Tháo dỡ 440 cơ sở nuôi trồng thủy sản tại Cát Bà

VnExpress 22-09-2021

Hải Phòng - Ngày 22/9, UBND huyện Cát Hải bắt đầu tháo dỡ các lồng nuôi cá, nhuyễn thể của 440 cơ sở trên các vịnh ở Cát Bà, trả lại cảnh quan môi trường.

Số cơ sở nuôi trồng thủy sản nằm ở các vịnh Lan Hạ, Bến Bèo, Cát Bà, Trà Báu và vịnh Gia Luận, thuộc huyện Cát Hải. Tất cả bị tháo dỡ theo Nghị quyết 05 của UBND TP Hải Phòng để bảo tồn danh thắng Cát Bà.

Hết ngày 22/9, 7 cơ sở được tháo dỡ, trong đó có 2 hộ ông Bùi Văn Hoàn và Hoàng Văn Giang nuôi tại khu Nam Cát, Vườn quốc gia Cát Bà.

Trong ngày 22/9 UBND huyện Cát Hải thực hiện tháo dỡ 7 cơ sở nuôi trồng thủy sản đầu tiên tại khu Nam Cát, thuộc vườn quốc gia Cát Bà. Trong ảnh, tháo dỡ cơ sở nuôi của hộ gia đình ông Bùi Văn Hoàn. Ảnh: Giang Chinh

Ông Nguyễn Văn Vinh, Phó chủ tịch huyện Cát Hải, cho biết huyện đã thành lập 10 tổ công tác đến các cơ sở vận động tháo dỡ, đa số đồng thuận. Huyện cũng đã kiểm đếm, lập phương án hỗ trợ được 380 cơ sở.

Là một trong 19 hộ tháo dỡ trong đợt đầu, bà Bùi Thị Hợp (51 tuổi, thị trấn Cát Bà) cho biết, gia đình đầu tư 36 ô lồng nuôi cá, ngao, tu hài từ năm 2007, năm được năm thua nên hiện còn nợ ngân hàng gần 300 triệu đồng tiền giống. Số tu hài, ngao chưa đến thời điểm thu hoạch, nhưng gia đình bà chấp hành tháo dỡ.

"Vợ chồng tuổi cao, không công ăn việc làm, chỉ hy vọng huyện bố trí hoặc tạo điều kiện cho chúng tôi có công việc để ổn định cuộc sống", bà Hợp nói.

Hàng trăm tấn rác từ việc tháo dỡ được lực lượng chức năng chuyển lên tàu đưa lên đảo tiêu hủy. Ảnh: Giang Chinh

Trước đó ngày 13/8, UBND TP Hải Phòng đề xuất HĐND thành phố ban hành nghị quyết hỗ trợ người dân tháo dỡ cơ sở nuôi trồng thủy sản tại các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà nhằm xây dựng huyện đảo thành trung tâm du lịch sinh thái tầm cỡ quốc tế, tiến tới chuẩn bị điều kiện cần thiết để UNESCO công nhận vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2022.

Số tiền hỗ trợ cho cơ sở nuôi trồng thủy sản cả về vật kiến trúc và sản phẩm nuôi được thống kê sơ bộ hơn 68 tỷ đồng, hoàn thành trước ngày 31/12/2022.

Hiện trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà có 440 cơ sở nuôi trồng thủy sản với 516 nhà chòi, 8.216 ô lồng, 58.790 m2 giàn nuôi nhuyễn thể và 1.298 nhân khẩu.

Giang Chinh


Tin mới nhất

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 40 phút trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 1 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 1 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 1 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 2 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 3 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

Tăng tỷ lệ nữ tham gia gìn giữ hòa bình

VnExpress 4 tháng trước

Tỷ lệ nữ quân nhân thuộc bệnh viện dã chiến cấp 2 hiện gần 21%, Việt Nam dự định nâng lên 25% ở các lần thay quân tiếp theo.