Texas quyết không giảm 16 tỷ USD tiền điện trong thảm họa giá rét

VnExpress 06-03-2021

Cơ quan quản lý điện lực Texas từ chối yêu cầu giảm khoảng 16 tỷ USD tiền điện trong ngày cuối cùng của đợt giá rét kỷ lục tháng hai.

Khi Texas rơi vào tình trạng giá rét kỷ lục, cơ quan điều hành lưới điện bang đã tăng giá điện lên 9.000 USD/ megawatt giờ nhằm khuyến khích các nhà máy điện tăng cường sản xuất hoặc duy trì hoạt động trong khoảng thời gian tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 5 ngày, kết thúc vào ngày 17/2.

Tuy nhiên, mức giá trên, cao gấp 450 lần so với bình thường, vẫn được duy trì thêm 32 tiếng cho đến sáng 19/2, khiến tổng số tiền điện tăng lên đến 16 tỷ USD. Cố vấn thị trường bang Texas Carrie Bivens đã mô tả việc định giá điện này là "sai lầm" của Hội đồng Ổn định Điện lực Texas (ERCOT) và khuyến nghị Ủy ban Tiện ích Công cộng (PUC) khôi phục lại giá điện theo đúng thời gian quy định.

Một người dân ở Houston, Texas, đốt củi sưởi ấm hôm 17/2. Ảnh: Washington Post

PUC hôm 5/3 đã phủ quyết yêu cầu giảm 16 tỷ USD tiền điện, cho rằng việc định giá lại tiền điện cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn. Cơ quan này cảnh báo việc sửa đổi giá điện có thể gây tổn hại lớn cho các công ty đã tự bảo hiểm chi phí điện và dẫn tới khả năng bất ổn lớn hơn.

"Các quyết định về những mức giá này đã được đưa ra trong thời gian thực dựa trên thông tin có sẵn cho tất cả mọi người. Không thể xáo trộn được", Chủ tịch PUC Arthur D'Andrea nhấn mạnh.

Trận bão tuyết lịch sử tấn công Texas từ ngày 14/2 khiến nhiệt độ hạ xuống mức thấp kỷ lục tại bang vốn có khí hậu ôn hòa, khiến hàng chục người chết do ảnh hưởng của bão và gây ra tình trạng mất điện diện rộng. Chủ tịch PUC DeAnn Walker và ít nhất 6 thành viên của ERCOT đã từ chức sau sự cố này.

Chính quyền Texas vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra với các công ty điện và lý do gây ra tình trạng mất điện diện rộng giữa giá rét bất thường nhằm đảm bảo bang này không phải đối mặt tình trạng thiếu điện tương tự trong tương lai.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 45 phút trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 1 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 1 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Lầu Năm Góc thừa nhận UFO lởn vởn trên đầu chiến hạm

VnExpress 1 giờ trước

Ảnh rò rỉ từ cuộc điều tra của Lầu Năm Góc cho thấy 6 vật thể bay không xác định di chuyển phía trên tàu chiến ở California năm 2019.

Ca Covid-19 Thái Lan tiếp tục tăng kỷ lục

VnExpress 1 giờ trước

Thái Lan báo cáo thêm gần 1.000 ca Covid-19, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp nước này ghi nhận ca nhiễm mới tăng kỷ lục.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Sajjan phản đối các yêu sách chủ quyền cùng hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thủ tướng: 'Huy động mọi sức mạnh để Việt Nam hùng cường'

VnExpress 1 tháng trước

Lãnh đạo Chính phủ kêu gọi tổng động viên sức mạnh của trăm triệu dân và kiều bào để hiện thực hoá khát vọng một "Việt Nam hùng cường" vào năm 2045.