Quá tải ở điểm đăng kiểm, CSGT khuyến cáo làm hồ sơ online

VnExpress 03-12-2021

Hà Nội - Trước tình trạng các điểm đăng ký xe luôn đông chật người xếp hàng, CSGT khuyến cáo người dân khai báo điện tử để tránh chen lấn.

Từ sáng sớm 3/12, cả trăm người dân cầm trong tay hồ sơ làm thủ tục đăng ký xe đã đứng chờ trước trụ sở Đội Cảnh sát giao thông số 3 trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội).

Đến giờ làm việc, nhiều người chen lấn lên phía trước để vào khu vực nộp hồ sơ. Bên trong, người dân được hướng dẫn đứng thành bốn hàng, mỗi hàng 20 người lần lượt làm thủ tục. Khu vực này là sân trụ sở đội CSGT nên thoáng rộng, còn nơi bấm biển bố trí trong phòng làm việc thì các chủ phương tiện đứng chật kín. Bốn quầy tiếp nhận hồ sơ làm việc liên tục, cảnh sát thường xuyên nhắc nhở người dân không chen lấn, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Người dân xếp hàng tại khu vực nhận hồ sơ ban đầu sáng 3/12. Ảnh: G.C

Thiếu tá Phạm Ngọc Thành, Đội trưởng Đăng ký và quản lý phương tiện (Phòng CSGT Hà Nội) cho biết, hai ngày qua (1 và 2/12) khi phí trước bạ được giảm 50%, đơn vị tiếp nhận gần 1.000 hồ sơ đăng ký ôtô mới, trong khi trước đó mỗi ngày trung bình 100-200 hồ sơ.

"Đến sáng nay (3/12) lượng người đăng ký ở các điểm vẫn đông như hai ngày qua, do ngoài đăng ký mới chúng tôi làm luôn cả chuyển biển vàng cho xe vận tải", Thiếu tá Thành nói, cho biết dự kiến khoảng 10 ngày nữa hoạt động đăng ký xe sẽ trở lại bình thường.

Theo ông Thành, Phòng CSGT Hà Nội đã huy động tất cả cán bộ chuyên môn tham gia giải quyết thủ tục đăng ký cho người dân, trang bị thêm thiết bị để đẩy nhanh tiến độ.

Đến đăng ký xe tại trụ sở Đội Cảnh sát giao thông số 3, anh Nguyễn Hữu Thắng, nhà ở huyện Hoài Đức, cho hay đã "tránh" hai ngày đầu tháng 12 vì sợ đông người, "không ngờ hôm nay vẫn đông như vậy". Anh Thắng phải chờ đợi gần hai giờ đồng hồ để hoàn thành thủ tục của mình.

Bên trong khu vực bấm biển đông nghẹt người, sáng 3/12. Ảnh: G.C

TP Hà Nội có 5 điểm làm thủ tục đăng ký ôtô, gồm: Số 342B phố Thái Hà; số 1234 Đường Láng; số 179 Đặng Phúc Thông (thị trấn Yên Viên, Gia Lâm); số 2 đường Nguyễn Khuyến (Hà Đông); số 5 đường Ngọc Hồi (Hoàng Mai).

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) thông tin tình trạng quá tải ở các điểm đăng ký xe những ngày này không chỉ diễn ra tại Hà Nội mà trên toàn quốc. Đơn vị này khuyến cáo, người dân có thể vào Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông để đăng ký điện tử.

Việc đăng ký điện tử giúp rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân và thuận thiện hơn với cơ quan đăng ký, đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Từ 1/12, hệ thống đăng ký xe của lực lượng cảnh sát giao thông cả nước đã tích hợp trực tuyến với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, nên việc đăng ký xe được thực hiện nhanh chóng, chính xác hơn.

