Số ca Covid-19 ở Mỹ có thể gấp đôi báo cáo

VnExpress 27-07-2021

Nhóm nghiên cứu Đại học Washington cho rằng số ca Covid-19 thực tế ở Mỹ có thể lên tới 65 triệu người, gần gấp đôi số liệu thực tế.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington cho ước tính rằng khoảng 60% số ca nhiễm nCoV ở Mỹ bị đếm thiếu, tương đương cứ 2,3 trường hợp nhiễm thì có một ca được tính.

Kết quả nghiên cứu dựa trên phân tích dữ liệu kết hợp về số ca tử vong, số lượng xét nghiệm được thực hiện mỗi ngày và tỷ lệ kết quả dương tính. Các nhà khoa học cũng kết hợp với dữ liệu về những người được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên ở Indiana và Ohio.

Người dân Mỹ được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào công viên ở thành phố Branson, bang Missouri hôm 13/7. Ảnh: AP.

Nicholas J. Irons, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết số lượng ca nhiễm nCoV bị đếm thiếu có thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đại dịch và số lượng xét nghiệm ở mỗi bang. "Nếu bạn ở một bang có tình hình dịch nghiêm trọng nhưng xét nghiệm hạn chế, số ca đếm thiếu có thể rất cao và bạn đang bỏ sót phần lớn ca nhiễm", Irons nói.

Nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, có ý nghĩa quan trọng giúp xác định nước này cần tiêm chủng bao nhiêu phần trăm dân số để đạt miễn dịch cộng đồng và ngăn chặn Covid-19. Hồi tháng 5, nhiều nhà khoa học đã nâng mức đạt miễn dịch cộng đồng lên 80% do sự xuất hiện của biến chủng Delta dễ lây lan.

Mỹ đã tiêm chủng hơn 342 triệu liều vaccine Covid-19 kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Trong gần 333 triệu dân, gần 189 triệu người đã tiêm ít nhất một mũi, trong đó hơn 163 triệu đã hoàn thành chương trình tiêm chủng, tương đương tỷ lệ 58,6% và 49,1%.

Thanh Tâm (Theo Guardian)


Tin mới nhất

Khỏa thân tập thể mừng tiết thu phân

VnExpress 28 phút trước

Anh - Hơn 800 đàn ông và phụ nữ nhiều lứa tuổi cùng nhau khỏa thân ở Vịnh Druridge để chào đón tiết thu phân.

Đề nghị dỡ lệnh cấm với máy bay Boeing B737 Max

VnExpress 39 phút trước

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị cho máy bay Boeing 737 Max được phép bay đến/đi hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Thừa Thiên Huế cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR

VnExpress 46 phút trước

Mỗi người dân ở Thừa Thiên Huế được cấp thẻ kiểm soát dịch bệnh có mã QR, giúp kiểm soát lịch trình di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh.

Lý do Australia hủy hợp đồng tàu ngầm 40 tỷ USD với Pháp

VnExpress 2 giờ trước

Australia hủy hợp đồng 40 tỷ USD vì tàu ngầm thông thường của Pháp không có ưu điểm nổi trội, trong khi tiến độ bị chậm, theo chuyên gia.

Hơn 100 xã, phường 'vùng xanh' Đồng Nai nới giãn cách

VnExpress 2 giờ trước

103 xã, phường trong tổng số 170 xã phường, chiếm 60%, là "vùng xanh" ở Đồng Nai được nới lỏng giãn cách từ hôm nay sau hơn 2 tháng áp dụng Chỉ thị 16.

Những cuộc đàm phán bí mật dẫn tới thỏa thuận tàu ngầm Mỹ - Australia

VnExpress 3 giờ trước

Các cuộc thảo luận về thỏa thuận tàu ngầm giữa Mỹ, Anh và Australia được cho là đã diễn ra lặng lẽ trong hơn một năm mà Pháp không hay biết.

Chủ tịch Cuba đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VnExpress 3 giờ trước

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Pháp hủy họp thượng đỉnh quốc phòng với Anh

VnExpress 3 giờ trước

Pháp hủy cuộc gặp cấp bộ trưởng quốc phòng với Anh nhằm phản đối thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân của Australia.

Biden tuyên bố chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu của Mỹ ở Iraq

VnExpress 1 tháng trước

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Iraq đạt thỏa thuận kết thúc hoạt động chiến đấu của binh sĩ Mỹ tại quốc gia Trung Đông sau hơn 18 năm.