Romania tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine

VnExpress 30-07-2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn chính phủ Romania tặng hơn 100.000 liều vaccine AstraZeneca, khẳng định đây là "nghĩa cử cao đẹp”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 30/7 tiếp đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila tại trụ sở chính phủ. Thủ tướng cảm ơn Romania đã tặng 100.800 liều vaccine Covid-19 của Astra Zeneca, khẳng định đây là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tình cảm chân thành và sự gắn bó sâu sắc giữa hai dân tộc, Bộ Ngoại giao cho biết trong thông cáo.

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo và chính phủ Romania "xem xét nhượng lại lượng vaccine dôi dư nhiều và sớm nhất có thể". Đại sứ Romila cho biết sẽ chuyển ngay đề nghị của Việt Nam tới lãnh đạo Romania để xem xét tích cực quyết định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chiều 28/7. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cảm ơn Romania đã tích cực hỗ trợ và thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 6/2019, khi Romania giữ chức Chủ tịch luân phiên EU.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại khu vực, cũng như giải quyết các tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán bằng các giải pháp, biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam đã nhận hơn 14 triệu liều vaccine, gồm gần 8,5 triệu liều AstraZeneca, 5 triệu liều Moderna, 500.000 liều Sinopharm, 194.000 liều Pfizer và 2.000 liều Sputnik. Các nước và đối tác đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam bao gồm cơ chế Covax, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga. Australia cũng cam kết hỗ trợ 1,5 triệu liều.

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay đang được triển khai trên cả nước. Tính đến ngày 29/7, khoảng 5 triệu người đã được tiêm vaccine, trong đó 4,4 triệu người tiêm mũi đầu tiên và hơn 546.000 người tiêm mũi thứ hai.

Nguyễn Tiến


Tin mới nhất

Khách quốc tế đến Việt Nam không phải xét nghiệm nhanh

VnExpress 38 phút trước

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR, không phải xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 1 giờ trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 1 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 1 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 1 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 3 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

Để nhanh thành triệu phú, cả ngôi làng cùng tham gia trộm hàng trăm ngôi mộ và bán đi vô số cổ vật niên đại 3.000 năm: Kết cục cay đắng!

Kenh14 5 tháng trước

Theo các chuyên gia khảo cổ, đây là lần đầu tiên họ thấy cả một ngôi làng đi đào trộm cổ vật.