Tàu sân bay Pháp đâm gãy cột thuyền buồm

VnExpress 17-11-2021

Thuyền gỗ dài 10 m bị gãy cột buồm khi va chạm với tàu sân bay Charles de Gaulle đang huấn luyện ngoài khơi, không có người bị thương.

"Thuyền buồm treo cờ Ba Lan va chạm với tàu sân bay Charles de Gaulle ở vùng biển cách đảo Hyeres khoảng 70 km về phía đông nam sáng 12/11. Không ai bị thương sau sự cố, nhưng chiếc thuyền bị gãy cột buồm", hải quân Pháp cuối tuần trước ra thông cáo cho biết.

Thủy thủ tàu sân bay Pháp hỗ trợ thuyền buồm sau vụ va chạm hôm 12/11. Ảnh: Hải quân Pháp.

Sự cố xảy ra khi tàu sân bay Pháp đang huấn luyện ngoài khơi thành phố Toulon. "Charles de Gaulle phát hiện chiếc thuyền quá muộn và ở khoảng cách rất gần. Va chạm xảy ra dù kíp lái tàu sân bay đã thực hiện cơ động khẩn cấp, khi thuyền buồm không có động thái tránh né", thông cáo có đoạn.

Thủy thủ đoàn Charles de Gaulle sau đó liên lạc qua vô tuyến với thuyền buồm và cử lực lượng hỗ trợ.

Hải quân Pháp đã mở cuộc điều tra sự cố, cho biết vụ va chạm không ảnh hưởng tới hoạt động huấn luyện của tàu Charles de Gaulle. Chiến hạm này vừa tiếp tục ra khơi hồi tháng 9, sau đợt bảo dưỡng dài 3 tháng tại nhà máy ở Toulon.

Tàu sân bay Charles de Gaulle ra biển hồi cuối tháng 9. Ảnh: Hải quân Pháp.

Charles de Gaulle là soái hạm của hải quân Pháp, đồng thời là tàu chiến lớn nhất được biên chế ở Tây Âu. Nó là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất trên thế giới không thuộc hải quân Mỹ. Chiến hạm này có thể mang tối đa 40 máy bay các loại, trong đó chủ yếu là tiêm kích Rafale M.

Tàu dài 261 m, rộng 64 m, giãn nước đầy tải 42.500 tấn. Động cơ hạt nhân cho phép Charles de Gaulle di chuyển với tốc độ tối đa 50 km/h, tầm hoạt động không giới hạn, chỉ phụ thuộc vào lượng nhu yếu phẩm mang theo, tối đa là 45 ngày liên tục. Thời gian giữa mỗi lần tiếp nhiên liệu hạt nhân cho Charles de Gaulle là khoảng 20-25 năm.

Vũ Anh (Theo Aviationist)


Tin mới nhất

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 29 phút trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 51 phút trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 53 phút trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 1 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 1 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 2 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 2 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

Nga nói 'không thể chấp nhận' chiến tranh với Ukraine

VnExpress 3 giờ trước

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố không thể chấp nhận nổ ra chiến tranh với Ukraine, chỉ trích phương Tây làm leo thang căng thẳng.

Tướng Mỹ lo ngại lực lượng hạt nhân Trung Quốc

VnExpress 2 tháng trước

Tướng Mark Milley cảnh báo mức độ mở rộng lực lượng hạt nhân của Trung Quốc, kêu gọi Washington phát triển năng lực đối phó.