Tàu ngầm Trung Quốc mang tên lửa tầm bắn bao phủ Mỹ

VnExpress 02-05-2021

Tàu ngần hạt nhân vừa được Trung Quốc đưa vào biên chế có khả năng phóng tên lửa đạn đạo JL-3 với tầm bắn hơn 10.000 km.

Hải quân Trung Quốc biên chế tàu ngầm, tàu sân bay trực thăng và khu trục hạm tại đảo Hải Nam ngày 23/4. Video: CCTV.

Nguồn tin quốc phòng Trung Quốc nhận định tàu ngầm tên hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSNM) lớp Type-094A vừa được biên chế vào tuần qua "là phiên bản nâng cấp của Type-094", giảm tiếng ồn và đủ khả năng mang tên lửa JL-3.

"Trước khi nâng cấp, tàu ngầm chỉ được trang bị tên lửa JL-2 yếu hơn, chỉ đủ khả năng bắn đến khu vực đông bắc nước Mỹ. Hiện tàu ngầm có tầm bắn bao trùm toàn bộ lục địa Mỹ", người này nhấn mạnh.

Nguồn tin giấu tên tiết lộ tên lửa JL-3 mang được nhiều đầu đạn gồm cả đầu đạn hạt nhân, tương tự JL-2. Theo Forbes, mỗi tên lửa JL-2 có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân 1.000 kiloton, sức công phá mạnh hơn vụ nổ tại Hiroshima khoảng 67 lần. JL-2 cũng có thể chứa 2-8 đầu đạn nhỏ hơn và đặt nhiều mục tiêu vào tầm ngắm cùng lúc.

"Thiết kế và kích thước ban đầu của JL-3 có thể đã được điều chỉnh, nhưng thay đổi này không làm giảm hỏa lực và tầm bắn tên lửa. Đây là một bước đột phá đáng kể", chuyên gia quân sự Trung Quốc Antony Wong Tong đánh giá.

Hình ảnh phóng thử tên lửa đạn đạo JL-3 được công bố vào tháng 5/2020. Ảnh: SCMP.

Trong khi đó, nhà bình luận quân sự Trung Quốc Song Zhongping nhận định tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mang nhiều đầu đạn và tầm bắn trên 10.000 là "yêu cầu kỹ thuật căn bản" cho phiên bản nâng cấp của SSBN lớp Type-094. Yếu tố này đảm bảo năng lực răn đe hạt nhân cho Trung Quốc, cụ thể là sức mạnh trả đũa hạt nhận.

Trung Quốc đang có 6 chiếc Type-094 và Type-094A. Nước này có kế hoạch đóng mới thêm hai chiếc để thay thế tàu ngầm lớp Type-092. Các nguồn tin còn tiết lộ quân đội Trung Quốc muốn trang bị JL-3 cho tàu ngầm lớp Type-096 nhưng quá trình chuyển đổi sẽ mất nhiều năm.

Theo Lầu Năm Góc, trong khi tàu ngầm lớp Type-094 chỉ mang được 16 tên lửa JL-3, tàu ngần lớp Type-096 có thể mang đến 24 tên lửa.

Trung Nhân (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 34 phút trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 1 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 1 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 1 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 1 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 3 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

Hải Phòng cách ly người từ khu vực có ca mắc Covid-19

VnExpress 8 tháng trước

Hải Phòng - Chính quyền sẽ áp dụng cách ly tập trung hoặc tại nhà với người từ khu vực có ca mắc Covid-19 tại cộng đồng, từ chiều 1/5.