Philippines triệu đại sứ Trung Quốc vì đội tàu ở Biển Đông

VnExpress 13-04-2021

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc, yêu cầu rút đội tàu ở bãi ngầm thuộc quần đảo Trường Sa, cáo buộc Bắc Kinh gây căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay cho biết đã triệu đại sứ Trung Quốc Hoàng Khê Liên hôm 12/4, yêu cầu Bắc Kinh nên lập tức rút tất cả tàu ở bãi Ba Đầu, thuộc lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Elizabeth Buensuceso nói với ông Huang rằng Manila "không hài lòng về sự hiện diện bất hợp pháp kéo dài của các tàu Trung Quốc". "Sự hiện diện liên tục của các tàu Trung Quốc xung quanh bãi đá ngầm là nguyên nhân gây căng thẳng trong khu vực", bà Buensuceso nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Đội hình tàu Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu, thuộc lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông của Việt Nam gần đây. Ảnh:Maxar.

Lần gần nhất Philippines triệu đại sứ Trung Quốc là vào năm 2019, sau khi một tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines.

Khoảng 200 tàu cá Trung Quốc neo đậu tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông từ hôm 7/3, kết thành hàng dài mà không đánh bắt, dù thời tiết thuận lợi. Philippines cáo buộc lực lượng này do dân quân biển Trung Quốc điều khiển và đã yêu cầu rút đội tàu, nhưng Bắc Kinh từ chối với lý do các tàu đang "neo đậu để tránh thời tiết xấu".

Sau hơn ba tuần neo đậu trái phép và vấp phải phản ứng mạnh mẽ của các bên liên quan, khoảng 210 tàu Trung Quốc đã tỏa đi các bãi đá ngầm và đảo khác trong khu vực. Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm nay cho biết hiện còn 9 tàu Trung Quốc ở bãi Ba Đầu.

Trước đó, Philippines đã điều tàu chiến, tàu cảnh sát biển, máy bay tuần tra giám sát đội tàu Trung Quốc. Canada, Australia, Nhật Bản và nhiều nước khác cũng đã lên tiếng quan ngại trước tình hình căng thẳng mới ở khu vực.

Trong cuộc họp báo hôm 8/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông, bảo vệ và thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền trên các vùng biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Trước đó, Việt Nam cũng đã khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải Sinh Tồn Đông đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Đội tàu Trung Quốc hiện diện tại bãi Ba Đầu, thuộc lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Huyền Lê (Theo Reuters, AP)


Tin mới nhất

Tâm dịch ở Bắc Giang

VnExpress 34 phút trước

Cả nước ngày 16/5 ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát với 187 ca, trong đó Bắc Giang nhiều nhất 98 ca, tất cả đều được cách ly.

Thủ tướng khen sáng kiến lấy mẫu gộp của Đà Nẵng

VnExpress 1 giờ trước

Thủ tướng khen phương pháp gộp nhóm của Đà Nẵng đã tiết kiệm gần 1/5 so với chi phí xét nghiệm mẫu đơn, nâng năng lực xét nghiệm lên hơn 22.000 mẫu/ngày.

Đà Nẵng xem xét trách nhiệm công ty để bùng phát dịch

VnExpress 1 giờ trước

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm hai công ty Trường Minh và Safi tại khu công nghiệp An Đồn.

Israel nêu lý do không kích tòa nhà thông tấn quốc tế

VnExpress 1 giờ trước

Thủ tướng Israel cho rằng tòa nhà đặt trụ sở nhiều hãng thông tấn quốc tế là "mục tiêu hợp pháp" vì có "văn phòng tình báo khủng bố Palestine".

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: 'Ổ dịch Công ty Hosiden rất phức tạp'

VnExpress 1 giờ trước

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, khẳng định hai ổ dịch trên địa bàn đã được kiểm soát, riêng tại Công ty Hosiden "rất phức tạp, ca nhiễm tăng nhanh".

Vĩnh Phúc chi hơn 340 tỷ đồng tiêm vaccine toàn dân

VnExpress 1 giờ trước

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho người dân từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng ở địa phương.

Ấn Độ sắp hứng bão lớn giữa Covid-19

VnExpress 2 giờ trước

Một cơn bão lớn với sức gió lên tới 140 km/h sắp đổ bộ bờ biển phía nam Ấn Độ, giữa lúc nước này đang chìm trong khủng hoảng Covid-19.

Tài xế ôtô đi ngược chiều trên cao tốc

VnExpress 2 giờ trước

Nam tài xế 26 tuổi ở Bắc Ninh lái ôtô chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, bị cảnh sát giao thông xử phạt 24,5 triệu đồng.

Truy lùng kẻ trộm con thỏ lớn nhất thế giới

VnExpress 1 tháng trước

Anh - Cảnh sát đang truy lùng kẻ trộm Darius, con thỏ lớn nhất thế giới, trong vườn nhà ở miền trung đất nước.