Trong ngày 1/12, theo Tổng cục thuế có tới 12.000 ôtô lắp ráp trong nước làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ để đăng ký. Con số này con cao hơn 8.800 xe của cả tháng 8. Trong bình quân quý III, mỗi tháng có khoảng 16.200 xe đăng ký. Chỉ ngày đầu tháng 12 đã đăng ký bằng 70% trung bình một tháng trước đây.

Người dân sẽ có 6 tháng, từ 1/12 năm nay đến hết ngày 31/5 năm sau để hưởng 50% lệ phí trước bạ khi mua xe lắp ráp, sản xuất trong nước.

Quy trình đăng ký xe trực tuyến gồm 4 bước:

Bước 1, chủ xe kê khai thông tin theo mẫu số 01 trên trang thông tin điện tử Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc website của Cục CSGT.

Bước 2, chủ xe nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại. Cảnh sát kiểm tra nội dung kê khai, tiến hành đăng ký cho chủ xe.

Bước 3, chủ xe đến điểm đăng ký xe để xuất trình giấy tờ, mang xe đến kiểm tra theo quy định. Người dân cần chuẩn bị: Giấy tờ nguồn gốc xe; giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng; giấy tờ lệ phí trước bạ xe...

Bước 4, khi người dân mang xe và giấy tờ đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe, cảnh sát kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định, sau đó hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống. Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí và nhận biển số.

Gia Chính


Tin mới nhất

Tiêm kích Nga, Syria tuần tra chung, nghi dằn mặt Israel

VnExpress 44 phút trước

Tiêm kích Nga, Syria lần đầu bay tuần tra chung dọc Cao nguyên Golan và sông Euphrates, động thái được cho là thông điệp răn đe Israel.

Bị phạt 3.600 USD vì rời phòng cách ly một phút

VnExpress 1 giờ trước

Hai ngư dân Indonesia bị giới chức Đài Loan phạt 3.610 USD mỗi người vì rời phòng cách ly tại khách sạn trong vòng một phút hồi năm 2020.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ùn ứ ngày đầu cho ôtô chạy

VnExpress 1 giờ trước

Tiền Giang - Biển chỉ dẫn không rõ ràng khiến nhiều tài xế chạy nhầm tại nút giao hai cao tốc làm ôtô ùn ứ kéo dài, sáng 25/1.

Biden mắng phóng viên

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Mỹ mắng phóng viên của Fox News là "thằng khốn ngu ngốc" mà dường như không biết micro của ông đang bật.

Kéo thi thể đến bưu cục để lĩnh lương hưu

VnExpress 2 giờ trước

Ireland - Hai người đàn ông ở thị trấn Carlow đưa thi thể vào bưu cục để lĩnh lương hưu của người quá cố, khiến giới chức phải mở cuộc điều tra.

Hacker Belarus nói tấn công mạng để ngăn Nga chuyển quân

VnExpress 2 giờ trước

Nhóm hacker Belarus nói rằng họ tấn công hệ thống máy tính của công ty đường sắt nhà nước nhằm làm gián đoạn hoạt động vận tải và ngăn Nga chuyển quân.

Tục cúng kẹo cho Táo quân ở Trung Quốc

VnExpress 2 giờ trước

Ngày 23 tháng Chạp, người Trung Quốc thường cúng Táo quân kẹo làm từ hạt kê và lúa mạch để thần bếp "nói ngọt" với Ngọc Hoàng về gia chủ.

Trung tá lật đổ Tổng thống Burkina Faso mới được thăng chức

VnExpress 3 giờ trước

Trung tá Damiba được trao quyền chỉ huy một trong ba quân khu ở Burkina Faso một tháng trước khi lật đổ Tổng thống Karobe.

Người không chân chạy bằng tay nhanh nhất thế giới

VnExpress 1 tháng trước

Mỹ - Zion Clark, người sinh ra không có chân, đã lập kỷ lục thế giới Guinness về chạy bằng tay nhanh nhất thế giới cho quãng đường 20 m.