Quảng Ngãi không hỗ trợ 137.000 lao động tự do

VnExpress 14-10-2021

Ngân sách khó khăn, UBND Quảng Ngãi không hỗ trợ tiền cho hơn 137.000 lao động tự do theo Nghị quyết 68, mà dành kinh phí phòng chống dịch.

Ngày 14/10, Chủ tịch UBND Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, Chính phủ giao các tỉnh, thành căn cứ điều kiện cụ thể và ngân sách địa phương để ban hành chính sách hỗ trợ. Hiện ngân sách tỉnh khó khăn nên thống nhất không hỗ trợ lao động tự do để dành kinh phí mua vật tư xét nghiệm, y tế phòng chống dịch.

Một phụ nữ bán bóng bay ở Quảng Ngãi. Ảnh: Phạm Linh

Theo thống kê Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, nếu chi hết số lao động tự do, tỉnh cần khoảng 200 tỷ đồng. Trong khi đó, năm 2019 tỉnh hụt thu 2.681 tỷ đồng, năm 2020 hụt thu 3.157 tỷ đồng. Nếu hỗ trợ lao động tự do, ngân sách của tỉnh không đủ. Hiện, địa phương chỉ dành ra 5 tỷ đồng để thực hiện các chính sách còn lại theo Nghị quyết 68.

Trước đó, Quảng Ngãi cũng giảm chi thường xuyên 31,6 tỷ đồng để bổ sung ngân sách phòng Covid-19. Tỉnh có 1.387 người nhiễm nCoV, 7 người tử vong, 293 người đang điều trị. Thời gian qua Quảng Ngãi vẫn xuất hiện nhiều ổ dịch trong cộng đồng.

Nghị quyết 68 được Chính phủ ban hành ngày 1/7/2021 mục tiêu giúp đỡ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19. 12 nhóm người được hỗ trợ trong đó có lao động tự do. Mức hỗ trợ nhóm này không thấp hơn 1,5 triệu đồng một người hoặc 50.000 đồng một người mỗi ngày, tính theo số ngày dừng hoạt động mà địa phương yêu cầu.

Theo nghị quyết này, các tỉnh, thành phố có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách Trung ương trên 60% tự bảo đảm kinh phí thực hiện. Các địa phương khác được Trung ương hỗ trợ.

Phạm Linh


Tin mới nhất

Bộ trưởng Nhật viếng đền chiến tranh gây tranh cãi

VnExpress 13 phút trước

Tân Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản là thành viên đầu tiên trong nội các Thủ tướng Kishida đến viếng ngôi đền Yasukuni.

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 1 giờ trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 1 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 3 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 5 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Ba mẹ con mắc kẹt trong căn nhà cháy

VnExpress 5 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ đang ứng cứu, trưa 13/8.

Những lần ông Trump bất cẩn với thông tin mật

VnExpress 6 giờ trước

Cựu tổng thống Donald Trump từng vài lần để lộ thông tin mật về Iran hay IS trong thời gian đương nhiệm, khiến cộng đồng tình báo Mỹ lo ngại.

Thừa Thiên Huế bỏ phê duyệt công dân vào địa phương

VnExpress 9 tháng trước

Người dân vào Thừa Thiên Huế chỉ cần khai báo y tế trực tuyến tại các chốt kiểm soát, không cần sự phê duyệt của chính quyền địa phương.

Tin tổng hợp

Quang Hải trận thứ 3 liên tiếp được đăng ký tại Pháp

22 phút trước

Nguyễn Quang Hải tiếp tục được HLV Didier Tholot điền tên vào danh sách đăng ký thi đấu của Pau FC tại vòng 3 giải hạng Nhất Pháp (Ligue 2).

Kyrgios đứt mạch thắng

22 phút trước

[REVIEW] Duyên Ma

2 giờ trước