Tây Ban Nha chỉ trích nhau sau tiệc mừng dỡ phong tỏa

VnExpress 11-05-2021

Chính phủ Tây Ban Nha và phe đối lập đổi lỗi lẫn nhau sau khi người dân đổ ra đường mở tiệc ăn mừng kết thúc tình trạng khẩn cấp.

"Sự vô trách nhiệm tuyệt đối của chính quyền Sanchez phải trả giá bằng mạng người", Pablo Casado, lãnh đạo đảng Nhân dân, phe đối lập với chính phủ thiểu số của Thủ tướng đảng Xã hội Pedro Sanchez, hôm 10/5 tuyên bố.

Lời chỉ trích được Casado đưa ra sau khi hàng nghìn thanh niên Tây Ban Nha đổ xuống đường phố Madrid và Barcelona để mở tiệc ăn mừng khi tình trạng khẩn cấp ngăn đại dịch Covid-19 được chính quyền dỡ bỏ.

Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 10 năm ngoái, hạn chế đi lại giữa các vùng nhằm ứng phó với làn sóng Covid-19 thứ hai. Chính quyền Thủ tướng Sanchez quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp từ nửa đêm 8/5, khi tỷ lệ lây nhiễm ở nước này đã ổn định và chương trình chủng ngừa Covid-19 đang tiến triển tốt.

Người dân đổ ra đường ăn mừng ở Barcelona hôm 10/5. Ảnh: Reuters.

Hàng nghìn người, chủ yếu là thanh niên và không đeo khẩu trang, đã tràn ra đường phố tiệc tùng, buộc cảnh sát phải giải tán và phạt hành chính một số người.

Chính phủ Thủ tướng Sanchez trong khi đó đổ lỗi cho phe đối lập, bao gồm cả lãnh đạo bảo thủ vùng Madrid là Isabel Diaz Ayuso, người vừa tái đắc cử nhờ đưa ra chính sách nới lỏng lệnh hạn chế ngăn Covid-19.

"Khi dành nhiều tháng để gieo rắc tự do giả tạo cho công dân, đó là những gì bạn sẽ nhận được", Mercedes Gonzalez, một quan chức cấp cao của chính phủ, tuyên bố, đề cập tới các bữa tiệc không khẩu trang trên đường phố Madrid.

Do tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đã bị dỡ bỏ, bất kỳ nơi nào trong số 17 vùng của Tây Ban Nha muốn áp lệnh hạn chế đều cần xin tòa án phê chuẩn. Chính phủ cho hay chính quyền các vùng có thể yêu cầu khôi phục tình trạng khẩn cấp tại địa phương nếu cần thiết.

"Không ai từ bỏ trách nhiệm của mình hoặc chính quyền vùng", Bộ trưởng Tư pháp Juan Carlos nói, đáp trả những người chỉ trích và khẳng định việc áp tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc là không còn cần thiết.

Giám đốc trung tâm điều phối y tế Tây Ban Nha Fernando Simon bày tỏ lo ngại những sự kiện ăn mừng thế này sẽ đẩy đất nước quay lại thời kỳ phong tỏa sau hơn một năm chống dịch.

"Tôi hy vọng mọi việc chúng ta thấy trong những ngày gần đây không biến thành một làn sóng quá tải mới cho hệ thống y tế", Simon nói.

Tây Ban Nha ghi nhận gần 79.000 ca tử vong do Covid-19 và hơn 3,5 triệu ca Nhiễm. Số ca nhiễm trên 100.000 người trong 14 ngày đã giảm từ 525 hồi giữa tháng 1 xuống còn 199.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Dân Moskva được nghỉ việc một tuần vì ca nCoV tăng vọt

VnExpress 25 phút trước

Nga - Thị trưởng thủ đô Moskva thông báo một tuần "không làm việc" sau khi số ca nhiễm nCoV mới tăng cao nhất trong vòng 6 tháng.

Biden sẽ không họp báo chung với Putin

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Biden sẽ họp báo riêng, không xuất hiện chung với người đồng cấp Nga sau hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ vào tuần sau.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế dẫn học sinh tham quan trụ sở tỉnh

VnExpress 1 giờ trước

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, đội khăn xếp, mặc áo dài, dẫn đoàn học sinh tham quan trụ sở UBND tỉnh, ngày 12/6.

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 2 giờ trước

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm ủng hộ Quỹ vaccine

VnExpress 3 giờ trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.

Pháp buồn vui lẫn lộn khi Mỹ tái xuất

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Pháp Macron hôm 11/6 choàng tay qua vai người đồng cấp Mỹ Biden khi hai ông gặp nhau lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Biden bị nghi phá vỡ quy tắc hoàng gia Anh

VnExpress 3 giờ trước

Tổng thống Biden dường như không tuân thủ quy tắc có mặt tại sự kiện trước gia đình hoàng gia trong cuộc gặp đầu tiên vỡi Nữ hoàng Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 4 giờ trước

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

3 giờ vận chuyển toa metro về TP Thủ Đức

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Đoàn xe siêu trường chở ba toa metro rời cảng Khánh Hội, di chuyển 26 km trên đường trước khi đến depot ở TP Thủ Đức để lắp ráp.