Thành phố Ấn Độ tổ chức lễ hội lớn nhất năm giữa Covid-19

VnExpress 09-09-2021

Thành phố Mumbai, Ấn Độ, chuẩn bị bước vào lễ hội lớn nhất năm, bất chấp ca nCoV hàng ngày tăng gấp hơn hai lần trong chưa đầy một tháng.

Các khu chợ tại Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ, đang dần nhộn nhịp. Đường phố cũng trở nên đông đúc khi người dân chuẩn bị cho lễ hội Ganesh Chaturthi kéo dài 11 ngày, bắt đầu từ ngày 10/9. Đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người theo đạo Hindu, nhằm tôn vinh vị thần đầu voi Ganesha.

Khu chợ đông đúc tại Mumbai, Ấn Độ, hôm nay khi người dân mua sắm cho lễ hội Ganesh Chaturthi. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, dữ liệu chính phủ cho thấy số ca nhiễm nCoV mới hàng ngày tại Mumbai đã tăng từ 190 vào ngày 16/8 lên 530 hôm 8/9. Thành phố này từng ghi nhận kỷ lục 11.000 ca nhiễm nCoV một ngày trong làn sóng đại dịch thứ hai thảm khốc tại Ấn Độ, nhưng sau đó dần kiểm soát thành công virus và phục hồi.

Hầu hết biện pháp hạn chế nhằm phòng chống Covid-19 đã được dỡ bỏ tại Mumbai. Các chuyến tàu cũng chào đón những hành khách đã được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, khi lễ hội Ganesh Chaturthi đến gần, giới chức đã áp đặt những quy định mới đối với các đám rước, đồng thời hạn chế tụ tập tại một số địa điểm gần nơi thờ phụng.

Trước khi Covid-19 tấn công Mumbai, hàng nghìn người từng lấp kín đường phố để gửi lời cầu nguyện trước những bức tượng thần Ganesha được đặt khắp nơi. Vào ngày cuối cùng của lễ hội, các bức tượng sẽ được thả ra biển. Năm nay, giới chức thành phố khuyến cáo chỉ nên để 10 người, tốt nhất là đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ, thực hiện nghi thức đưa tượng ra biển.

"Làn sóng đại dịch thứ ba không phải sắp xảy ra, mà vốn đã hiện diện", Thị trưởng Mumbai Kishori Pednekar cho biết, đồng thời kêu gọi người dân ở nhà mừng lễ hội.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 3 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 3 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 3 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 5 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 5 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 6 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 6 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Quận huyện tiêm trộn vaccine mũi 2 cho người dân

VnExpress 1 tháng trước

Sau khi Bộ Y tế cho phép, một số quận huyện ở TP HCM triển khai tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho những người trước đó tiêm mũi 1 vaccine Moderna.