Philippines yêu cầu hải cảnh Trung Quốc rời khỏi bãi Cỏ Mây

VnExpress 1 tuần trước

Manila bác yêu cầu của Bắc Kinh kéo xác tàu chiến ra khỏi bãi Cỏ Mây, đồng thời đòi tàu hải cảnh Trung Quốc rút khỏi khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 23/11 yêu cầu Philippines "tôn trọng cam kết" với nước này và thu hồi xác tàu chiến BRP Sierra Madre mắc cạn ở bãi Cỏ Mây. Thực thể này là một phần của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng đang bị Philippines kiểm soát trái phép.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm qua tuyên bố yêu cầu kéo xác tàu BRP Sierra Madre khỏi bãi Cỏ Mây do Trung Quốc đưa ra là "vô căn cứ", do Manila không đưa ra cam kết nào như vậy với Bắc Kinh.

"Con tàu đã ở đó từ năm 1999 tới nay. Nếu có cam kết nào như vậy, nó đã được kéo đi từ lâu", Lorenzana viết trên Facebook.

Lorenzana còn gọi Trung Quốc là "kẻ xâm phạm", đồng thời yêu cầu nước này rút tàu hải cảnh khỏi khu vực và chấm dứt hành vi cản trở tàu tiếp vận của Philippines. Ông này cũng dẫn phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực, trong đó khẳng định yêu sách chủ quyền của Trung Quốc với 90% diện tích Biển Đông không có bất cứ căn cứ pháp lý hay lịch sử nào.

Tàu tiếp vận Philippines (khoanh đỏ) tiếp cận xác tàu BRP Sierra Madre tại bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: BQP Philippines.

Trung Quốc chưa bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana.

Hải quân Philippines năm 1999 cho ủi tàu chiến cũ nát BRP Sierra Madre lên bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sau đó triển khai nhóm nhỏ binh sĩ đồn trú trái phép tại đây. Các binh sĩ này phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn tiếp tế từ đất liền.

Ba tàu hải cảnh Trung Quốc ngày 16/11 chặn đường hai tàu tiếp tế Philippines đang di chuyển tới khu vực. Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon sau đó đăng video cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc chiếu đèn pha công suất cao và xịt vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines.

Tàu hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng, chiếu đèn pha vào tàu Philippines hôm 16/11. Video: Hội đồng An ninh Quốc gia Philippines.

Không ai bị thương trong sự việc, nhưng các tàu Philippines phải hủy nhiệm vụ và quay về bờ. Ông Lorenzana sau đó bày tỏ sự phản đối với đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Hoát Liên.

Sau cuộc trao đổi giữa Lorenzana với đại sứ Hoàng, Philippines ngày 22/11 tiếp tục điều hai tàu tiếp vận quay lại bãi Cỏ Mây và tiếp tế cho các binh sĩ trên xác tàu Sierra Madre mà không bị hải cảnh Trung Quốc cản trở.

Đây không phải lần đầu Trung Quốc quấy nhiễu tàu Philippines ở bãi Cỏ Mây. Bộ Quốc phòng Philippines cho biết Trung Quốc thường duy trì một tàu hải cảnh gần bãi Cỏ Mây để giám sát hoạt động của tàu cá Philippines, cũng như theo dõi nhiệm vụ tiếp tế cho BRP Sierra Madre.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo hôm 18/11 tái khẳng định lập trường rõ ràng và nhất quán của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như vấn đề Biển Đông khi được đề nghị bình luận về sự việc.

"Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 trong mọi hoạt động trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực", bà Hằng tuyên bố.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Cuộc hội đàm thắp 'lạc quan thận trọng' cho quan hệ Nga - Mỹ

VnExpress 2 giờ trước

Thượng đỉnh Biden - Putin không hóa giải được bất đồng trong vấn đề Ukraine, nhưng tạo nền tảng để Mỹ - Nga thiết lập cơ chế đối thoại.

Công trình trái phép phá vỡ cảnh quan biển Mũi Né

VnExpress 2 giờ trước

Bình Thuận - Khu resort bị phát hiện xây nhà hàng trái phép, lấn ra mặt biển, phá vỡ cảnh quan khu du lịch quốc gia Mũi Né, ở phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết.

Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng 'cứu hộ dũng cảm'

VnExpress 2 giờ trước

Đà Nẵng - Với hành động dũng cảm cứu sống 4 người mắc cạn trên biển, anh Trần Văn Khôi (41 tuổi) được nhận giải thưởng đặc biệt của Tổ chức hàng hải quốc tế.

15 năm giải 'bài toán' rút bảo hiểm xã hội một lần

VnExpress 2 giờ trước

Trải qua hai lần nghiên cứu sửa Luật Bảo hiểm xã hội trong 15 năm, cơ quan soạn thảo đều phải tính toán sửa chính sách hưởng một lần khi người rút ngày càng tăng.

Đại sứ Trung Quốc cảnh báo Canada không cấm Huawei

VnExpress 2 giờ trước

Đại sứ Trung Quốc tại Canada cảnh báo Ottawa có thể bị các công ty và nhà đầu tư xa lánh nếu áp lệnh cấm mạng 5G với Huawei.

Omicron lan ra 57 quốc gia

VnExpress 2 giờ trước

WHO cho biết 57 quốc gia đã ghi nhận ca nhiễm chủng Omicron và cảnh báo số bệnh nhân nhập viện có thể gia tăng.

Pháp bắt nhầm nghi phạm sát hại nhà báo Khashoggi

VnExpress 4 giờ trước

Giới chức Pháp phóng thích Khaled Aedh Al-Otaibi, người bị nghi nhầm là liên quan đến vụ giết nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi.

Người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine sẽ không phải cách ly tập trung

VnExpress 4 giờ trước

Người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính, chỉ tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà với thời gian nhất định, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

'Việt Nam nên nới quy định cách ly khi mở lại đường bay quốc tế'

VnExpress 1 tuần trước

Một số chuyên gia cho rằng Việt Nam nên nới lỏng quy định cách ly khi dự kiến mở lại đường đường bay quốc tế thường lệ từ đầu tháng 12 tới.