Taliban nói Trung Quốc viện trợ 15 triệu USD

VnExpress 5 ngày trước

Taliban cho biết Trung Quốc gửi lời chúc mừng thành lập chính phủ lâm thời Afghanistan mới và cam kết viện trợ trị giá 15 triệu USD.

"Ngoại trưởng lâm thời Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan Mawlawi Amir Khan Muttaqi đã gặp Đại sứ Trung Quốc Uông Vũ tại Kabul", phát ngôn viên Taliban Mohammad Naeem đăng lên Twitter hôm 14/9, thêm rằng Đại sứ Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng chính quyền Afghanistan mới.

Theo phát ngôn viên Naeem, Đại sứ Trung Quốc Uông Vũ cam kết nước này sẽ viện trợ nhân đạo trị giá 15 triệu USD và tiếp tục "hợp tác nhân đạo, kinh tế và chính trị Afghanistan".

Muttaqi gửi lời cảm ơn vì sự hỗ trợ của Trung Quốc, cho biết thêm Afghanistan - Trung Quốc là hai nước láng giềng và sự phát triển trong quan hệ song phương sẽ đem lại lợi ích cho cả đôi bên.

Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan Wang Yu (trái) và Ngoại trưởng lâm thời Afghanistan Mawlawi Amir Khan Muttaqi tại Kabul hôm 14/9. Ảnh: Twitter/Dr.M.Naeem.

Đại diện Thường trực của Trung Quốc tại các tổ chức quốc tế ở Geneva Chen Xu trước đó tuyên bố Bắc Kinh sẽ viện trợ khoảng 31 triệu USD lương thực và thuốc men cùng ba triệu liều vaccine Covid-19 cho Afghanistan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 8/9 tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với chính phủ lâm thời Afghanistan do Taliban thành lập.

"Trung Quốc coi trọng việc Taliban tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời. Đây là bước cần thiết để khôi phục trật tự trong nước và tiến tới tái thiết sau chiến tranh", ông Uông nói.

Liên Hợp Quốc cũng triệu tập một hội nghị viện trợ ở Geneva với nỗ lực quyên góp hơn 600 triệu USD cho Afghanistan trước nguy cơ nước này lâm vào khủng hoảng nhân đạo. Việc các quốc gia đột ngột dừng viện trợ hàng tỷ USD cho Afghanistan sau sự sụp đổ của chính quyền cũ càng khiến khó khăn của quốc gia này tăng thêm.

Ngọc Ánh (Theo TASS)


Tin mới nhất

Cặp vợ chồng tố chủ nhà cho mình thuê căn "ma ám" nên quỵt tiền suốt 1 năm, lôi nhau ra tòa đôi bên mới vỡ lẽ sự thật

Kenh14 14 phút trước

Cuối cùng thì cả chủ nhà lẫn người thuê đều có một cái kết tương xứng dành riêng cho họ, tuy khởi đầu câu chuyện khá gian nan.

Bé gái hai mũi được tôn như thần linh

VnExpress 17 phút trước

Ấn Độ - Bé gái 6 tuổi có khuôn mặt biến dạng khiến dân làng liên tưởng đến vị thần có chiếc mũi như vòi voi trong Hindu giáo.

Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu 'phủ' vaccine mũi một

VnExpress 27 phút trước

Quảng Ninh hoàn thành mục tiêu tiêm mũi một vaccine ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn vào hôm nay và dự kiến tiêm xong mũi hai trong tháng 10.

Việt Nam mua 10 triệu liều vaccine Abdala

VnExpress 58 phút trước

Chính phủ đồng ý việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, theo Luật Đấu thầu, để mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba.

TP HCM bố trí nhân viên có thẻ xanh Covid làm việc tại trụ sở

VnExpress 1 giờ trước

Từ tháng 10 cơ quan nhà nước ở thành phố bố trí tối đa 1/2 nhân viên có thẻ xanh Covid làm việc tại trụ sở và tăng dần lên 100% vào tháng 1/2022.

Khỏa thân tập thể mừng tiết thu phân

VnExpress 1 giờ trước

Anh - Hơn 800 đàn ông và phụ nữ nhiều lứa tuổi cùng nhau khỏa thân ở Vịnh Druridge để chào đón tiết thu phân.

Đề nghị dỡ lệnh cấm với máy bay Boeing B737 Max

VnExpress 1 giờ trước

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị cho máy bay Boeing 737 Max được phép bay đến/đi hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Thừa Thiên Huế cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR

VnExpress 1 giờ trước

Mỗi người dân ở Thừa Thiên Huế được cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR, giúp kiểm soát lịch trình di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh.

Taliban xử tử lính bắn tỉa từng giúp quân đội Anh

VnExpress 5 ngày trước

Lính bắn tỉa Afghanistan từng làm việc cùng lực lượng Anh bị Taliban truy lùng và xử tử trước mặt gia đình.