Pompeo nói đàm phán Mỹ - Triều đang tiếp diễn

VNExpress 2 ngày trước

Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận chưa đạt được tiến triển như kỳ vọng trong vấn đề Triều Tiên, nhưng khẳng định đàm phán giữa hai bên vẫn tiếp tục.

"Chúng tôi từng hy vọng rằng có thể đạt bước tiến lớn hơn và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ đi theo một hướng khác, nhưng tôi vẫn lạc quan", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói tại một hội nghị bàn tròn ở thủ đô Washington ngày 15/9.

Sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống, Mỹ và Triều Tiên từng trải qua nhiều tháng leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên gặp gỡ một lãnh đạo Triều Tiên với hội nghị thượng đỉnh ở Singapore năm 2018. Hai lãnh đạo sau đó gặp nhau thêm hai lần tại Hà Nội và biên giới liên Triều, đồng thời trao đổi những bức thư mà Trump ca ngợi là "tốt đẹp".

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và các cuộc đàm phán giữa hai nước lâm vào bế tắc suốt nhiều tháng qua.

Chủ tịch Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Donald Trump ký văn bản toàn diện cuối hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6/2018. Ảnh: Straits Times.

Song Ngoại trưởng Pompeo khẳng định hai bên vẫn tiếp tục đàm phán với nhau.

"Mọi việc không diễn ra công khai nhưng có rất nhiều việc đang được tiến hành giữa chúng tôi và các đồng minh trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí cả nỗ lực với người Triều Tiên để biết có thể tìm kiếm cơ hội ở đâu, khi thời gian trôi đi", ông Pompeo nói.

Trump trong khi đó tiếp tục phác họa mối quan hệ thân thiết giữa ông và Chủ tịch Kim như một trong những thành tựu về chính sách ngoại giao của mình. Theo cuốn sách "Cơn thịnh nộ" (Rage) của nhà báo Bob Woodward phát hành hôm nay, Trump từng nói trong cuộc phỏng vấn ngày 13/12/2019 rằng lãnh đạo Triều Tiên đã chuẩn bị chiến tranh với Mỹ, nhưng kế hoạch bị đảo ngược nhờ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước.

Thanh Tâm (Theo AFP, Kyodo News)


Tin mới nhất

Trái ý Trump, ghế giám đốc CDC 'lung lay'

VNExpress 34 phút trước

Mỹ - Vị thế của giám đốc CDC Robert Redfield nhiều khả năng khó bảo toàn sau khi Trump gay gắt chỉ trích ông "sai lầm" về vaccine và khẩu trang.

Hàng nghìn thanh niên Thái Lan tính biểu tình vào cuối tuần

VNExpress 56 phút trước

Hàng nghìn thanh niên Thái Lan dự kiến biểu tình ở Bangkok vào cuối tuần để yêu cầu cải cách chế độ quân chủ ở nước này.

Thủ tướng: 'Tiếp tục mở đường bay quốc tế có kiểm soát'

VNExpress 1 giờ trước

Chính phủ chủ trương tiếp tục mở các đường bay quốc tế có kiểm soát, tăng tần suất chuyến bay, kể cả bay thương mại đón chuyên gia, nhà đầu tư, người Việt Nam về nước.

Mỹ sắp cấm tải TikTok, WeChat

VNExpress 1 giờ trước

Bộ Thương mại Mỹ có kế hoạch cấm mọi người ở Mỹ tải ứng dụng WeChat và TikTok của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 20/9.

Khu dân cư ngập sâu một mét sau mưa lớn

VNExpress 2 giờ trước

Đà Nẵng - 1h sáng, ông Võ Lam, 67 tuổi, bật dậy khi nghe những đợt mưa lớn dội vào mái tôn. Nước đã tràn vào nhà ông đến gần đầu gối.

Tây Ban Nha tố tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu vaccine Covid-19

VNExpress 2 giờ trước

Truyền thông Tây Ban Nha nói tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu từ các phòng thí nghiệm đang nghiên cứu về vaccine Covid-19 ở nước này.

Một người chết, hơn 2.400 nhà tốc mái do bão

VNExpress 2 giờ trước

Sáng 18/9, hoành hành ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế một tiếng, bão Noul làm một người chết, một người mất tích, 31 người bị thương, 2.440 nhà tốc mái.

Khỉ đi lạc trong khu dân cư ở Sài Gòn

VNExpress 2 giờ trước

Con khỉ đực khoảng 3 kg, thuộc nhóm động vật hoang dã quý hiếm, chuyền trên dây điện trong khu dân cư ở phường 19, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Đà Nẵng lập tổ chống Covid-19 ở tất cả khu dân cư

VNExpress 2 ngày trước

Các tổ chống Covid-19 tại khu dân cư sẽ "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" để vận động, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn...