Tây Ban Nha tố tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu vaccine Covid-19

VNExpress 18-09-2020

Truyền thông Tây Ban Nha nói tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu từ các phòng thí nghiệm đang nghiên cứu về vaccine Covid-19 ở nước này.

Thông tin được El Pais, một trong những tờ báo lớn nhất Tây Ban Nha, đăng tải hôm 18/9 không đề cập chi tiết đến thời điểm cũng như mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Tờ báo dẫn lời lãnh đạo Cơ quan Mật Vụ Tây Ban Nha Paz Esteban cho biết các tin tặc đã "thực hiện một chiến dịch thâm độc nhằm vào các phòng thí nghiệm đang nghiên cứu vaccine Covid-19" không chỉ ở nước này mà còn ở nhiều nơi khác.

Esteban một ngày trước đó cũng cho biết các cuộc tấn công mạng đã gia tăng trong thời gian nước này phong tỏa, trong đó các tin tặc tập trung vào "những lĩnh vực nhạy cảm như chăm sóc sức khỏe và dược phẩm". Bà nói thêm các cuộc tấn công cũng tăng ở những nước đang nỗ lực phát triển vaccine Covid-19.

Nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm ở thành phố San Sebastian, Tây Ban Nha, tháng 6/2019. Ảnh: Reuters.

Các nguồn tin an ninh giấu tên cho biết hầu hết các cuộc tấn công bắt nguồn từ tin tặc Trung Quốc và Nga, "thường là từ các tổ chức nhà nước và cũng có cả những tổ chức tội phạm". Tuy nhiên, cuộc tấn công nhằm vào dữ liệu Tây Ban Nha do các tin tặc ở Trung Quốc tiến hành, nguồn tin khẳng định.

Trung tâm Tình báo Quốc gia Tây Ban Nha hiện chưa bình luận về thông tin.

Hồi tháng 7, một tòa án ở Mỹ cáo buộc hai công dân Trung Quốc đánh cắp dữ liệu từ hàng trăm hệ thống máy tính trên khắp thế giới. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cuộc tấn công của tin tặc Trung Quốc, đã diễn ra hơn một thập kỷ, gần đây chuyển sang tập trung vào các công ty phát triển vaccine và phương pháp điều trị Covid-19. Tây Ban Nha là một trong 11 quốc gia thuộc danh sách bị tin tặc nhắm mục tiêu.

Bắc Kinh cáo buộc Washington "vu khống" và yêu cầu "ngay lập tức dừng hành vi vu khống và bôi nhọ Trung Quốc về các vấn đề an ninh mạng". Nước này cũng tuyên bố họ luôn là bên bảo vệ mạnh mẽ cho an ninh mạng, luôn phản đối và thẳng tay đối phó các cuộc tấn công mạng và tội phạm mạng dưới mọi hình thức.

Ngọc Ánh (Theo AFP)


Tin mới nhất

Trung Quốc khó trừng phạt tập đoàn vũ khí Mỹ

VNExpress 30 phút trước

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt ba tập đoàn quốc phòng Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng biện pháp này gần như không thể áp dụng.

Đề toán siêu dị "Đếm tiếng dế kêu" khiến cả nước Úc nghĩ nát óc không ra và đáp án rất khó lường

Kenh14 36 phút trước

Được biết, đơn vị ra đề đã mong muốn các bạn học sinh Úc sẽ thể hiện niềm đam mê của mình với Toán học, nhưng đời có vẻ không như mơ...

Dự kiến nghiệm thu đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong tháng 12

VNExpress 36 phút trước

Từ nay đến giữa tháng 11, khoảng 10 chuyên gia tư vấn Pháp sẽ sang Việt Nam để đánh giá an toàn dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Biden nói nhầm về chồng của 'phó tướng'

VNExpress 50 phút trước

Khi nhắc đến Doug Emhoff, chồng của ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris, Joe Biden gọi nhầm ông là "vợ của Kamala".

Hơn 56.000 ngôi nhà tốc mái do bão Molave

VNExpress 51 phút trước

Cơn bão Molave hoành hành Nam Trung Bộ suốt 7 tiếng đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dân, trong đó hơn 56.000 căn nhà bị tốc mái.

Những phụ nữ Mỹ dồn tiền cho Biden

VNExpress 1 giờ trước

Hồi tháng 8, chiến dịch Biden - Harris nhận khoản quyên góp 33,4 triệu USD từ các nhà tài trợ nữ, trong khi Trump chỉ huy động được 8,7 triệu USD.

Hổ, gấu tiên đoán Biden đắc cử

VNExpress 1 giờ trước

Nga - Hai con hổ và một con gấu tại vườn thú ở Krasnoyarsk, Siberia chọn lựa quả dưa hấu khắc hình ông Biden thay vì ông Trump khi dự đoán kết quả bầu cử Mỹ.

Việt - Mỹ ký 6 thỏa thuận hợp tác

VNExpress 1 giờ trước

Các cơ quan chính phủ, tập đoàn Việt Nam và Mỹ đã ký 6 biên bản hợp tác trong các lĩnh vực như điện năng, nhiên liệu và thực phẩm.

Một người chết, hơn 2.400 nhà tốc mái do bão

VNExpress 1 tháng trước

Sáng 18/9, hoành hành ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế một tiếng, bão Noul làm một người chết, một người mất tích, 31 người bị thương, 2.440 nhà tốc mái.