Quảng Nam chi hơn 20 tỷ đồng tu bổ chùa Cầu

VnExpress 1 tuần trước

Sau hai năm lập dự toán, UBND tỉnh Quảng Nam giao cho TP Hội An làm chủ đầu tư tu bổ di tích chùa Cầu.

Quyết định phê duyệt dự án tu bổ di tích chùa Cầu được Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân ban hành hôm 13/1. Công trình do UBND TP Hội An làm đầu tư, hơn 20 tỷ đồng. Trong đó chi phí xây dựng 13,2 tỷ đồng; quản lý dự án 403 triệu đồng; tư vấn đầu tư xây dựng 1,7 tỷ đồng, dự phòng 3,6 tỷ đồng và chi phí khác gần 1,1 tỷ đồng.

Quảng Nam hỗ trợ 50%, số còn lại TP Hội An bỏ ra. Thời gian thực hiện dự án đến năm 2023.

Chùa Cầu thường xuyên bị ngập nước phía dưới mỗi khi mưa lũ. Ảnh: Đắc Thành

Chùa Cầu là một thành phần quan trọng, có giá trị tiêu biểu trong khu phố cổ Hội An. Việc tu bổ nhằm góp phần bảo tồn di tích, giữ gìn tối đa giá trị cốt lõi của di tích trong tổng thể chung của khu phố cổ Hội An và góp phần duy trì sự ổn định lâu dài, tăng độ bền vững, tuổi thọ cho di tích, tôn tạo cảnh quan, cải tạo môi trường tạo điều kiện tốt cho việc nâng cao giá trị của di tích.

Quá trình tu bổ trải qua nhiều giai đoạn, trong đó công tác hạ giải phải chống đỡ, gia cố cấu kiện có nguy cơ bị phá hủy. Việc hạ giải bắt đầu từ hệ mái, sau mỗi đợt hạ giải tiến hành họp thống nhất giữa các bên liên quan, các cơ quan chuyên môn để đánh giá một cách chính xác, toàn diện và đưa ra giải pháp tu bổ hữu hiệu nhất.

Những cấu kiện gỗ bị hư hỏng được thay thế, các cấu kiện bị hư hại do mục nát hay khuyết tật gỗ được tu sửa bằng kỹ thuật chắp, vá và nối song song với việc củng cố các mối liên kết các cấu kiện dạng mộng.

Dầm cầu của Chùa Cầu hư hỏng được chống đỡ cọc gỗ. Ảnh: Đắc Thành

Trên mái các viên ngói được làm vệ sinh, phân loại và tái sử dụng tối đa, thay thế khoảng 30% ngói đã bị sứt vỡ, mục hỏng; tường bóc lớp vữa trát bề mặt, trát lại bằng vữa truyền thống, quét lại màu theo nguyên mẫu gốc.

Cách đây 400 năm, các thương nhân Nhật Bản góp tiền xây dựng cầu. Năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu thăm Hội An, đặt tên cho cầu là Lai Viễn Kiều, với ý nghĩa là "Cầu đón khách phương xa".

Năm 1990, chùa Cầu được cấp bằng Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia. Đây là biểu tượng của khu phố cổ Hội An và đã qua bảy lần trùng tu, nhưng đang xuống cấp nghiêm trọng.

Đầu tháng 4/2019 có hai dầm cầu hư hỏng nên Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An dùng các thanh gỗ chống đỡ. Cuối tháng 5/2019, Hội An ra quyết định hạn chế khách tham quan, mỗi lượt không quá 20 người để tránh gây nguy hiểm cho di tích này.

Đắc Thành


Tin mới nhất

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 29 phút trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 44 phút trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 1 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 1 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 1 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 1 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 2 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Thêm hai nước rút nhân viên sứ quán tại Ukraine

VnExpress 2 giờ trước

Giới chức Ukraine cho biết Đức và Australia thông báo với họ về kế hoạch rút một số nhân viên và những người phụ thuộc do quan ngại về động thái của Nga.

Ôtô điện được miễn lệ phí trước bạ trong ba năm

VnExpress 1 tuần trước

Từ 1/3, ôtô điện được miễn lệ phí trước bạ lần đầu trong ba năm; hai năm tiếp theo mức thu lần đầu bằng 50% so với ôtô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.