Philippines khuyên ngư dân phớt lờ lệnh cấm của Trung Quốc

VnExpress 1 tuần trước

Philippines bác lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè hàng năm do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông, khuyến khích ngư dân tiếp tục đánh bắt trong lãnh hải.

"Lệnh cấm đánh bắt này không áp dụng với ngư dân của chúng tôi", lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines cho biết trong tuyên bố hôm 4/5, đồng thời phản đối việc Trung Quốc áp lệnh cấm đi lại đối với các khu vực mà Manila nói thuộc lãnh thổ và quyền tài phán của họ.

"Ngư dân của chúng tôi được khuyến khích ra khơi đánh đánh bắt cá trong vùng biển của chúng tôi ở biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông)", tuyên bố nêu thêm.

Cảnh sát biển Philippines quan sát một số tàu được cho là của lực lượng dân quân Trung Quốc ở bãi Sa Bin,  thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 27/4. Ảnh: Reuters.

Lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp do Trung Quốc áp đặt từ năm 1999, bao gồm các khu vực của Biển Đông cũng như các vùng biển khác ngoài khơi Trung Quốc. Trung Quốc tuần trước tuyên bố sẽ thực thi lệnh cấm đánh bắt cá từ 1/5 đến 16/9, áp dụng tại khu vực Bột Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông và vùng biển phía bắc vĩ độ 12 trên Biển Đông, trong đó gồm một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Quan hệ Philippines - Trung Quốc trở nên căng thẳng khi hàng trăm tàu vỏ sắt Trung Quốc neo đậu tại khu vực bãi Ba Đầu, trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Philippines và giới chuyên gia cáo buộc đội tàu này thuộc lực lượng dân quân biển Trung Quốc và nhằm phục vụ các toan tính chiến lược của Bắc Kinh ở khu vực, nhưng Bắc Kinh bao biện đây chỉ là "tàu cá tránh bão", dù điều kiện thời tiết ở khu vực lúc đó rất thuận lợi cho việc đánh bắt.

Sau khi nhiều nước lên tiếng bày tỏ lo ngại tình hình căng thẳng mới ở khu vực và phản đối động thái mang tính đe dọa của đội tàu Trung Quốc, phần lớn đội tàu này đã rời khỏi bãi Ba Đầu, tỏa ra các thực thể khác ở quần đảo Trường Sa, nhưng vẫn duy trì vài tàu neo đậu tại đây.

Lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines cho biết họ phát hiện 7 "dân quân biển Trung Quốc" hôm 27/4 tại bãi Sa Bin, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng Trung Quốc, Đài Loan, Philippines cũng tuyên bố chủ quyền phi pháp. Nhóm này bị giải tán, 5 người quay trở lại hai ngày sau đó rồi lại rời đi.

Việt Nam đã khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc tại bãi Ba Đầu xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 29/4 khẳng định lệnh cấm đánh bắt trên Biển Đông do Trung Quốc đơn phương công bố vi phạm luật quốc tế và quyền tài phán của quốc gia. Quy chế cấm đánh bắt đơn phương của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Huyền Lê (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Thủ tướng khen sáng kiến lấy mẫu gộp của Đà Nẵng

VnExpress 45 phút trước

Thủ tướng khen phương pháp gộp nhóm của Đà Nẵng đã tiết kiệm gần 1/5 so với chi phí xét nghiệm mẫu đơn, nâng năng lực xét nghiệm lên hơn 22.000 mẫu/ngày.

Đà Nẵng xem xét trách nhiệm công ty để bùng phát dịch

VnExpress 1 giờ trước

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm hai công ty Trường Minh và Safi tại khu công nghiệp An Đồn.

Israel nêu lý do không kích tòa nhà thông tấn quốc tế

VnExpress 1 giờ trước

Thủ tướng Israel cho rằng tòa nhà đặt trụ sở nhiều hãng thông tấn quốc tế là "mục tiêu hợp pháp" vì có "văn phòng tình báo khủng bố Palestine".

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: 'Ổ dịch Công ty Hosiden rất phức tạp'

VnExpress 1 giờ trước

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, khẳng định hai ổ dịch trên địa bàn đã được kiểm soát, riêng tại Công ty Hosiden "rất phức tạp, ca nhiễm tăng nhanh".

Vĩnh Phúc chi hơn 340 tỷ đồng tiêm vaccine toàn dân

VnExpress 1 giờ trước

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho người dân từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng ở địa phương.

Ấn Độ sắp hứng bão lớn giữa Covid-19

VnExpress 1 giờ trước

Một cơn bão lớn với sức gió lên tới 140 km/h sắp đổ bộ bờ biển phía nam Ấn Độ, giữa lúc nước này đang chìm trong khủng hoảng Covid-19.

Tài xế ôtô đi ngược chiều trên cao tốc

VnExpress 1 giờ trước

Nam tài xế 26 tuổi ở Bắc Ninh lái ôtô chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, bị cảnh sát giao thông xử phạt 24,5 triệu đồng.

Điều quân giúp Bắc Ninh, Bắc Giang chống Covid-19

VnExpress 2 giờ trước

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang yêu cầu Viện Y học Dự phòng quân đội (Cục Quân y) tổ chức lực lượng cơ động lên giúp Bắc Ninh chống dịch.

Đà Nẵng phong tỏa chợ, xét nghiệm 500 tiểu thương

VnExpress 1 tuần trước

Các tiểu thương chợ Phước Mỹ (quận Sơn Trà) được lấy mẫu xét nghiệm, sau khi nữ nhân viên massage mắc Covid-19 từng đến đây mua đồ.