Taliban thông qua hiến pháp tạm thời

VnExpress 3 tuần trước

Taliban tuyên bố tạm thời thông qua hiến pháp năm 1964 của Afghanistan, trong đó trao quyền bầu cử cho phụ nữ, nhưng lưu ý sẽ có sửa đổi.

"Tiểu vương quốc Hồi giáo sẽ tạm thời thông qua bản hiến pháp dưới thời cựu vương Mohammad Zahir Shah", Mawlavi Abdul Hakim Sharaee, bộ trưởng tư pháp chính quyền lâm thời Afghanistan, hôm nay thông báo. Tuy nhiên, ông cho biết bất cứ điểm nào trong bản hiến pháp này bị phát hiện xung đột với luật Sharia và những quy tắc của Taliban sẽ bị loại bỏ.

Một thành viên Taliban tại sân bay ở thủ đô Kabul, Afghanistan, hôm 13/9. Ảnh: AFP.

Gần 60 năm trước, Afghanistan theo chế độ quân chủ lập hiến dưới sự trị vì của Vua Mohammad Zahir Shah. Ông phê chuẩn hiến pháp vào năm 1964, một năm sau khi lên nắm quyền, mở ra gần một thập kỷ của nền dân chủ nghị viện. Cựu vương này bị lật đổ vào năm 1973.

Hiến pháp năm 1964 là lần đầu tiên phụ nữ Afghanistan được trao quyền bầu cử, mở ra cơ hội để họ tham gia nhiều hơn vào chính trị. Tuy nhiên, những quan điểm như vậy dường như không phù hợp với lập trường cứng rắn của Taliban.

Sau khi giành quyền kiểm soát đất nước vào giữa tháng 8, Taliban tuyên bố sẽ theo đuổi cách tiếp cận mềm mỏng và bao trùm hơn so với thời kỳ hà khắc từ năm 1996 đến 2001. Trong giai đoạn đó, phụ nữ Afghanistan phần lớn không được tham gia vào cuộc sống công cộng, bao gồm đi học và làm việc.

Bất chấp cam kết bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ trong khuôn khổ luật Sharia, chính quyền lâm thời do Taliban thành lập không có phụ nữ nào và toàn bộ vị trí cấp cao đều thuộc về những người mang quan điểm cứng rắn.

Ánh Ngọc (Theo AFP)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 3 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 3 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 3 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 4 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 5 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 5 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 6 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Clip: Nữ cảnh sát "thu phục" cô gái cầm dao phay bằng đúng một cốc trà sữa, dân mạng ca ngợi vì lối hành xử quá nhân văn

Kenh14 3 tuần trước

Đúng là chỉ có chị em chúng mình mới có thể thấu hiểu nhau mà thôi!