Tạm dừng tìm kiếm quân nhân mất tích

VNExpress 2 ngày trước

Quảng Trị - 21h, mưa to và trời tối gây nguy hiểm, 500 chiến sĩ cứu hộ đã rút khỏi hiện trường tìm kiếm 8 người còn mất tích sau vụ lở núi ở Đoàn kinh tế quốc phòng 337.

 • 21h00

  Cuộc họp tại Sở chỉ huy tiền phương với sự tham dự của Lãnh đạo Quân khu 4 và đơn vị liên quan kết thúc. Một lãnh đạo của Quân khu 4 cho biết, lực lượng chức năng thống nhất tạm dừng tìm kiếm vì "trời mưa và tối, không đảm bảo an toàn cho lực lượng làm vụ".

  Theo vị này, do đêm nay vẫn còn nhiều điểm sạt lở, xe chưa thông vào hiện trường, nên dự kiến ngày mai mới có thể đưa thi thể các nạn nhân đã tìm thấy ra khỏi khu vực gặp nạn.

  Ngoài việc cứu nạn tại Hướng Phùng, lực lượng Quân khu 4 cũng đang tập trung cứu nạn tại xã Hướng Việt, nơi đang bị cô lập vì sạt lở, chưa thể tiếp cận.

  Về khuya, các cán bộ, chiến sĩ và những người có mặt tại sở chỉ huy tiền phương tiếp tục tranh thủ đứng trong các lán bạt dựng tạm để dùng bữa tối.

  8cb8f4228a00745e2d11-160303112-3284-6523
  table widget
  Một chiến sĩ tranh chủ chợp mắt.
  table widget
 • 20h30

  Trời vẫn đổ mưa lớn, việc tìm kiếm ở hiện trường phải tạm dừng trước đó khoảng một giờ. Những chiến sĩ cứu hộ hành quân ra phía ngoài để tìm nơi nghỉ chân. Khu vực doanh trại của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 còn một số ít người ở lại trực, những người này được lập danh sách cụ thể.

  Thân nhân các nạn nhân cũng di chuyển khỏi doanh trại, tìm nhà dân gần đó xin nghỉ lại. Hai nhà dân trước doanh trại đóng cửa, sơ tán sang nhà người thân cách xa hiện trường hơn để nghỉ đêm.

 • 20h00

  Tại sở chỉ huy tiền phương, đại tá Nguyễn Đức Cảm - Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị điều động hơn 100 người tham gia cứu hộ vụ sạt lở cùng phía quân đội.

  "Nhiệm vụ của chúng tôi đêm nay là đảm bào an ninh vòng ngoài, tại sở chỉ huy tiền phương, điều tiết giao thông. Từ sở chỉ huy tiền phương tới điểm các nạn nhân bị vùi lấp vẫn còn các điểm sạt lở nên xe chưa thể lưu thông, lực lượng cứu hộ phải đi bộ", đại tá Cảm nói.

  Sáng cùng ngày, một số cán bộ công an huyện Hướng Hóa và công an xã đã cùng bộ đội và chính quyền tiếp cận hiên trường, tham gia cứu hộ.

  Trên gác căn nhà sàn, lực lượng chức năng đóng cửa họp kín.

  Đại tá Nguyễn Đức Cảm, Phó giám đốc Công an Quảng Trị. Ảnh: Nguyễn Hải.
  table widget
  121968226-698113851103755-5671-3314-1311
 • 19h45

  Trong lán vừa dựng tạm gần Sở chỉ huy tiền phương, nhiều chiến sĩ công an và một số người soi đèn pin, tranh thủ ăn các suất cơm hộp, lương khô qua bữa.

  Lính cứu hộ soi đèn pin ăn bữa tối. Ảnh: Nguyễn Hải.
 • 19h30

  Lực lượng cứu hộ và máy xúc đào bới trong cơn mưa lớn. Video: Nguyễn Hải - Hoàng Táo - Đức Hùng.

 • 18h30

  Bên trong Sở chỉ huy tiền phương, Quân khu 4 cử lực lượng đảm bảo liên lạc thông suốt với hiện trường (khoảng cách 2,5 km) và các đơn vị liên quan. Từ chiều tối, hàng chục chiến sĩ dựng khung sắt, che bạt để làm nơi nghỉ ngơi qua đêm cho hàng trăm người.

  Gần Sở chỉ huy, nhiều xe tham gia cứu hộ của quân đội như xe chở vật liệu, trang thiết bị, phòng cháy chữa cháy, cứu thương cũng xếp hàng dài cả km. Trời vẫn mưa giông từng đợt tầm tã.

  Bên trong Sở chỉ huy tiền phương. Ảnh: Nguyễn Hải.

  Do ảnh hưởng của mưa lũ, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây vào xã Hướng Phùng bị sạt lở nghiêm trọng nhiều điểm. Các lực lượng tăng cường từ bên ngoài vào đã tập trung nhân lực, xe chuyên dụng khắc phục các điểm sạt lở.

  Dự kiến sáng 19/10, tuyến đường vào hiện trường được thông xe, lực lượng chức năng sẽ đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài, sau đó đưa về một bệnh viện tại thành phố Đông Hà.

