Tàu lặn mất tích có thể hé lộ chiến lược tàu ngầm Trung Quốc

VNExpress 6 ngày trước

Tàu lặn được vớt ngoài khơi Indonesia có thể cho thấy công nghệ, tuyến hoạt động cũng như chiến lược của tàu ngầm Trung Quốc, theo giới chuyên gia.

Trung Quốc hồi năm 2016 thu giữ một tàu lặn không người lái (UUV) của hải quân Mỹ trên Biển Đông, cáo buộc Washington tiến hành "hoạt động do thám tầm gần" nhằm đối phó Bắc Kinh.

Tình thế giờ đã thay đổi, khi ngư dân Indonesia vớt được ba UUV của Trung Quốc trong hai năm qua, lần gần nhất diễn ra tại vùng biển trên eo biển Sunda, gần quần đảo Selayar thuộc tỉnh Nam Sulawesi, miền trung Indonesia hôm 20/12/2020. Thiết bị có dòng chữ "Viện Tự động hóa Thẩm Dương thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc" đã được chuyển cho căn cứ hải quân Indonesia ở Makassar để nghiên cứu.

Tư lệnh hải quân Indonesia (giữa) giới thiệu tàu lặn được ngư dân vớt hôm 20/12/2020. Ảnh: Reuters.

Malcolm Davis, chuyên gia phân tích chiến lược quốc phòng tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, cho rằng phát hiện này là rất đáng chú ý, bởi eo biển Sunda là một trong những tuyến hàng hải then chốt trong khu vực, cho phép tàu ngầm Trung Quốc có thể di chuyển từ Biển Đông đến Ấn Độ Dương trong trạng thái lặn.

Ông cho rằng Trung Quốc đang tìm cách bảo đảm khả năng triển khai tàu ngầm từ Biển Đông đến Ấn Độ Dương hoặc phía bắc và tây Australia cho những xung đột tiềm tàng trong tương lai.

"Tàu lặn này có thể đang thu thập dữ liệu định vị thủy âm (sonar) để xây dựng bản đồ độ sâu chính xác về đáy biển, cũng như dùng cảm biến ghi nhận nhiệt độ nước biển và điều kiện thủy âm, giúp tàu ngầm Trung Quốc cải thiện khả năng di chuyển qua eo Sunda mà không bị phát hiện", Davis nói.

Người dùng mạng xã hội Indonesia nhanh chóng phát hiện điểm tương đồng giữa tàu lặn này với mẫu Sea Wing được Trung Quốc đưa vào sử dụng năm 2014. Nó mang nhiều cảm biến nghiên cứu hải dương, cho phép đo hướng và độ mạnh của dòng hải lưu, cũng như nhiệt độ, nồng độ oxy và độ mặn nước biển. Các UUV Trung Quốc dường như được triển khai từ tàu thăm dò Xiangyanghong 06 trong nhiệm vụ do Bộ Tài nguyên Trung Quốc tiến hành.

Việc phát hiện UUV Trung Quốc cho thấy tiến bộ của nước này trong phát triển thiết bị lặn không người lái, cũng như cách Bắc Kinh chuẩn bị cho chiến tranh dưới lòng biển.

"Sự hiện diện của UUV cho thấy Trung Quốc đang triển khai tàu ngầm tới những khu vực đó để thu thập tin tức tình báo và cải thiện khả năng tác chiến trong những vùng biển này. Bắc Kinh có thể muốn tuần tra những vùng biển quanh Indonesia nhằm phục vụ nỗ lực mở rộng tầm tác chiến cho tàu ngầm của họ", Timothy Heath, chuyên gia an ninh thuộc tập đoàn Rand có trụ sở tại Mỹ, nêu quan điểm.

Vị trí ba tàu lặn được tìm thấy gần Indonesia trong hai năm qua. Đồ họa: Google Maps.

Davis cho rằng hoạt động của UUV là dấu hiệu thể hiện Trung Quốc dự định triển khai tàu ngầm ở những vùng biển xa bờ. "Hiểu biết môi trường dưới biển tại những yết hầu và eo biển như Sunda sẽ giúp tăng hiệu quả đối phó tàu ngầm và lực lượng rải thủy lôi của đối phương", ông cho hay.

Công nghệ UUV Trung Quốc vẫn thua kém Mỹ, nhưng Bắc Kinh đang tích cực rút ngắn khoảng cách với Washington.

Hải quân Trung Quốc hồi năm 2019 ra mắt tàu lặn không người lái cỡ lớn HSU-001, có kích thước và tải trọng vũ khí gần bằng mẫu Orca Mỹ. Nó có thể vận hành tự động ở xa bờ để thu thập dữ liệu môi trường và do thám lực lượng đối phương. Cuối năm 2019, tàu lặn Sea-Whale 2000 của Trung Quốc cũng hoàn tất đợt chạy thử dài 37 ngày liên tục trên Biển Đông, vượt qua quãng đường hơn 2.011 km.

Vũ Anh (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Người Mỹ thấp thỏm trước lễ nhậm chức của Biden

VNExpress 55 phút trước

Một số người hy vọng Biden sẽ hàn gắn nước Mỹ đang bị chia rẽ, trong khi một số lo sợ vì tình trạng bạo lực trước lễ nhậm chức.

Phát hành 10.000 tem dán cho đào trồng

VNExpress 58 phút trước

Sơn La - UBND huyện Vân Hồ phát hành 10.000 tem kích thước dài 15 cm và 20 cm để xác nhận nguồn gốc cây đào trồng.

Xác hổ hơn 250 kg trong nhà dân

VNExpress 1 giờ trước

Hà Tĩnh - Xác hổ nặng hơn 250 kg được cảnh sát phát hiện tại nhà ông Đinh Nhật Nghệ, trú xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, lúc 23h ngày 19/1.

Trung Quốc triển lãm thành tựu một năm chống Covid-19

VNExpress 2 giờ trước

"Nhân dân trên hết, sinh mệnh trên hết" là khẩu hiệu tại triển lãm Vũ Hán, nơi trưng bày những thành tựu chống Covid-19 của Trung Quốc.

Washington trước giờ Biden nhậm chức

VNExpress 2 giờ trước

Công tác chuẩn bị hoàn tất, an ninh được thắt chặt khi chỉ còn vài giờ sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Putin cởi trần ngụp trong hố băng

VNExpress 2 giờ trước

Tổng thống Nga ngụp xuống hồ nước giữa trời lạnh -20 độ để kỷ niệm Lễ Hiển linh, truyền thống được ông thực hiện từ nhiều năm nay.

Tiêm kích hạm Trung Quốc diễn tập dưới trời -20°C

VNExpress 2 giờ trước

Tiêm kích J-15 huấn luyện không chiến trong thời tiết âm độ ở biển Bột Hải nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt.

Từ chối bồi thường bảo hiểm với tài xế có cồn

VNExpress 2 giờ trước

Đơn vị bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường thiệt hại với tài xế lái xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy.

Khác biệt trong hai lần xem xét bãi nhiệm Trump

VNExpress 6 ngày trước

Trump lần thứ hai trong 13 tháng bị Hạ viện Mỹ xem xét bãi nhiệm, nhưng lần này, ông có thể bị luận tội khi đã rời nhiệm sở.