Quốc lộ 1 từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa nhiều đoạn hư hỏng

VnExpress 17-11-2021

Sau một tuần mưa lớn, nhiều đoạn quốc lộ 1 từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đã xuống cấp nay càng hư hỏng, chi chít "ổ gà", nguy hiểm cho người đi đường.

Ngày 17/11, các đơn vị thi công tiếp tục dùng đá và nhựa đường "vá" các đoạn bong tróc, sụt lún trên quốc lộ 1 qua thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi. Hai đoạn đường dài 26 km và 33 km thuộc dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 1, bằng nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ, đang trong thời gian bảo hành.

Mặt đường quốc lộ 1 ở thị xã Đức Phổ bị bong tróc, xuất hiện ổ gà đọng nước, ngày 16/11. Ảnh: Phạm Linh

Theo Chi cục đường bộ 3.1 (thuộc Cục Quản lý đường bộ 3), thời gian qua Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đơn vị sửa chữa một số đoạn. Song do mưa lớn ngày 10-15/11 nên đoạn đường xuất hiện nhiều ổ gà sâu, sình lún ở nhiều đoạn gây mất an toàn giao thông.

72 tấm đan chịu lực của rãnh dọc ở 52 vị trí bị gãy, vỡ cục bộ, chưa được khắc phục. "Các đoạn hư hỏng nặng, tôi đi chậm nhưng ở chỗ nhiều ổ gà, nước đọng lên khiến bánh xe dễ lọt", anh Nguyễn Triều, một người dân địa phương nói. Các xe tải đi qua đoạn đường này phải giảm tốc độ và tìm cách né "ổ gà".

Chi cục đường bộ 3.1 đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị vá tạm những đoạn hư hỏng đảm bảo giao thông trong thời tiết xấu; tranh thủ nắng ráo vá sửa mặt đường. Trường hợp chậm trễ khắc phục để xảy ra tai nạn giao thông, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm.

Tương tự, quốc lộ 1 đoạn qua huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn, Bình Định, cũng hư hỏng sau những cơn mưa kéo dài. Ở Tuy Phước, mưa làm bong tróc mặt đường, tạo các ổ gà hơn một mét. Sống bên quốc lộ 1, ông Trần Văn Vinh, ở xã Phước Lộc cho biết, ba ngày qua có 4 vụ té khi xe đi vào các "ổ gà".

Ông Nguyễn Văn Phồn, Trạm trưởng Trạm thu phí BOT Nam Bình Định, đơn vị quản lý và bảo trì, cho biết các điểm hư hỏng sẽ được khắc phục. "Chúng tôi đã gọi hai nhà thầu tập kết vật liệu để thi công khi hết mưa", ông Phồn nói.

Tại Phú Yên, một số đoạn quốc lộ 1 qua huyện Tuy An, thị xã Sông Cầu bị sụt lún, xuất hiện hàng loạt hố nước. Còn đoạn quốc lộ 1 từ nam TP Tuy Hòa qua thị xã Đông Hòa, nhiều điểm bị hư hỏng, nguy hiểm cho người đi đường.

Đoạn quốc lộ 1 qua thị xã Đông Hòa chi chít ổ gà, bong tróc. Ảnh: An Phước

Tối 12/11, ông Huỳnh Minh Phúc, 44 tuổi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra thị uỷ Đông Hòa chạy xe máy trên quốc lộ 1, qua phường Hòa Vinh thì ngã xuống đường. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu, nhưng không qua khỏi. Kết quả khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an bước đầu xác định xe ông Phúc bị sụp ổ gà, dẫn tới sự cố.

Ông Nguyễn Phương Đông, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Phú Yên, cho hay quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh hư hỏng nghiêm trọng với tổng diện tích hơn 12.000 m2. Nhà thầu đã sửa chữa 5.000-6.000 m2, nhưng thời gian qua mưa lớn kéo dài, phát sinh thêm hư hỏng. Mưa lớn kéo dài, đơn vị sửa chữa chỉ đổ đất, đá, sỏi vào những điểm bị hỏng, không thể đổ bêtông nhựa.

UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gởi Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan bố trí đủ biển báo, lực lượng điều tiết giao thông ở những vị trí đường bị xuống cấp. Đơn vị thi công cần tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ sửa chữa.

Quốc lộ 1 qua TP Nha Trang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cũng xuất hiện hàng loạt ổ gà. Mặt đường có nhiều điểm bị lún, bong tróc, và các hố nước. Mỗi lúc ôtô, xe tải chạy qua, nước bắn lên, tạt vào người đi đường. Các xe phải chạy với tốc độ chậm, né tránh điểm hư hỏng.

Quốc lộ 1 ở thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa xuất hiện ổ gà, người dân phải dùng nhánh cây cảnh báo người đi đường. Ảnh: Xuân Ngọc

Tuyến đường qua Khánh Hòa thuộc dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A, được đưa vào hoạt động cuối năm 2015, trong đó sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và dự án BOT. Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo cả - Khánh Hòa là đơn vị khai thác, quản lý hơn 37 km.

Ông Vũ Hải Long, Phó giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả, cho hay sau 6 năm vận hành, quốc lộ 1 có dấu hiệu xuống cấp, cùng với mưa kéo dài thời gian qua làm hư hỏng nhiều điểm. Công ty đã lên kế hoạch duy tu, sửa chữa lại mặt đường, nhưng Covid-19 cùng với mưa nhiều nên tiến độ bị chậm.

Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa đã yêu cầu Cục Quản lý đường bộ 3, các đơn vị liên quan khắc phục, sửa chữa hư hỏng khoảng 15.000 m2 dọc quốc lộ 1, đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Phạm Linh - Xuân Ngọc


Tin mới nhất

Bà Harris lần đầu công khai trò chuyện với phó lãnh đạo Đài Loan

VnExpress 52 phút trước

Phó tổng thống Mỹ Harris công khai trao đổi nhanh với phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Honduras.

Tân Đại sứ Mỹ tới Việt Nam

VnExpress 1 giờ trước

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng gia đình tới Hà Nội đêm qua và đang thực hiện cách ly, gần một tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức.

7 sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Phái bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Chủ tịch nước quyết định cử 7 sĩ quan quân đội tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại phái bộ UNISFA, ở Abyei.

Loạt tàu đổ bộ Nga diễn tập ở Địa Trung Hải

VnExpress 1 giờ trước

6 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga tiến vào Địa Trung Hải để diễn tập, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Ukraine và phương Tây leo thang.

3 người gặp nạn khi hàn xì dưới đường dây điện

VnExpress 1 giờ trước

Quảng Bình - Nhóm thợ hàn thi công mái che dưới đường dây điện, bất cẩn để thanh sắt vướng vào khiến 2 người tử vong, một bị thương.

Bỉ phát hành hộ chiếu có nhân vật truyện tranh

VnExpress 3 giờ trước

Hộ chiếu mới của Bỉ có những trang in hình ảnh các nhân vật truyện tranh nổi tiếng của đất nước như Xì Trum, Tintin.

Giám đốc WHO châu Á bị tố phân biệt chủng tộc

VnExpress 3 giờ trước

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương bị nhân viên tố phân biệt chủng tộc và lạm quyền, gây ảnh hưởng đến nỗ lực kiềm chế Covid-19 của cơ quan.

Nga nói 'không thể chấp nhận' chiến tranh với Ukraine

VnExpress 3 giờ trước

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố không thể chấp nhận nổ ra chiến tranh với Ukraine, chỉ trích phương Tây làm leo thang căng thẳng.

Nhà Trắng nói Biden - Tập Cận Bình không phải 'lão bằng hữu'

VnExpress 2 tháng trước

Nhà Trắng nói ông Biden không xem ông Tập là "bạn cũ", sau khi được Chủ tịch Trung Quốc gọi là "lão bằng hữu của tôi" trong họp thượng đỉnh.