Phóng viên Philippines nói bị tàu tên lửa Trung Quốc bám theo ở Biển Đông

VnExpress 4 ngày trước

Phóng viên đài ABS-CBN cho biết một tàu hải cảnh và hai tàu tên lửa Type-022 của Trung Quốc bám theo tàu của họ ở Biển Đông hôm nay.

Một nhóm nhân viên của đài ABS-CBN, gồm phóng viên Chiara Zambrano, hôm nay đi tàu ra bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, để phỏng vấn ngư dân Philippines về tình hình của họ tại Biển Đông. Một tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 5101 tiếp cận và liên lạc với họ qua bộ đàm.

Tàu hải cảnh và tàu tên lửa Trung Quốc bám theo tàu của nhóm nhân viên đài ABS-CBN Philippines hôm nay. Video: ABS-CBN.

Zambrano cho biết người lái tàu của họ quyết định quay trở lại đảo Palawan, nhưng tàu hải cảnh Trung Quốc bám theo họ suốt một giờ.

Khi tàu hải cảnh rời đi, hai tàu tên lửa Type-022 của hải quân Trung Quốc xuất hiện và bám theo họ 30 phút, khi tàu của nhóm Zambrano cách đảo Palawan khoảng 90 hải lý.

Tàu Type-022 được trang bị bệ phóng tên lửa, có khả năng đạt tốc độ tối đa 38 hải lý/giờ (khoảng 70 km/giờ) và được coi là tàu tấn công mang tên lửa tàng hình thế hệ mới của hải quân Trung Quốc.

Bãi Cỏ Mây nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do Philippines chiếm đóng trái phép. Brunei, Trung Quốc, đảo Đài Loan, Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ bãi này.

Thông tin tàu của nhóm phóng viên bị bám theo diễn ra khi quan hệ Philippines - Trung Quốc căng thẳng vì đội tàu hơn 200 chiếc của Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, từ hôm 7/3. Giới chức Philippines cáo buộc nhóm tàu này do lực lượng dân quân biển Trung Quốc vận hành.

Bộ Quốc phòng Philippines hôm nay tuyên bố "tất cả lựa chọn đều để ngỏ" để ứng phó tình hình Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh từ chối đề nghị rút tàu của phía Manila, phủ nhận có lực lượng dân quân trên tàu, cho hay các tàu trên đang trú ẩn do thời tiết xấu.

Huyền Lê (Theo ABS-CBN)


Tin mới nhất

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa

VnExpress 25 phút trước

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ chớ đùa với lửa sau khi Washington công bố chính sách khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan.

Người biểu tình Mỹ đụng độ cảnh sát trong đêm thứ hai

VnExpress 32 phút trước

Người dân Brooklyn Center biểu tình đêm thứ hai sau cái chết của người da màu Daunte Wright và đã xảy ra đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 1 giờ trước

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 1 giờ trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.

Cô gái 29 tuổi lập di chúc để lại 100 triệu đồng tiền tiết kiệm cho mối tình đầu dù đã chia tay

Kenh14 1 giờ trước

Được biết, anh là người từng giúp cô đứng dậy trong khoảng thời gian tuyệt vọng nhất của tuổi trưởng thành, nên dù đã chia tay, cô vẫn nguyện để lại hết tiền cho người tình cũ!

Người Myanmar biểu tình trong im lặng

VnExpress 1 giờ trước

Người dân Myanmar hủy các lễ hội mừng năm mới cổ truyền và xuống đường biểu tình trong im lặng để phản đối chính quyền quân sự.

Đài Loan ra mắt tàu đổ bộ mới

VnExpress 1 giờ trước

Tàu đổ bộ Ngọc Sơn với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn là chiến hạm do Đài Loan tự đóng nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Lầu Năm Góc thừa nhận UFO lởn vởn trên đầu chiến hạm

VnExpress 2 giờ trước

Ảnh rò rỉ từ cuộc điều tra của Lầu Năm Góc cho thấy 6 vật thể bay không xác định di chuyển phía trên tàu chiến ở California năm 2019.

Mỹ đóng điểm tiêm vaccine Covid-19 vì 13 ca phản ứng 'bất lợi'

VnExpress 4 ngày trước

Giới chức bang Colorado đóng cửa sớm một điểm tiêm chủng vì 13 người bị buồn nôn, chóng mặt sau khi tiêm vaccine một liều Johnson & Johnson.