Phe Cộng hòa Mỹ muốn bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm vì 'dối trá'

VnExpress 24-06-2021

Các lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng chính quyền Biden cần bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm vì đã che giấu thông tin đại dịch Covid-19.

"Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì những lời dối trá của họ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từ chối thực hiện bất kỳ hành động nào. Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện cũng từ chối hành động", lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington hôm 23/6.

McCarthy cáo buộc đảng Dân chủ đã không phối hợp lưỡng đảng, chọn không tham gia nhóm chuyên trách Trung Quốc của đảng Cộng hòa, vốn dự kiến ban đầu là một nhóm lưỡng đảng, đồng thời nêu kế hoạch 8 điểm của ông để giải quyết vấn đề.

"Điều tồi tệ hơn nữa là chính quyền này đã gửi hơn 200 triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mà không yêu cầu cải cách, không hỏi tại sao họ nói dối, tại sao họ để Trung Quốc tác động đến họ. Sau đó, họ đề xuất thêm hơn 100 triệu USD ngân sách. Các nghị sĩ Dân chủ trong quốc hội đã dành cả năm ngoái để mặc Trung Quốc nói dối", McCarthy nói thêm.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington hôm 23/6. Ảnh: AP.

McCarthy đang kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19, giải mật thông tin liên quan đại dịch và dời Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh sang địa điểm khác. Đề xuất của ông cũng bao gồm cấm Viện Y tế Quốc gia tài trợ cho "các chính phủ nước ngoài xấu xa", điều tra và cải tổ WHO, hạn chế thị thực và lệnh trừng phạt, cũng như bỏ quyền miễn trừ quốc gia của Trung Quốc.

"Chúng ta cần phải áp đặt các biện pháp trừng phạt để họ cảm thấy hậu quả những gì họ đã làm", nghị sĩ Cộng hòa nhấn mạnh, thêm rằng tổ chức Thế vận hội ở Bắc Kinh sẽ là "phần thưởng" cho một quốc gia giữ kín thông tin quan trọng mà một số người tin rằng có thể là công cụ ngăn chặn Covid-19 lây lan ra toàn thế giới.

Đảng Cộng hòa kêu gọi điều tra nguồn gốc virus sau khi các nghị sĩ đảng này ban đầu bị chỉ trích vì suy đoán nCoV có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

"Nên có các phiên điều trần ngay bây giờ trong tất cả ủy ban thẩm quyền về nguồn gốc Covid-19, nhưng vì một số lý do bí ẩn, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tiếp tục từ chối tổ chức các phiên điều trần như vậy để bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm", hạ nghị sĩ Steve Scalise, lãnh đạo thứ ba của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nói. "Tại sao Chủ tịch Hạ viện Pelosi lại muốn che đậy vai trò của Trung Quốc về nguồn gốc virus, đặc biệt là khi càng ngày càng khó có được tất cả dữ kiện có thể có".

Scalise nói thêm rằng các nghị sĩ Cộng hòa trong tiểu ban về Covid-19 dự kiến tổ chức buổi điều trần với các chuyên gia vào tuần tới về vấn đề này.

"Chúng tôi đã mời một số nhà khoa học hàng đầu. Một số đã nhận lời. Tôi hy vọng tất cả cuối cùng sẽ đến", ông nói. "Chúng tôi cũng mời một số đồng nghiệp đang điều tra các khía cạnh khác nhau của nguồn gốc đại dịch. Đã mất quá nhiều thời gian để quốc hội điều tra kỹ lưỡng nguồn gốc Covid-19".

Huyền Lê (Theo NY Post)


Tin mới nhất

Kim Jong-un dán băng y tế sau đầu

VnExpress 39 phút trước

Lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trước công chúng với một miếng băng y tế dán phía trên gáy, làm dấy lên nghi vấn về sức khỏe của ông.

Đánh bom, đấu súng ở thủ đô của Afghanistan

VnExpress 1 giờ trước

Vụ đánh bom xe và tấn công bằng súng ở Kabul, nhắm vào Bộ trưởng Quốc phòng và các nghị sĩ Afghanistan, khiến 4 người chết, 20 người bị thương.

Biden ngầm chỉ trích giới chức Florida và Texas

VnExpress 2 giờ trước

Biden hối thúc các thống đốc tuân thủ hướng dẫn ứng phó Covid-19 hoặc "tránh sang một bên", trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại Florida và Texas.

Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác về Biển Đông

VnExpress 2 giờ trước

Mỹ và Indonesia cam kết hợp tác trong nhiều vấn đề, bao gồm bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông, trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước.

'Shipper xanh' giúp người dân đi chợ

VnExpress 2 giờ trước

Bình Thuận - 18 đội "shipper xanh" được thành lập để đi chợ giúp người dân thành phố biển trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ca Covid-19 toàn cầu vượt 200 triệu

VnExpress 2 giờ trước

Thế giới ghi nhận hơn 200 triệu người nhiễm nCoV, trong đó hơn 4,3 triệu người chết, trong bối cảnh nhiều khu vực đang vật lộn với biến chủng Delta.

Cách thức nhà máy '3 tại chỗ' chống dịch, giữ nhịp sản xuất

VnExpress 3 giờ trước

Hơn 3.000 nhà máy ở Bình Dương thực hiện “3 tại chỗ” – ăn, ở và sản xuất vẫn hoạt động an toàn do linh hoạt trong tổ chức, tuân thủ phương án phòng chống Covid-19.

Đề xuất rút ngắn thủ tục đầu tư Vành đai 3 TP HCM

VnExpress 4 giờ trước

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM đề xuất để Bộ Giao thông Vận tải hoàn tất chủ trương đầu tư Vành đai 3, giao các địa phương thực hiện.

Nga công bố video tàu tuần tra, tiêm kích đuổi chiến hạm Anh

VnExpress 1 tháng trước

Nga công bố video cho thấy biên đội chiến đấu cơ nước này tiếp cận tàu khu trục HMS Defender ngoài khơi bán đảo Crimea, trong khi tàu biên phòng bám sát phía sau.