Putin cảnh báo phóng viên đoạt giải Nobel Hòa bình

VnExpress 6 ngày trước

Tổng thống Nga nói rằng giải Nobel Hòa bình sẽ không "che chắn" cho nhà báo Muratov khỏi cáo buộc là "nhà hoạt động nước ngoài" nếu ông vi phạm pháp luật.

"Nếu ông ấy không vi phạm luật pháp Nga và không có lý do để coi ông ấy là nhà hoạt động nước ngoài, thì ông ấy sẽ không bị xem là như thế", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại sự kiện Tuần Năng lượng Nga ở thủ đô Moskva hôm 13/10, đề cập Dmitry Muratov, nhà báo Nga vừa đoạt giải Nobel Hòa bình.

Putin cảnh báo Muratov không nên dùng giải Nobel "như tấm lá chắn" để vi phạm luật pháp Nga và "thu hút sự chú ý cho bản thân".

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại sự kiện Tuần Năng lượng Nga ở thủ đô Moskva hôm 13/10. Ảnh: Reuters.

"Nhà hoạt động nước ngoài" là thuật ngữ từ thời Liên Xô. Nếu bị xếp vào diện này, các cá nhân hoặc tổ chức phải công khai nguồn tài trợ và gắn nhãn "nhà hoạt động nước ngoài" với tất cả ấn phẩm của mình, bao gồm bài đăng trên mạng xã hội, nếu không sẽ bị phạt.

Tuyên bố của Tổng thống Nga được đưa ra sau khi Ủy ban Nobel Na Uy tuần trước công bố giải Nobel Hòa bình cho Muratov, tổng biên tập tờ Novaya Gazeta, và nhà báo Philippines Maria Ressa. Điện Kremlin trước đó đã chúc mừng Muratov chiến thắng giải thưởng này.

Muratov là một trong số các nhà báo thành lập tờ Novaya Gazeta năm 1993, sau khi Liên Xô tan rã. Nhà báo 59 tuổi cho biết ông sẽ nhận giải thưởng và trao tặng lại số tiền cho 6 nhà báo Gazeta bị giết trong nhiều năm qua.

Huyền Lê (Theo AFP, SCMP)


Tin mới nhất

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

VnExpress 1 giờ trước

Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

Triển lãm 250 tác phẩm 'Vì một Việt Nam tất thắng'

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - 250 tác phẩm gồm tranh, thư tay, thơ của các em nhỏ tham gia “Vì một Việt Nam tất thắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ 30/10.

Giải pháp phát triển 10 khu đô thị dọc Metro Số 1

VnExpress 2 giờ trước

TP HCM - Theo các chuyên gia, hạ tầng gi​ao thông đồng bộ với các đô thị quanh tuyến Metro Số 1 giúp thành phố giảm kẹt xe, tạo môi trường sống tiện nghi cho người dân.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

VnExpress 3 giờ trước

Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Hàng không bỏ quy định hành khách phải tiêm vaccine

VnExpress 4 giờ trước

Từ 21/10, Bộ Giao thông Vận tải mở lại toàn bộ chặng bay trên cả nước, hành khách và trẻ em đi cùng không cần tiêm đủ liều vaccine như trước.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

VnExpress 4 giờ trước

Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Xe giường nằm cháy trơ khung

VnExpress 4 giờ trước

TP HCM - Phát hiện cháy ở cabin, tài xế tấp xe vào lề đường ở phường An Khánh, TP Thủ Đức, thoát thân trước khi lửa bao trùm toàn bộ ôtô, tối 20/10.

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị kiện

VnExpress 5 giờ trước

Cuộc thi hoa hậu Pháp bị nhóm hoạt động nữ quyền kiện vì yêu cầu tất cả thí sinh phải cao trên 1m65, chưa kết hôn và không có con.

Bình Dương đón công dân trở về

VnExpress 6 ngày trước

Công dân hộ khẩu thường trú tại Bình Dương đang mắc kẹt ở các khu vực khác có nguyện vọng trở về sẽ được tỉnh tổ chức đưa đón.