  Đại úy
 • 18h00

  Trời tối, mưa to ở hiện trường. Lực lượng chức năng bật đèn để xe múc và bộ đội khẩn trương tìm kiếm nạn nhân. Thỉnh thoảng, tiếng kẻng cảnh báo sạt lở vang lên, dòng người cứu hộ nhanh chóng sơ tán ra bên ngoài, chờ an toàn rồi quay lại tiếp tục đào bới.

  Tại Sở chỉ huy tiền phương cuộc tìm kiếm nạn nhân đặt tại xã Hướng Phùng, Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho hay hơn 500 người đang chạy đua với thời gian, sử dụng các thiết bị chiếu sáng như đèn pin, đèn máy múc, máy phát điện để đào bới.

  "Hiện trường rất kinh hoàng, khoảng 5.000 m2 toàn bùn đất, cây cối chồng chất lên nhau", ông Hưng nói và thông tin lực lượng cứu hộ sẽ làm xuyên đêm với tinh thần nỗ lực tìm được những nạn nhân còn lại trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, Sở chỉ huy tiền phương yêu cầu các lực lượng cứu hộ đề cao an toàn, nếu trong đêm trời tiếp tục mưa to, có thể gây nguy hiểm cho lực lượng thì phải tạm dừng, đợi đến sáng.

  Chó nghiệp vụ được điều đến hiện trường tham gia tìm kiếm người mất tích. Ảnh: Hoàng Táo

Lúc 1h sáng 18/10, quả núi bất ngờ sạt lở, đổ xuống các gian nhà của Đoàn kinh tế quốc phòng 337, thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Sau đó, 5 người được cứu ra ngoài, 22 người bị vùi lấp gồm 4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp và 8 chiến sĩ. Đến 17h cùng ngày, lực lượng cứu hộ tìm được 14 thi thể, còn 8 người mất tích.

Trong hôm nay, Quân khu 4 đồng thời làm lễ viếng, lễ truy điệu cho 13 liệt sĩ ở trạm kiểm lâm 67, vừa cùng tỉnh Thừa Thiên Huế tìm kiếm các công nhân mất tích tại nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3, và phải tiếp tục chỉ đạo để khắc phục hậu quả vụ sạt lở núi tại Hướng Phùng.

Đoàn kinh tế quốc phòng 337 làm nhiệm vụ ở 5 xã biên giới vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa. Trong tháng 10, đoàn thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn đóng quân theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và đề nghị của chính quyền địa phương.

Đức Hùng - Hoàng Táo - Nguyễn Hải


Tin mới nhất

Quốc lộ 1A qua Quảng Bình vẫn ách tắc

VNExpress 33 phút trước

Quốc lộ 1A qua các tỉnh miền Trung đã rút nước, chỉ còn đoạn qua tỉnh Quảng Bình vẫn ngập nặng, giao thông gián đoạn.

Nga đề nghị cùng Mỹ 'đóng băng' đầu đạn hạt nhân

VNExpress 34 phút trước

Nga cho biết sẵn sàng cùng Mỹ "đóng băng" số đầu đạn hạt nhân của hai nước nhằm gia hạn thỏa thuận cắt giảm vũ khí.

22 quân nhân hy sinh được truy tặng huân chương bảo vệ Tổ quốc

VNExpress 57 phút trước

22 quân nhân Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 hy sinh khi khắc phục hậu quả thiên tai ở Quảng Trị được truy tặng huân chương bảo vệ Tổ quốc.

Kiến nghị Bộ Quốc phòng giao hơn 1.100 m2 đất để làm đường

VNExpress 1 giờ trước

UBND TP HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng bàn giao khu đất hơn 1.100 m2 để làm đường mới phá thế độc đạo ra vào sân bay Tân Sơn Nhất của đường Trường Sơn.

Bão Saudel đổ bộ Philippines

VNExpress 1 giờ trước

Bão Saudel đổ bộ bán đảo San Ildefonso, tỉnh Aurora, Philippines, 21h tối nay, mang theo mưa lớn và gió mạnh.

EU yêu cầu Cyprus và Malta giải trình về 'hộ chiếu vàng'

VNExpress 1 giờ trước

EU bắt đầu hành động pháp lý với chương trình "hộ chiếu vàng" của Cyprus và Malta vì lo ngại quyền công dân của khối bị suy yếu.

Pháp đóng cửa nhà thờ Hồi giáo sau vụ thầy giáo bị chặt đầu

VNExpress 2 giờ trước

Bộ Nội vụ Pháp thông báo một nhà thờ Hồi giáo ở Pantin, ngoại ô Paris, sẽ đóng cửa sau vụ giáo viên lịch sử Samuel Paty bị chặt đầu.

Ngôi nhà thời thơ ấu của Joe Biden

VNExpress 3 giờ trước

Mỹ - Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, sinh ra và lớn lên trong 10 năm đầu đời tại một ngôi nhà đơn sơ ở thị trấn Scranton, bang Pennsylvania.

Đội quy tập hài cốt liệt sĩ tiếp cận được Rào Trăng 3

VNExpress 2 ngày trước

Thừa Thiên - Huế - Đội quy tập mộ liệt sĩ 192 của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã tiếp cận được thủy điện Rào Trăng 3 theo đường thủy và đang tìm kiếm 15 công nhân mất tích.