Thái tử Charles bị nghi ngủ gật trong lễ mừng Cộng hòa Barbados

VnExpress 02-12-2021

Thái tử Charles bị bắt gặp ngủ gật trong buổi lễ thành lập nước Cộng hòa Barbados và xóa vai trò nguyên thủ của Nữ hoàng Anh.

Thái tử Charles, 73 tuổi, bị máy quay ghi lại khoảnh khắc nhắm nghiền mắt ngủ gật trước khi giật mình tỉnh dậy trong buổi lễ đêm 30/11 tại quốc đảo Barbados. Thái tử Anh được cho là khá mệt mỏi sau chuyến bay dài tới quốc đảo chênh lệch múi giờ 4 tiếng và dự buổi lễ bắt đầu lúc 23h30.

Thái tử Anh Charles ngủ gật trong lễ thành lập nước Cộng hòa Barbados đêm 30/11. Video: Daily Mail.

Trong buổi lễ, Thái tử Charles cũng gửi lời chúc mừng tới Barbados, gọi quyết định thành lập nước cộng hòa của quốc đảo này là "khởi đầu mới".

"Từ những ngày đen tối nhất trong quá khứ của chúng ta cùng sự tàn bạo của chế đạo nô lệ mãi là vết nhơ trong lịch sử, người dân hòn đảo Barbados đã tự vạch ra con đường của mình với sự kiên trì phi thường", Thái tử Charles phát biểu trong buổi lễ.

Nữ hoàng Anh cũng gửi lời chúc mừng tới tân lãnh đạo và người dân Barbados, những người bà khẳng định đã chiếm vị trí quan trọng trong trái tim mình.

"Ta xin gửi đến Tổng thống và toàn thể người dân Barbados những lời chúc tốt đẹp nhất về hạnh phúc, hòa bình và thịnh vượng", Nữ hoàng nói.

Barbados có diện tích hơn 400 km2 và dân số chưa tới 300.000 người, là thuộc địa của Anh từ năm 1625, rồi trở thành quốc gia độc lập thuộc Khối Thịnh vượng chung 341 năm sau đó. Các lãnh đạo Barbados đã ủng hộ thành lập thể chế cộng hòa sau khi quốc đảo giành độc lập năm 1966.

Vị trí quốc đảo Barbados ở vùng Caribe. Đồ họa: Britannica.

Lễ chuyển trạng thái hiến pháp mới của Barbados diễn ra cùng thời điểm nước này kỷ niệm 55 năm ngày Độc lập 30/11. Tiến trình thành lập thể chế cộng hòa tại Barbados yêu cầu xóa Nữ hoàng Elizabeth II khỏi vị trí nguyên thủ quốc gia.

Nữ hoàng Elizabeth là nguyên thủ quốc gia của Anh và 14 nước từng là thuộc địa của Anh gồm Antigua và Barbuda, Australia, Bahamas, Belize, Canada, Grenada, Jamaica, New Zealand, Papua New Guinea, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Quần đảo Solomon và Tuvalu.

Ngọc Ánh (Theo Perth Now)


Tin mới nhất

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 32 phút trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 1 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 1 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 1 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 1 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 3 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

Kim Jong-un kêu gọi chuẩn bị 'cuộc đấu tranh rất lớn'

VnExpress 1 tháng trước

Lãnh đạo Triều Tiên nói đất nước phải chuẩn bị "cuộc đấu tranh rất lớn" năm tới để tiếp tục đạt tiến bộ quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.