Thảm rồng thời nhà Minh giá hơn 7 triệu USD

VnExpress 27-11-2021

Tấm thảm màu vàng hình hai con rồng năm móng được bán với giá kỷ lục 7,16 triệu USD trong cuộc đấu giá trực tuyến của công ty Christie.

Tấm thảm màu vàng được dệt vào thế kỷ 16, nửa trên là bầu trời đầy mây, ở giữa là một viên ngọc, hai con rồng năm móng hai bên và dưới cùng là các thành phố và đồi núi.

Nó được bán với giá 7,16 triệu USD, trở thành món đồ đắt nhất từng được bán trên cửa hàng trực tuyến của nhà đấu giá Christie tại Pháp hôm 23/11.

Người mua không tiết lộ danh tính, nhưng Louise Broadhurst, chuyên gia về thảm của Christie, cho hay "tấm thảm chắc chắn sẽ quay lại châu Á".

"Tấm thảm quý giá từ thời kỳ vàng son của triều đại nhà Minh (1368-1644) là cổ vật hiếm còn sót lại và giá trị lịch sử của nó đã thu hút sự chú ý của nhiều người", bà nói.

Tấm thảm thời nhà Minh trong buổi đấu giá của Christie hôm 23/11. Ảnh: Nhà đấu giá Christie

Broadhurst cho hay kích thước và họa tiết của tấm thảm khiến các chuyên gia nhận định nó có thể dùng để lót ngai vàng của hoàng đế. Rồng là biểu tượng cho quyền lực của hoàng đế, do đó vua nhà Minh thường được gọi là "thiên tử" (con trời), hay "chân long" (rồng thật).

Đây là một trong 39 tấm thảm thời nhà Minh còn sót lại tới nay và chỉ 16 tấm có hình rồng. 9 tấm thảm rồng đang được trưng bày trong Bảo tàng Cố Cung ở Bắc Kinh, số còn lại thuộc sở hữu của các nhà sưu tập tư nhân.

Giới chuyên gia nhận định từng có hàng trăm tấm thảm như vậy được dùng để trang trí các sảnh trong Tử Cấm Thành, tên thời xưa của Cố Cung, nhưng đã bị phá hủy hoặc thất lạc trong các sự kiện lịch sử như khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn năm 1899 hay Nhật Bản xâm lược Trung Quốc năm 1933.

Một đôi vợ chồng người Mỹ đã mua tấm thảm trên khi nghỉ trăng mật tại Trung Quốc năm 1920 và sau đó cho Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland tại bang Ohio mượn. Khi hai người bán bộ sưu tập nghệ thuật, một nhà sưu tập tư nhân ở Thụy Sĩ mua lại và sở hữu nó cho tới buổi đấu giá hôm 23/11.

Hồi tháng 10/2020, một tấm thảm khác thời nhà Minh được bán giá 1,7 triệu USD. Nó lớn hơn nhiều tấm thảm trên và có thể dùng để trải hành lang chứ không phải lót ngai vàng, do đó có mức giá thấp hơn nhiều.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 28 phút trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 1 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Mỹ thừa nhận không thể chặn được biến chủng Omicron

VnExpress 1 tháng trước

Giới chuyên gia nhận định lệnh hạn chế đi lại không ngăn biến chủng Omicron xâm nhập Mỹ, song có thể làm chậm tốc độ lây lan.