Tàu chiến Ấn Độ, Australia diễn tập chung ở Biển Đông

VnExpress 08-09-2021

Chiến hạm Kiltan của Ấn Độ diễn tập với tàu Anzac của Australia ở Biển Đông nhằm tăng cường khả năng phối hợp trên biển.

"Hộ vệ hạm săn ngầm INS Kiltan của hải quân Ấn Độ diễn tập với hộ vệ hạm HMAS Anzac của hải quân Australia trên Biển Đông ngày 5/9, trong khuôn khổ đợt diễn tập Indo-Pacific Endeavour", phát ngôn viên hải quân Ấn Độ cho biết trong thông cáo ngày 7/9.

Hải quân Ấn Độ không nêu vị trí cụ thể của cuộc diễn tập cũng như các nội dung được tàu chiến hai nước thực hiện trong cuộc diễn tập chung này.

Hải quân Ấn Độ - Australia ngày 6/9 cũng bắt đầu một cuộc diễn tập trên biển quy mô lớn kéo dài 5 ngày ở khu vực bắc Australia, nhằm tăng cường khả năng phối hợp trong hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định, an toàn.

Trước đó, tàu chiến Ấn Độ cũng tham gia một số cuộc diễn tập với các quốc gia ven Biển Đông. Khu trục hạm INS Ranvijay cùng hộ vệ hạm INS Kora ngày 18/8 tham gia luyện tập vận động đội hình và thông tin liên lạc với hộ vệ hạm 012 Lý Thái Tổ của Hải quân Nhân dân Việt Nam trên vùng biển tỉnh Khánh Hòa. Cũng trong tháng 8, chiến hạm Ấn Độ tham gia diễn tập với tàu hải quân Philippines trên Biển Đông.

Hộ vệ hạm HMAS Anzac của Australia trong buổi diễn tập chung với hải quân Ấn Độ trên Biển Đông ngày 5/9. Ảnh: Indian Navy.

Ấn Độ và Australia gần đây tăng cường quan hệ trên lĩnh vực an ninh quốc phòng. Hai nước năm ngoái nâng quan hệ lên cấp đối tác chiến lược toàn diện và ký thỏa thuận về cho phép tiếp cận căn cứ quân sự của nhau để hỗ trợ hậu cần.

Hiệp định Hỗ trợ Hậu cần Lẫn nhau (MLSA) cho phép hải quân Ấn Độ và Australia sử dụng căn cứ của nước kia để sửa chữa phương tiện và bổ sung hậu cần, đồng thời tạo điều kiện mở rộng hợp tác quốc phòng toàn diện.

Ấn Độ và Australia còn là thành viên của nhóm Bộ Tứ, thường xuyên trao đổi thông tin và diễn tập quân sự với hai thành viên còn lại là Mỹ và Nhật Bản.

Nguyễn Tiến (Theo PTI)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 2 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 4 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 5 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Cụ 89 tuổi nhặt rác giúp học sinh nghèo

VnExpress 1 tháng trước

Trung Quốc - Cụ ông 89 tuổi đêm nào cũng đi nhặt rác trong gần 10 năm qua, gom phế liệu để hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo.