Quan chức Hong Kong mắc Covid-19 từng chụp ảnh với ông Tập

VnExpress 04-07-2022

Nghị sĩ Hong Kong thông báo dương tính với nCoV, ba ngày sau khi chụp ảnh cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và khoảng 100 quan chức khác.

Nghị sĩ Hong Kong Hà Tuấn Hiền ngày 3/7 thông báo nhận kết quả dương tính nCoV. Ông Hà là một trong số khoảng 100 quan chức gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/6, đồng thời tham gia buổi chụp ảnh chung. Nghị sĩ này nhấn mạnh hôm đó ông nhận kết quả âm tính với nCoV.

Ngày 1/7, khi Hong Kong kỷ niệm 25 năm trở về Trung Quốc, ông Hà nhận kết quả xét nghiệm "không chắc chắn" và không tham gia bất cứ sự kiện nào.

"Mẫu lấy ngày 1/7 được phân loại là dương tính nhưng không chắc chắn, song vì lợi ích của cộng đồng, tôi không tham gia các sự kiện hôm đó", ông Hà nói.

Nghị sĩ Hong Kong Hà Tuấn Hiền (hàng sau cùng, thứ năm từ trái sang) chụp ảnh cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (hàng đầu, chính giữa) ngày 30/6. Ảnh: SCMP.

Ông Tập đi tàu cao tốc tới Hong Kong ngày 30/6 và ngày 1/7 để dự các hoạt động kỷ niệm 25 năm thành phố được Anh trao trả và lễ nhậm chức của tân trưởng đặc khu Lý Gia Siêu. Giới chức đặc khu đã triển khai các biện pháp an ninh nghiêm ngặt trong chuyến đi.

Trong bài phát biểu ngày 1/7, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định "một quốc gia, hai chế độ" là mô hình tốt đẹp và "không có lý do gì để thay đổi". Ông Tập nói nguyên tắc cơ bản của mô hình là bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia, cũng như bảo đảm sự thịnh vượng, ổn định của Hong Kong.

Trung Quốc đang triển khai các biện pháp phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt nhằm dập dịch. Đặc khu hành chính Hong Kong áp dụng các biện pháp bớt nghiêm ngặt hơn so với đại lục, song vẫn duy trì quy định hạn chế đi lại và tụ tập đông người.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, SCMP)


Tin mới nhất

Bộ trưởng Nhật viếng đền chiến tranh gây tranh cãi

VnExpress 11 phút trước

Tân Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản là thành viên đầu tiên trong nội các Thủ tướng Kishida đến viếng ngôi đền Yasukuni.

Nỗi đau đầu của những người trúng số độc đắc

VnExpress 1 giờ trước

Mỹ - Sau khi Dave và Erica Harrig trúng độc đắc hơn 61 triệu USD, gia đình nhận được rất nhiều lá thư từ những người lạ muốn xin họ giúp đỡ tài chính.

Ukraine công bố video bắn cháy xe tăng Nga

VnExpress 1 giờ trước

Cơ quan Biên phòng Ukraine chia sẻ video xe tăng Nga bốc cháy dữ dội sau khi bị lực lượng này phục kích và tấn công.

Đức giới hạn nhiệt độ máy sưởi

VnExpress 3 giờ trước

Đức sẽ hạn chế nhiệt độ máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt khi Nga giảm nguồn cung.

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

VnExpress 4 giờ trước

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.

Tây Ban Nha nêu khung thời gian mở ống dẫn khí đốt mới

VnExpress 5 giờ trước

Tây Ban Nha nói có thể hoàn thành đường ống sang Pháp trong 9 tháng, sau khi Đức nêu ý tưởng giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Ba mẹ con mắc kẹt trong căn nhà cháy

VnExpress 5 giờ trước

Ninh Thuận - Người mẹ và hai con nhỏ mắc kẹt trong căn nhà cháy lớn ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, lực lượng cứu hộ đang ứng cứu, trưa 13/8.

Những lần ông Trump bất cẩn với thông tin mật

VnExpress 6 giờ trước

Cựu tổng thống Donald Trump từng vài lần để lộ thông tin mật về Iran hay IS trong thời gian đương nhiệm, khiến cộng đồng tình báo Mỹ lo ngại.

Trung ương cấp kinh phí hỗ trợ thuê trọ cho người lao động

VnExpress 1 tháng trước

Ngân sách Trung ương sẽ cấp cho các địa phương 100% kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động.

Tin tổng hợp

Quang Hải trận thứ 3 liên tiếp được đăng ký tại Pháp

19 phút trước

Nguyễn Quang Hải tiếp tục được HLV Didier Tholot điền tên vào danh sách đăng ký thi đấu của Pau FC tại vòng 3 giải hạng Nhất Pháp (Ligue 2).

Kyrgios đứt mạch thắng

19 phút trước

[REVIEW] Duyên Ma

2 giờ trước