Putin: 'Vaccine Covid-19 Nga tốt nhất thế giới'

VNExpress 6 ngày trước

Putin ra lệnh triển khai tiêm chủng Covid-19 đại trà từ tuần tới, nhấn mạnh vaccine Nga ưu việt hơn các loại của phương Tây.

"Tôi yêu cầu các bạn bắt đầu tiêm chủng đại trà cho toàn dân vào tuần tới", Tổng thống Nga Putin nói với các quan chức tại một cuộc họp trực tuyến ngày 13/1 từ dinh thự Novo-Ogaryovo.

Putin: Vaccine Covid-19 Nga tốt nhất thế giới

"Cảm ơn Chúa, vaccine của chúng ta không yêu cầu điều kiện khắt khe trong quá trình vận chuyển. Nó đơn giản hơn và hiệu quả hơn nhiều", Putin nói thêm, so sánh với các vaccine do phương Tây sản xuất. "Vaccine của Nga tốt nhất thế giới".

Phó thủ tướng Tatyana Golikova trả lời Putin rằng Nga sẵn sàng triển khai tiêm chủng đại trà từ 18/1.

Sputnik V được phê duyệt ngày 11/8, trở thành vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới được chấp thuận. Nga bắt đầu tiêm chủng Sputnik V vào đầu tháng 12 dù nó vẫn đang được thử nghiệm giai đoạn ba, ưu tiên nhóm nguy cơ cao bao gồm nhân viên y tế, giáo viên và người già. Giới chức Nga cho biết 1,5 triệu công dân đã tiêm vaccine.

Hai liều Sputnik V dự kiến có giá dưới 10 USD trên thị trường quốc tế và công dân Nga được tiêm miễn phí. Nhiệt độ bảo quản vaccine là 2-8 độ C, dễ dàng cho hậu cần hơn nhiều so với một số loại vaccine khác. Giữa tháng trước, các nhà khoa học Nga cho biết Sputnik V hiệu quả 91,4%. Trong khi đó, vaccine Pfizer-BioNTech có mức độ hiệu quả 95%, cần bảo quản ở -70 độ C.

Nga là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với gần 3,5 triệu người nhiễm nCoV, hơn 63.000 người chết. Làn sóng lây nhiễm thứ hai bắt đầu ở nước này vào tháng 9 nhưng giới chức không áp đặt phong tỏa diện rộng như đợt bùng phát đầu tiên.

Phương Vũ (Theo AFP)


Tin mới nhất

Trung Quốc triển lãm thành tựu một năm chống Covid-19

VNExpress 56 phút trước

"Nhân dân trên hết, sinh mệnh trên hết" là khẩu hiệu tại triển lãm Vũ Hán, nơi trưng bày những thành tựu chống Covid-19 của Trung Quốc.

Washington trước giờ Biden nhậm chức

VNExpress 1 giờ trước

Công tác chuẩn bị hoàn tất, an ninh được thắt chặt khi chỉ còn vài giờ sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Putin cởi trần ngụp trong hố băng

VNExpress 1 giờ trước

Tổng thống Nga ngụp xuống hồ nước giữa trời lạnh -20 độ để kỷ niệm Lễ Hiển linh, truyền thống được ông thực hiện từ nhiều năm nay.

Tiêm kích hạm Trung Quốc diễn tập dưới trời -20°C

VNExpress 1 giờ trước

Tiêm kích J-15 huấn luyện không chiến trong thời tiết âm độ ở biển Bột Hải nhằm thử nghiệm khả năng tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt.

Từ chối bồi thường bảo hiểm với tài xế có cồn

VNExpress 1 giờ trước

Đơn vị bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường thiệt hại với tài xế lái xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy.

Bắc Kinh phong tỏa một phần

VNExpress 1 giờ trước

Giới chức Bắc Kinh thông báo áp lệnh phong tỏa một phần, ngăn 1,6 triệu người rời thành phố, sau khi ghi nhận một vài ca nhiễm nCoV.

Xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu được thưởng 2 tỷ đồng

VNExpress 2 giờ trước

Hà Tĩnh - Xã Hương Trà, huyện Hương Khê và xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, được thưởng mỗi xã 2 tỷ đồng khi đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đề xuất chuẩn bị đầu tư 20 dự án trọng điểm ở TP HCM

VNExpress 3 giờ trước

5 đường liên vùng, 4 cầu bắc qua sông, 3 công trình chống kẹt xe quanh sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái... được đề xuất lập kế hoạch đầu tư từ năm 2021.

Trump nỗ lực cứu vãn di sản

VNExpress 6 ngày trước

Vài ngày trước khi rời Nhà Trắng, Trump chọn tới thăm bức tường biên giới, biểu tượng cho di sản 4 năm nhiệm kỳ tổng thống của ông.