Đông, cũng như khu vực gần đảo Đài Loan.

4 quan chức Mỹ giấu tên hôm 16/9 cho biết nước này đang có kế hoạch chuyển giao cùng lúc 7 hệ thống vũ khí quan trọng, trong đó có thủy lôi, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV), cho Đài Loan. Đây là động thái bất thường, khác xa chính sách trước đây của Washington, đó là bán vũ khí cho Đài Loan theo kiểu nhỏ giọt và được tính toán cẩn thận nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh.

Huyền Lê (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Tặng tàu ngầm cho Myanmar, Ấn Độ đua ảnh hưởng với Trung Quốc

VNExpress 3 giờ trước

Ấn Độ tặng không tàu ngầm để vừa giúp Myanmar xây dựng hải quân, vừa cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc trong khu vực.

Miền Trung chạy đua với bão Molave

VNExpress 4 giờ trước

Hơn một ngày nữa bão Molave vào đất liền nhưng người dân Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... đưa bao cát, túi nylon chứa nước lên mái nhà phòng chống.

10 sự kiện định hình cuộc đua vào Nhà Trắng

VNExpress 4 giờ trước

Cuộc đua năm nay vốn đã được xem là hành trình đầy kịch tính vì Trump tiếp tục tham gia, nhưng không ai ngờ Covid-19 có thể đảo lộn chiến dịch của ông đến vậy.

900 website khiêu dâm, bạo lực bị ngăn chặn

VNExpress 5 giờ trước

Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo đã ngăn chặn 900 website phát tán hình ảnh, video đồi trụy, trò chơi trực tuyến có tính chất tiêu cực với thế hệ trẻ.

Đức cảnh báo Vua Thái Lan

VNExpress 5 giờ trước

Ngoại trưởng Đức nói nước này đang theo dõi hành động của Vua Maha Vajiralongkorn, cảnh báo sẽ có hậu quả nếu phát hiện "hành động bất hợp pháp".

Ông Phạm Xuân Thăng làm Bí thư Hải Dương

VNExpress 5 giờ trước

Ông Phạm Xuân Thăng, 54 tuổi, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương khóa 16, được tín nhiệm bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khóa 17, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội phân công nhiệm vụ 16 ủy viên Ban thường vụ

VNExpress 6 giờ trước

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng ban Dân vận Hà Nội khóa trước, được phân công đảm nhiệm vị trí Phó bí thư Thường trực Thành ủy khóa mới.

Người dân dừng chặn xe vào bãi rác lớn nhất Hà Nội

VNExpress 6 giờ trước

20h ngày 26/10, người dân rời khỏi chốt chặn, bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) thông xe trở lại sau ba ngày ngưng trệ.

Trump tiếc thương thẩm phán Tòa án Tối cao

VNExpress 1 tháng trước

Trump ca ngợi cố thẩm phán Tòa án Tối cao Ginsburg là "người khổng lồ của pháp luật" và có các quyết định lịch sử truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ.