Putin nói vaccine Nga đáng tin như súng AK

VnExpress 07-05-2021

Putin khẳng định độ tin cậy và an toàn của những vaccine Covid-19 do Nga phát triển giống như súng AK, đồng thời bày tỏ lo ngại về vaccine của Mỹ.

"Vaccine của Nga rất hiện đại, cũng là loại đáng tin cậy và an toàn nhất. Các loại thuốc của chúng tôi được phát triển dựa trên nền tảng và công nghệ được ứng dụng suốt hàng chục năm. Một chuyên gia châu Âu từng nói vaccine Nga đáng tin cậy như súng trường AK, tôi nghĩ ông ấy nói đúng", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp từ xa với các quan chức chính phủ hôm nay.

Putin trong một cuộc họp trực tuyến hôm 29/4. Ảnh: AFP.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị Vaccine Toàn cầu (WVC) đánh giá vaccine do hãng Moderna của Mỹ phát triển là vaccine tốt nhất để đối phó nCoV, vượt qua sản phẩm của tập đoàn Mỹ Pfizer-BioNTech và Sputnik V do Nga phát triển.

"Tôi hiểu rằng thị trường thế giới đã quyết định ủng hộ vaccine của Moderna, vốn đang cạnh tranh rất quyết liệt với sản phẩm của Pfizer-BioNTech. Tuy nhiên, còn quá sớm để đánh giá đâu là loại vaccine tốt nhất thế giới. Điều này sẽ chỉ rõ ràng trong khoảng 10 năm tới, sau khi chúng được triển khai rộng rãi và kết quả được phân tích kỹ", ông chủ Điện Kremlin nói thêm.

Vaccine của Nga tương tự sản phẩm do AstraZeneca phát triển. Cả hai đều sử dụng virus cúm vô hại (adenovirus) để đưa gene protein đột biến của nCoV vào cơ thể nhằm thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Ưu điểm của Sputnik V là có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường thay vì điều kiện đông lạnh thấp hơn nhiều so với một số vaccine khác.

Tạp chí y khoa hàng đầu thế giới Lancet hồi tháng 2 công bố báo cáo kết luận vaccine Sputnik V an toàn và hiệu quả hơn 90%. Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci sau đó cũng công nhận vaccine Covid-19 của Nga có hiệu quả.

Vũ Anh (Theo Interfax)

Từ khoá: covid-19 nga putin vaccine

Tin mới nhất

Campuchia bắt đầu tháo dỡ nhà nổi bên Biển Hồ

VnExpress 54 phút trước

Chính quyền thủ đô Phnom Penh bắt đầu tháo dỡ các nhà nổi trên sông Mekong sau khi hết hạn chót để cư dân tại đây di dời.

Nam sinh mang lợn tiết kiệm đi ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19

VnExpress 1 giờ trước

Đập lợn tiết kiệm trước sự chứng kiến của cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Đỗ Quốc Hưng vui mừng khi số tiền được hơn 22 triệu đồng.

Pháp buồn vui lẫn lộn khi Mỹ tái xuất

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Pháp Macron hôm 11/6 choàng tay qua vai người đồng cấp Mỹ Biden khi hai ông gặp nhau lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh.

Biden bị nghi phá vỡ quy tắc hoàng gia Anh

VnExpress 2 giờ trước

Tổng thống Biden dường như không tuân thủ quy tắc có mặt tại sự kiện trước gia đình hoàng gia trong cuộc gặp đầu tiên vỡi Nữ hoàng Anh.

G7 sắp công bố dự án cạnh tranh Vành đai và Con đường

VnExpress 3 giờ trước

Các lãnh đạo G7 dự kiến công bố dự án hạ tầng toàn cầu để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Kho phế liệu bốc cháy giữa trời mưa

VnExpress 4 giờ trước

Thừa Thiên - Huế - 10h30 ngày 12/6, kho phế liệu rộng hơn 1.000 m2 bốc cháy dữ dội giữa trời mưa, cảnh sát PCCC phải dùng xe ủi kéo sập để dập lửa.

Italy bắt nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container

VnExpress 4 giờ trước

Cảnh sát Italy bắt giam Stefan Damian Dragos, người bị cáo buộc cung cấp container chở người Việt di cư đến Anh, dẫn đến vụ 39 người chết ngạt.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong toả

VnExpress 4 giờ trước

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, quận 5, bị phong toả để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch... sau khi ghi nhận ba nhân viên nghi mắc Covid-19.

Thêm nhiều khu vực bị phong tỏa

VnExpress 1 tháng trước

Ngày 7/5, chính quyền Hà Nội, Phú Thọ, Nam Định, Hải Phòng đã phong tỏa nhiều cụm dân cư, một quán karaoke và một khách sạn liên quan đến Covid-19.