Sinovac lên tiếng vụ 350 nhân viên y tế nhiễm Covid-19 dù đã tiêm vaccine

VnExpress 24-06-2021

Hãng dược Trung Quốc Sinovac nói vaccine Covid-19 không thể bảo vệ người tiêm 100% khỏi nhiễm virus, nhưng có thể giảm nguy cơ trở nặng và tử vong.

Lãnh đạo y tế Indonesia ở quận Kudus, trung Java, hôm 17/6 cho biết hơn 350 nhân viên y tế trong khu vực được xác nhận nhiễm Covid-19, trong đó hàng chục người phải nhập viện, dù đã tiêm vaccine của hãng dược Trung Quốc Sinovac

"Trong khoảng 6.000 người, chỉ có hơn 300 nhân viên y tế nhiễm Covid-19, chiếm khoảng 5,1%. Hầu hết họ đã hồi phục và bắt đầu làm việc trở lại", lãnh đạo cơ quan y tế ở quận Kudus, Badai Ismoyo, nói hôm 20/6.

Trả lời về vấn đề này, Sinovac hôm 22/6 cho biết vaccine Covid-19 không thể bảo vệ người tiêm 100% khỏi nguy cơ nhiễm virus, nhưng có thể giảm các triệu chứng nghiêm trọng và ngăn ngừa khả năng tử vong.

Nhân viên y tế ở Jakarta, Indonesia, hôm 17/6. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia Trung Quốc trong khi đó kêu gọi phải tiếp tục duy trì các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng nghiêm ngặt ngay cả khi đã tiêm chủng, phương pháp tốt nhất để ngăn nCoV lây lan.

Chuyên gia Trung Quốc cũng nêu khả năng có thể một số nhân viên y tế Indonesia đã mắc Covid-19 từ trước khi tiêm chủng vaccine Sinovac, song không xuất hiện triệu chứng.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 21/6 với đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, giáo sư trường y tế công cộng thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung Wei Sheng cho biết theo kết quả của các thử nghiệm mới nhất, các vaccine được sử dụng rộng rãi ở nước này, bao gồm Sinovac, vẫn có hiệu quả với biến chủng Delta.

Được chỉ định là nhóm ưu tiên, nhân viên y tế Indonesia là những người đầu tiên được tiêm chủng vaccine Covid-19 ngay từ tháng một. Trong khi số nhân viên y tế nước này tử vong vì Covid-19 giảm mạnh từ 158 người hồi tháng một xuống còn 13 người hồi tháng 5, những ca nhiễm phải nhập viện dù đã tiêm vaccine Sinovac đang khiến các chuyên gia y tế cộng đồng lo ngại.

Indonesia đang là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á và là điểm nóng Covid-19 tại châu Á. Nước này hiện ghi nhận hơn hai triệu ca nhiễm và hơn 55.000 ca tử vong do nCoV.

Ngọc Ánh (Theo Global Times)


Tin mới nhất

Kim Jong-un dán băng y tế sau đầu

VnExpress 24 phút trước

Lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trước công chúng với một miếng băng y tế dán phía trên gáy, làm dấy lên nghi vấn về sức khỏe của ông.

Đánh bom, đấu súng ở thủ đô của Afghanistan

VnExpress 1 giờ trước

Vụ đánh bom xe và tấn công bằng súng ở Kabul, nhắm vào Bộ trưởng Quốc phòng và các nghị sĩ Afghanistan, khiến 4 người chết, 20 người bị thương.

Biden ngầm chỉ trích giới chức Florida và Texas

VnExpress 1 giờ trước

Biden hối thúc các thống đốc tuân thủ hướng dẫn ứng phó Covid-19 hoặc "tránh sang một bên", trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Florida và Texas.

Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác về Biển Đông

VnExpress 1 giờ trước

Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác trong nhiều vấn đề, bao gồm bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước.

'Shipper xanh' giúp người dân đi chợ

VnExpress 2 giờ trước

Bình Thuận - 18 đội "shipper xanh" được thành lập để đi chợ giúp người dân thành phố biển trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ca Covid-19 toàn cầu vượt 200 triệu

VnExpress 2 giờ trước

Thế giới ghi nhận hơn 200 triệu người nhiễm nCoV, trong đó hơn 4,3 triệu người chết, trong bối cảnh nhiều khu vực đang vật lộn với biến chủng Delta.

Cách thức nhà máy '3 tại chỗ' chống dịch, giữ nhịp sản xuất

VnExpress 2 giờ trước

Hơn 3.000 nhà máy ở Bình Dương thực hiện “3 tại chỗ” – ăn, ở và sản xuất vẫn hoạt động an toàn do linh hoạt trong tổ chức, tuân thủ phương án phòng chống Covid-19.

Đề xuất rút ngắn thủ tục đầu tư Vành đai 3 TP HCM

VnExpress 3 giờ trước

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM đề xuất để Bộ Giao thông Vận tải hoàn tất chủ trương đầu tư Vành đai 3, giao các địa phương thực hiện.

Phe Cộng hòa Mỹ muốn bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm vì 'dối trá'

VnExpress 1 tháng trước

Các lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng chính quyền Biden cần bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm vì đã che giấu thông tin đại dịch Covid-19.