Sốt vàng trên sông Amazon

VnExpress 4 ngày trước

Brazil - Hàng trăm tàu hút cát kết thành bè giăng ngang dòng Madeira, một nhánh chính của sông Amazon, bật máy bơm liên tục để hút vàng.

Những dãy tàu như vậy trải khắp sông Madeira rộng lớn tại Autazes, bang Amazonas, Brazil, vừa không ngừng hút cát từ dưới đáy sông để đãi vàng, vừa xả thải trực tiếp ra môi trường.

"Chúng tôi đếm được không dưới 300 chiếc. Họ ở đó ít nhất đã hai tuần mà chính phủ không làm gì cả", Danicley Aguiar, nhà hoạt động bảo vệ môi trường của tổ chức Hòa bình Xanh Brazil, nói.

Hàng trăm tàu thuyền nạo vét do thợ đào vàng trái phép tập trung trên sông Madeira, một nhánh chính của sông Amazon tại Autazes, bang Amazonas, ngày 23/11. Ảnh: Reuters.

Cơn sốt vàng rộ lên sau khi có tin đồn một số người tìm thấy vàng ở khúc sông này. Sông Madeira dài khoảng 3.300 km từ thượng nguồn ở Bolivia, qua rừng nhiệt đới Brazil rồi chảy vào sông Amazon.

Tàu bè nạo hút vàng neo đậu trên lưu vực sông từ Humaita, nơi hoạt động khai thác vàng trái phép đang gia tăng, cho tới Autazes, một quận thuộc thành phố Manaus, thủ phủ bang Amazonas, cách đó khoảng 650 km. Không lực lượng chức năng nào can thiệp, khi các cơ quan đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Phát ngôn viên cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil cho rằng giám sát hoạt động hút cát trái phép trên sông Madeira không thuộc trách nhiệm của chính phủ liên bang, mà thuộc về chính quyền bang Amazonas và sở môi trường IPAAM của bang.

Tàu khai thác vàng trái phép trên sông Madeira ngày 23/11. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, IPAAM lại tuyên bố thuyền bè neo đậu trên sông thuộc quyền quản lý của chính phủ và do cảnh sát liên bang giám sát. Trách nhiệm xử lý vi phạm về giao thông đường thủy và gây ô nhiễm sông thuộc về hải quân Brazil, IPAAM cho hay.

Cục Khai khoáng Quốc gia (ANM), đơn vị cấp phép cho hoạt động nạo hút đáy sông, lại cho rằng họ chỉ có trách nhiệm giám sát các hoạt động khai thác hợp pháp, còn xử lý hành vi khai thác trái phép thuộc thẩm quyền của cảnh sát và tòa án.

Cảnh sát liên bang Brazil cho hay đang cân nhắc biện pháp tốt nhất để xử lý vấn đề chồng chéo trách nhiệm này và ngăn phá hoại môi trường.

"Như thể không ai quản lý dòng sông, ai muốn làm gì thì làm. Không cơ quan chức năng nào làm bất kỳ điều gì để ngăn chặn nạn đãi vàng trái phép, vốn nhức nhối từ lâu ở Amazon", Aguiar nói.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

2 mẹ con kiệt sức khi chạy xe máy về quê

VnExpress 41 phút trước

Chồng mất vì Covid-19, không có việc làm, chị Duyên chạy xe máy địu con nhỏ mới sinh một tháng từ TP HCM về Đăk Nông, bị kiệt sức giữa đường, được CSGT giúp đỡ.

Australia, Philippines hoãn mở biên giới vì chủng Omicron

VnExpress 48 phút trước

Australia hoãn mở cửa đón sinh viên và lao động quốc tế, trong khi Philippines đình chỉ kế hoạch cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 nhập cảnh.

Kiến nghị lùi thời điểm phạt xe chưa lắp camera giám sát

VnExpress 1 giờ trước

Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội kiến nghị lùi thời điểm xử phạt xe chưa lắp camera giám sát từ 6 tháng đến một năm do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

'Bốc hơi' hơn 600 triệu đồng vì làm theo tin nhắn lừa đảo

VnExpress 1 giờ trước

Cài hạn mức giao dịch 500 triệu đồng, toàn bộ 626 triệu trong tài khoản Ngọc vừa đi vay bị kẻ gian "rút ruột" chỉ sau 2 lệnh nhập mã OTP.

Mưa lũ ngập hơn 1.000 nhà dân, chia cắt giao thông

VnExpress 1 giờ trước

Mưa lớn 3 ngày qua ở miền Trung và Tây Nguyên khiến hơn 1.000 nhà ngập sâu, giao thông bị chia cắt, đường Trường Sơn Đông sạt lở.

Đài Loan nói đủ sức ứng phó máy bay Trung Quốc

VnExpress 1 giờ trước

Quan chức Đài Loan khẳng định hòn đảo đủ sức ứng phó chiến thuật "bào mòn lực lượng" bằng các đợt máy bay quân sự áp sát của Trung Quốc.

Cựu binh tung chân hạ tên trộm xe

VnExpress 1 giờ trước

Trung Quốc - Cựu binh họ You tại Liễu Châu hôm 19/11 tung chân gạt ngã kẻ từng trộm hơn 60 xe tay ga, giúp cảnh sát bắt được anh ta.

Giết vợ để lĩnh bảo hiểm

VnExpress 1 giờ trước

Mỹ - Christopher Collins bị cáo buộc giết vợ chỉ hai ngày sau khi cặp vợ chồng ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ 250.000 USD.

Vietnam Post đồng hành cùng 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 4 ngày trước

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam mong muốn lan tỏa thông điệp sẻ chia và quan tâm tới những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc thi.