Sóng Omicron ở Australia gần đạt đỉnh

VnExpress 1 tuần trước

Giới chức Australia cho biết sóng lây nhiễm Omicron gần đạt đỉnh, nhưng cảnh báo nước này vẫn sẽ ghi nhận nhiều ca nhiễm hàng ngày trong vài tuần tới.

"Mô hình dịch từ một số bang khiến tôi tin rằng chúng ta gần đạt đỉnh sóng lây nhiễm do biến chủng Omicron, nếu xét theo số ca nhiễm", quan chức y tế của chính phủ Paul Kelly hôm nay cho biết tại cuộc họp báo.

Dữ liệu chính thức cho thấy số ca nhiễm đã giảm ba ngày qua, trong khi mức tăng ca nhập viện ở New South Wales, bang đông dân nhất Australia, đã chậm lại một chút.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho một người phụ nữ ở Sydney, Australia hôm 5/1. Ảnh: Reuters.

Hầu hết các bang đang phải chống chọi với số ca nhập viện kỷ lục trong làn sóng lây nhiễm do biến chủng Omicron. Giới chức cho biết người trẻ chưa tiêm chủng chiếm "số lượng đáng kể" ca nhập viện.

"Chúng ta đang chứng kiến dịch bệnh ở những người trẻ chưa được tiêm chủng, chứng kiến họ được chuyển vào khu chăm sóc tích cực", Kelly nói.

Dù cho rằng Australia sắp đạt đỉnh trong sóng lây nhiễm mới, Kelly cảnh báo sẽ còn nhiều ca nhiễm mới được ghi nhận ở Australia trong vài tuần tới.

Nhờ áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, Australia đã hạn chế được virus lây lan. Tuy nhiên, biến chủng Omicron đang khiến quốc gia này ghi nhận ca nhiễm tăng kỷ lục với hơn 100.000 ca mới được báo cáo ngày thứ tư liên tiếp.

Australia ghi nhận 1,2 triệu ca nhiễm chỉ trong nửa đầu tháng một năm nay, so với 200.000 ca của năm 2020 và 2021 cộng lại. Đây cũng một trong những nước đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nhất toàn cầu, với hơn 92% người trên 16 tuổi đã tiêm hai mũi và chiến dịch tiêm mũi tăng cường đang được đẩy nhanh.

Hầu hết các vùng của đất nước đã chuyển sang chiến lược sống chung với Covid-19, khi đạt tỷ lệ tiêm chủng cao hơn.

Huyền Lê (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 54 phút trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 2 giờ trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.

Ukraine đề xuất đàm phán ba bên với Mỹ, Nga

VnExpress 1 tuần trước

Tổng thống Ukraine Zelensky đề xuất hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với hai người đồng cấp Mỹ, Nga, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.