Taliban thu hàng chục tên lửa đạn đạo ở thung lũng kháng chiến

VnExpress 17-09-2021

Các tay súng Taliban thu hàng chục tên lửa đạn đạo tầm ngắn và đầu đạn sau khi chiếm thung lũng Panjshir từ phe kháng chiến.

Video đăng trên mạng xã hội ngày 15/9 cho thấy các tay súng Taliban kiểm tra số tên lửa đạn đạo 9K72 Elbrus và rocket 9K52 Luna-M, định danh NATO là Scud-B và Forg-7, tại một địa điểm ngoài trời ở khu vực thung lũng Panjshir, đông bắc Afghanistan.

Hàng chục thân tên lửa được đặt trên giá và đầu đạn nằm trong các thùng chứa riêng biệt, bị bỏ ngoài trời trong thời gian dài. Nhiều thân tên lửa xuất hiện vệt rỉ sét, nhiều khả năng chúng đã hết niên hạn và không thể vận hành được nữa.

Một số nguồn tin cho rằng số tên lửa Taliban thu giữ tại thung lũng Panjshir có thể nằm trong lô hàng trăm tổ hợp tên lửa đạn đạo Liên Xô từng hỗ trợ cho Afghanistan vào những năm 1980.

Thành viên Taliban kiểm tra kho tên lửa đạn đạo ở thung lũng Panjshir, đông bắc Afghanistan trong video công bố ngày 15/9. Video: YouTube/Miguelon 9.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn 9K72 Elbrus được Liên Xô phát triển vào cuối những năm 1950, đưa vào sản xuất từ năm 1960-1987 và sử dụng cho tới nay.

Tên lửa này có trọng lượng 5,8 tấn, tầm bắn 300 km với sai số khoảng 450-900 m, có nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của đối phương như sân bay, sở chỉ huy, nơi tập trung đông binh lực và phương tiện đối phương, cũng như trận địa phòng không hoặc kho tiếp liệu.

9K52 là tổ hợp rocket tầm ngắn của Liên Xô, sử dụng rocket 9M21 không dẫn đường được trang bị hệ thống ổn định quay, tầm bắn tối đa 65 km. Liên Xô biên chế 9K52 năm 1964, ban đầu tổ hợp có nhiệm vụ hỗ trợ pháo binh cấp sư đoàn sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, song sau đó được sửa đổi để sử dụng đầu đạn thông thường.

Nguyễn Tiến (Theo Defense Blog)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 2 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 3 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 4 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Khoảnh khắc tàu hỏa Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

VnExpress 1 tháng trước

Đoàn tàu chui ra từ đường hầm xuyên núi, dựng bệ phóng và khai hỏa tên lửa đạn đạo có tầm bắn 800 km chỉ trong vài phút.