Tài xế chở hàng trong khu vực giãn cách không cần giấy xét nghiệm

VnExpress 19-07-2021

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa, tránh tình trạng ùn ứ phương tiện chở hàng trên toàn quốc.

Trong công văn hỏa tốc ngày 19/7, Bộ Y tế đề nghị bộ ngành liên quan, các tỉnh thành chỉ đạo không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 đối với tài xế xe chở hàng hóa (gồm cả phụ xe, người bốc xếp đi theo...) chỉ lưu thông trong phạm vi nội bộ địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16. Nội dung này có hiệu lực trên toàn quốc. Trước đó, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã thống nhất lái xe vận tải trong nội bộ 19 tỉnh phía Nam đang cách ly xã hội không cần giấy xét nghiệm âm tính với nCoV.

Ngoài ra, Bộ Y tế nêu rõ lái xe chở hàng lưu thông từ khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16 hoặc nơi phong tỏa sang địa phương khác có cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy xét nghiệm âm tính với nCoV (theo phương pháp RT-PCR, hoặc test nhanh kháng nguyên) trong 72 giờ.

Lái xe được yêu cầu hạn chế dừng đỗ, tiếp xúc với người khác; điều khiển phương tiện theo đúng lộ trình, ghi chép hành trình, danh sách người tiếp xúc; thường xuyên mở cửa sổ.

Ùn tắc tại chốt kiểm dịch trên quốc lộ 1, đoạn giáp ranh giữa huyện Bình Chánh (TP HCM) với huyện Bến Lức (Long An), sáng 8/7. Ảnh: Đình Văn.

Tài xế phải khai báo y tế, phải đeo khẩu trang trong quá trình vận chuyển; mặc trang phục phòng chống dịch trong khi bốc dỡ hàng hóa nếu cần thiết; sát khuẩn tay, khử khuẩn phương tiện hằng ngày.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành bố trí các địa điểm dừng nghỉ để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm cho lái xe được thuận lợi; xét nghiệm miễn phí cho tài xế chở hàng thiết yếu đã được cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ nhận diện ưu tiên luồng xanh.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị Bộ Y tế kéo dài thời gian hiệu lực của giấy xét nghiệm Covid-19 từ 5 đến 7 ngày với lái xe chở hàng hóa. Bởi hiệu lực xét nghiệm âm tính Covid-19 mỗi địa phương quy định một thời hạn, như Bình Dương, TP HCM là 3 ngày, Long An 5 ngày, Đồng Nai 7 ngày.

Ngoài ra, việc chấp thuận kết quả xét nghiệm bằng test nhanh và PCR cũng không thống nhất, gây khó khăn cho lái xe khi vận chuyển hàng hóa.

Đoàn Loan


Tin mới nhất

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 49 phút trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 1 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 2 giờ trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.

Những sai lầm khơi tâm lý ngần ngại tiêm chủng

VnExpress 6 tháng trước

Thông tin tiêu cực cùng cách giới chức một số nơi xử lý tình huống được cho là làm phóng đại hạn chế của vaccine Covid-19, gây tâm lý do dự.